Các cơn đau trong thoái hóa cột sống và một số dấu hiệu sớm

Các cơn đau trong thoái hóa cột sống và một số dấu hiệu sớm
Nhận biết dấu hiệu thoái hóa cột sống giai đoạn đầu giúp người bệnh điều trị kịp thời. Nhờ đó không dẫn đến các biến chứng xấu ảnh hưởng đến chức năng hoạt động cũng như cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Nhiều người ngỡ ngàng sau khi nhận được kết quả về thoái hóa cột sống sau khi chụp MRI hoặc CT. Tuy nhiên, lúc này, bệnh tình gần như đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó chữa trị. Điều này là do sự chủ quan cũng như thiếu hiểu biết về dấu hiệu thoái hóa cột sống giai đoạn đầu. Nếu phòng tránh và phát triển kịp thời, tình trạng thoái hóa sẽ được cải thiện đáng kể. Bởi vậy, đây là lúc bạn cần phải tự bảo vệ bản thân với những kiến thức hữu ích này.

1. Dấu hiệu sớm của thoái hóa cột sống

Dấu hiệu thoái hóa cột sống là gì? Chúng ta biết rằng thoái hóa cột sống là vấn đề liên quan đến cơ xương và khớp.

1.1. Các cơn đau

Căn bệnh này có thể gây ra tình trạng đau đớn hay tê, yếu chức năng của cột sống, cổ và vai gáy. Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh lý của mỗi người là dấu hiệu nhận biết cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những dấu hiệu sớm của thoái hóa cột sống được các chuyên gia cảnh báo đó chính là cảm giác đau nhói, đau mãn tính hay đau âm ỉ ở lưng và cổ.

1.2. Gặp vấn đề trong cử động

Khi các khớp xương bị mòn, mất đi chất nhầy và thoái hóa, cơ thể sẽ hình thành nên các vùng xương thừa gọi là gai. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp, gai xương phát triển lớn, chiếm diện tích khu vực cột sống, tạo sự chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Thậm chí, chúng còn di chuyển tự do trong ống sống.

Khi dây thần kinh ở cột sống bị chèn ép, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các chi. Điển hình là tình trạng giảm chức năng và giảm sức mạnh của cánh tay, chân hoặc gây tê cứng, mất cảm giác.

Ở một số người bệnh thoái hóa cột sống, lại xuất hiện nén tủy sống. Những người này sẽ gặp phải khó khăn trong việc đi lại, hoạt động. Thậm chí có thể bị mất kiểm soát bàng quang và ruột.

2. Các dấu hiệu thoái hóa cột sống giai đoạn đầu đối với từng khu vực

Thoái hóa cột sống ở thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Tuy nhiên, dấu hiệu thoái hóa cột sống sớm thường tập trung ở thắt lưng và cổ:

2.1. Dấu hiệu thoái hóa sớm ở cổ

- Thường xuyên bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, cánh tay, bàn chân hoặc chân

- Tay, cánh tay, chân hoặc chân trở nên yếu hơn, gặp khó khăn trong việc mang vác vật nặng

- Vấn đề trong việc đi bộ, chạy nhảy và giữ thăng bằng

- Thường xuyên có cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ ở vùng cổ và gáy

- Rối loạn chức năng ruột hoặc bàng quang (tiểu gấp, tiểu không tự chủ)

2.2. Dấu hiệu thoái hóa sớm ở thắt lưng

- Thường xuyên xuất hiện cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc chân

- Chân, cẳng chân hoặc bàn chân yếu hơn, gặp khó khăn trong việc đi lại, giữ thăng bằng

- Đau nhức hoặc chuột rút ở một hoặc cả hai chân khi bạn đứng ở một tư thế trong thời gian dài hoặc khi đi bộ. Cơn đau nhức sẽ giảm bớt khi bạn cúi về phía trước hoặc ngồi nghỉ ngơi.

- Đau lưng quanh khu vực thắt lưng

Việc nhận biết các dấu hiệu thoái hóa cột sống giai đoạn đầu rất quan trọng. Nó không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của người bệnh mà còn đóng vai trò lớn trong việc điều trị, phục hồi cũng như hạn chế các biến chứng xấu xảy ra. 

Để giảm thiểu nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, ngay khi phát hiện các dấu hiệu sớm này, bạn nên đến trung tâm y tế để kiểm tra. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ người bệnh những điều nên và không nên, phương pháp điều trị thích hợp đối với người bị thoái hóa cột sống.


Tác giả: Nguyễn Thị An