Các dấu hiệu cảnh báo gan đang làm việc quá tải

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Các dấu hiệu cảnh báo gan đang làm việc quá tải
Cùng tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo gan đang hoạt động không tốt và thực hiện các biện pháp cải thiện chức năng gan ngay.

Gan là một trong những cơ quan giải độc của cơ thể và nó phải làm rất nhiều công việc mỗi ngày để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sẽ ra sao nếu gan báo động tình trạng đang phải làm việc quá tải và không thể chuyển đổi các chất độc trong cơ thể ra ngoài được? 

1. Tâm trạng lâng lâng

Tâm trạng và trí nhớ của bạn phụ thuộc vào trạng thái từ não bộ. Nếu độc tố đi vào bộ não của bạn, bạn sẽ gặp vấn đề trong việc ghi nhớ và tâm trạng thường xuyên thay đổi. Lo lắng hay trầm cảm cũng có một sự liên kết đến tình trạng của gan. Khi thấy có các triệu chứng như vậy, điều an toàn nhất là nên tới tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc an thần nào tại nhà.

Ảnh 2.

2. Bị hạ đường huyết đột ngột 

Gan có trách nhiệm duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nếu gan của bạn đang căng thẳng, bạn có thể bị hạ đường huyết đột ngột. Gan thường xử lý và sản xuất glucose sau khi bạn ăn, nhưng nếu gan không thể giải phóng glucose lưu trữ vào máu thì mức glucose trong máu sẽ giảm đáng kể. Hậu quả là, lượng đường trong máu thấp khiến bạn thường xuyên mệt mỏi, khó chịu và mất khả năng tập trung.

Ảnh 4.

3. Suy giảm trí nhớ

Nếu gan của bạn đang quá tải, nó không thể thực hiện công việc lọc máu đúng cách. Điều này sẽ tạo điều kiện cho lượng độc tố tiếp cận vào não bộ và khiến bạn gặp phải các triệu chứng như lú lẫn, suy giảm trí nhớ, gặp khó khăn khi đưa ra quyết định...

Ảnh 5.

4. Chứng ngưng thở khi ngủ (Sleep apnea)

Đây là hiện tượng rối loạn giấc ngủ đặc trưng do việc hô hấp bị gián đoạn hoặc tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn (hơn 10 giây). Trường hợp nặng, đường thở có thể bị chặn từ 2 - 3 phút và những khoảng thời gian ngắn này chiếm hơn một nửa tổng thời gian ngủ của bạn. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là ngáy.

Và khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của chứng ngưng thở, tốt hơn hết là nên đi kiểm tra gan bởi rất có thể là nó đang hoạt động không bình thường.

Ảnh 6.

5. Mất cân bằng hormone

Gan cũng có nhiệm vụ điều chỉnh hormone giới tính nên khi gan bị rối loạn chức năng thì có thể là nguyên nhân gây ra mất cân bằng estrogen và testosterone. Điều này dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như giảm ham muốn tình dục và kéo theo các triệu chứng PMS (triệu chứng tiền kinh nguyệt) xấu đi.

Ảnh 7.

6. Rối loạn miễn dịch

Những người thường xuyên bị cảm lạnh và nhiễm virus thường hay có suy nghĩ là do cơ thể thiếu vitamin C. Tuy nhiên, ít ai nghĩ do gan đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh nên nếu giữ được gan ổn định thì nó sẽ chống lại virus và vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ cao hơn.

Ảnh 8.

Các biện pháp cải thiện chức năng gan:

- Giảm tiêu thụ lượng fructose xuống 20gr/ngày.

- Hạn chế tiêu thụ nước ngọt.

- Chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều thực phẩm cả động vật và thực vật, cung cấp nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể.

- Bổ sung nhiều rau xanh vào bữa ăn hàng ngày.

- Tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn đồ uống có cồn.

- Tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu lưu huỳnh như trứng, tỏi, hành tây...


Tác giả: Quỳnh Phương