Các câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Số lượng bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng nhiều, điều này khiến nhiều người quan tâm hơn tới các câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là gì là một trong những câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản bản chất là các chất có trong dạ dày bao gồm dịch vị, men tiêu hóa thức ăn,…trào ngược từ dạ dày lên thực quản thậm chí chúng còn có thể trào lên tới hầu họng và miệng.

Acid từ trong dạ dày trào ngược lên thực quản làm tổn thương nghiêm trọng những nơi mà chúng đi qua như hầu họng, thực quản,…Chính vì thế, người bệnh sẽ thấy có cảm giác ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng hầu họng,…

2. Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Lại là một câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược dạ dày thực quản ban đầu xuất hiện với tần số ít, triệu chứng chính mà người bệnh có thể cảm nhận thấy chính là ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, nôn, buồn nôn,…những triệu chứng này khá giống với các bệnh lý dạ dày khác như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…điều này khiến nhiều người chủ quan về bệnh.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không được điều trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm như viêm đường hô hấp, chít hẹp lòng thực quản, tổn thương thực quản nghiêm trọng thậm chí là có thể dẫn tới ung thư thực quản,…

Câu trả lời cho câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản này sẽ phụ thuộc vào việc bệnh nhân được điều trị sớm hay muộn, được kiểm soát bệnh tốt hay không và có sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị hay không?

3. Làm thế nào để nhận biết mình bị trào ngược dạ dày?

Làm thế nào để nhận biết được bạn có mắc chứng trào ngược dạ dày hay không được xem là câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân khi mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thường gặp phải một số triệu chứng tương đối điển hình như:

- Có cảm giác nóng rát giữ ngực hoặc sau xương ức

- Bệnh nhân ợ chua, ợ hơi, có cảm giác thức ăn đi từ dạ dày lên cổ họng hoặc miệng.

- Có cảm giác nôn hoặc buồn nôn vướng víu ở cổ.

- Ợ hơi lúc đói.

- Viêm họng.

- Đau tức ngực…

Khi bạn có những dấu hiệu này mà chúng xuất hiện tương đối thường xuyên thì bạn cần nhanh chóng đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị sớm nhất.

4. Nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày hay tái phát?

Nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày hay tái phát cũng là câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Điều trị trào ngược dạ dày không quá khó nhưng làm thế nào để bệnh không tái phát thì lại là điều nan giải. Dưới đây là 4 nhóm nguyên nhân khiến chứng bệnh này hay tái phát:

Không chú ý tới các dấu hiệu của bệnh: Rất nhiều bệnh nhân không chú ý tới các dấu hiệu này của bệnh và chỉ điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng nề hơn. Điều này được xem là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bệnh hay tái phát.

Do Bác sĩ chẩn đoán bệnh sai: Bệnh trào ngược dạ dày có những dấu hiệu khá giống với một số căn bệnh dạ dày khác, chính vì thế có rất nhiều Bác sĩ đã chẩn đoán sai bệnh gây khó khăn trong điều trị, làm cho bệnh tái đi tái lại nhiều lần, gây tổn thương thực quản nghiêm trọng.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng: Thói quen sinh hoạt không tốt, chế độ dinh dưỡng nhiều đồ ăn cay nóng cũng là nguyên nhân khiến chứng bệnh này mà không được điều trị dứt điểm.

Không dùng thuốc theo phác đồ: Rất nhiều bệnh nhân chỉ dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày cho tới khi bệnh giảm đi, điều này khiến bệnh không được trị tận gốc nên khi ngưng thuốc bệnh sẽ lại tái phát nhanh chóng.

5. Khám và điều trị trào ngược dạ dày ở đâu tốt?

Một số địa chỉ bạn có thể tin tưởng và khám bệnh trào ngược dạ dày như sau:

Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Y khoa số 1 - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Bảo Sơn

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Khám và điều trị trào ngược dạ dày ở đâu tốt là câu hỏi thường gặp về bệnh trào ngược dạ dày thực quản, khi có dấu hiệu của bệnh bạn cần đến khám tại các đơn vị chuyên khoa Tiêu hóa uy tín.


Tác giả: Phạm Thị Mai