Phát hiện trầm cảm bằng 5 biểu hiện thường gặp

Phát hiện trầm cảm bằng 5 biểu hiện thường gặp
Cân nặng thay đổi đột ngột, giấc ngủ bị rối loạn, dễ bị kích thích và rất hay cáu gắt, luôn có cảm giác tội lỗi, luôn cảm giác đau và khó chịu dấu hiệu cảnh báo trầm cảm

Trầm cảm được coi là 1 loại bệnh, người mắc trầm cảm thường bi quan, chán nản, không quan tâm đến bất cứ chuyện gì trong cuộc sống. Buồn, chán nản, tuyệt vọng là những gì mà người mắc bệnh này đang gặp. Thế nhưng rất nhiều người lại không biết mình đang mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm để bạn phát hiện sớm nhằm có phương pháp điều trị kịp thời.

1. Cân nặng thay đổi đột ngột là biểu hiện đầu tiên trầm cảm

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở biểu hiện đầu tiên trầm cảm là cân nặng thay đổi đột ngột. Nếu trong 1 tháng cân nặng của bạn tăng hoặc giảm 5% trọng lượng cơ thể, thì có thể là những dấu hiệu báo cơ thể bất ổn.

Trường hợp này không phải là do chế độ luyện tập hay ăn uống kiêng khem mà là do cảm giác thèm ăn bị giảm, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đây là dấu hiệu mọi người cần lưu tâm, bởi vì khi cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến thiếu máu, giảm sự tập trung, luôn trong trạng thái mệt mỏi. Mặt khác, trầm cảm cũng khiến cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh là ăn vô độ, ăn không biết lo.

2. Giấc ngủ bị rối loạn

Giấc ngủ bị rối loạn cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần quan tâm nhất. Đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, nhưng không liên quan gì đến bệnh trầm cảm. Ví dụ bạn ăn quá no hoặc đói, nghịch điện thoại, laptop vào buổi tối, hay bị stress, căng thẳng…sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Phát hiện trầm cảm bằng 5 biểu hiện thường gặp - Ảnh 1.

Giấc ngủ bị rối loạn

Nếu bạn gặp tình trạng giấc ngủ bị rối loạn thì hãy đến bác sĩ thăm khám sớm, chứ đừng nên tận dụng vào thuốc ngủ hoặc uống rượu. Bởi điều này sẽ khiến cho tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Dễ bị kích thích và rất hay cáu gắt

Tâm trạng có những thay đổi như lo lắng, cáu gắt, dễ nổi buồn vô cớ…sẽ khiến cho tình trạng trầm cảm trở nên trầm trọng. Trình trạng này có thể là do thiếu chất dinh dưỡng, mất ngủ.

4. Luôn có cảm giác tội lỗi

Với những người bị trầm cảm thường luôn có cảm giác tội lỗi, khiến cho họ rất dễ rơi vào cảm giác tiêu cực. Cảm giác này sẽ khiến cho họ thường xuyên xảy ra những mâu thuẫn hoặc cãi nhau với những người thân trong gia đình.

5. Luôn cảm giác đau và khó chịu

Các chuyên gia tâm thần chỉ ra rằng, những rối loạn cảm xúc hoặc cơ thể khó chịu như đau ở các cơ, xương khớp, da nhạy cảm hoặc rối loạn tiêu hóa…cũng có thể là do nguyên nhân trầm cảm gây ra hoặc có thể là do rối loạn tâm lý. Nếu bạn thấy dấu hiệu này thì cần phải xác định rõ nguyên nhân để có thể cải thiện và điều trị

Trên đây là 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm có thể bạn chưa biết đã được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết qua bài viết. Hy vọng các bạn hiểu được sự nghiêm trọng khi mắc phải căn bệnh này. Nếu có những biểu hiện mà chúng tôi chia sẻ trên thì cần đến ngay bệnh viện gần nhất để thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên gia.


Tác giả: Nguyễn Văn Nho