Các cách bổ sung Đồng cho cơ thể

Các cách bổ sung Đồng cho cơ thể
Cơ thể chỉ cần một lượng Đồng rất ít nhưng không thể không có. Vậy nếu cơ thể thiếu Đồng thì có những cách bổ sung Đồng nào? Tìm hiểu ngay sau đây:

Khoáng chất Đồng cần thiết cho cơ thể vì sao? Vì Đồng cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển hệ thống xương, tham gia sản xuất và tổng hợp các mô liên kết, chuyển hóa enzyme...Ngoài ra, Đồng cũng có mặt trong hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, tăng sinh melanin, collagen cần thiết cho da và tóc…

Cơ thể thiếu Đồng lâu ngày sẽ gây nhiều vấn đề sức khỏe như loãng xương, thiếu máu, đau khớp, miễn dịch kém...

Có 2 cách bổ sung Đồng cho cơ thể đó là bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên trong các bữa ăn hàng ngày hoặc bổ sung bằng thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là những thông tin chi tiết hơn về các cách bổ sung Đồng:

1. Cách bổ sung Đồng bằng thực phẩm

Bạn có thể tham khảo cách bổ sung Đồng bằng các loại thực phẩm tự nhiên, an toàn chứa hàm lượng Đồng dồi dào sau:

Gan động vật, pate gan

Gan động vật đặc biệt là gan bò, gan bê là loại nội tạng chứa Đồng dồi dào, ngoài ra còn có cả các vitamin và khoáng chất khác. Trong 100g gan động vật hoặc pate gan đóng hộp chứa khoảng 15mg Đồng.

Con hàu biển

Sau gan, hàu được khuyên ăn nhiều nhất khi lựa chọn cách bổ sung Đồng bằng thực phẩm. Hàm lượng Đồng trong hàu nuôi ít hơn hàu tự nhiên. Trong 100g hàu có chứa khoảng từ 1-8mg Đồng tùy loại.

Hạt vừng

Theo kết quả của các báo cáo dinh dưỡng, trong mỗi 100g hạ vừng có chứa khoảng 4,1mg đồng.

Bột ca cao và Chocolate

Nếu bạn thích chocolate thì hãy yên tâm vì đây là cách bổ sung Đồng cực hữu hiệu, giúp bạn tránh khỏi nguy cơ thiếu hụt khoáng chất này. Trong 100g cacao hay chocolate sẽ cung cấp khoảng 3,8mg Đồng.

Các loại hạt ngũ cốc nguyên liệu

Trong 100g hạt ngũ cốc nguyên liệu như hạt điều, đậu phộng có thể cho khoảng 2.2mg Đồng.

Hải sản

Hải sản như mực và tôm hùm đều chứa hàm lượng Đồng khá cao. Mỗi 100g mực hoặc tôm hùm chứa khoảng 1,9 - 2,1mg Đồng.

Hạt hướng dương, hạt bí

Trong 100g hạt bí, hạt hướng dương cung cấp từ 1,4mg tới 1,8mg Đồng. Do đó, ăn hạt hướng dương, hạt bí cũng là thú vui ăn vặt giúp bạn tránh khỏi nguy cơ thiếu hụt Đồng.

Cà chua

Đây cũng là là loại thực phẩm chứa Đồng dồi dào nằm trong cách bổ sung Đồng cho cơ thể qua đường ăn uống. Cứ mỗi 100g cà chua có chứa khoảng 1,4mg Đồng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại thực phẩm khác là nguồn cung cấp khoáng chất Đồng cho cơ thể. Lời khuyên mà các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn là nên lựa chọn cách bổ sung Đồng thông qua ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm thực phẩm. Đây là cách bổ sung Đồng an toàn và hợp lý nhất bởi chúng ta không cần thiết phải nạp quá nhiều Đồng vào cơ thể trừ trường hợp thiếu hụt Đồng lâu ngày.

2. Cách bổ sung Đồng bằng thuốc, thực phẩm chức năng

Nếu bạn đã chọn cách bổ sung Đồng bằng thực phẩm mà cơ thể vẫn bị thiếu hụt khoáng chất này thì hãy gặp bác sĩ để được tư vấn, kê đơn bổ sung Đồng bằng thuốc hay thực phẩm chức năng.

Cách bổ sung Đồng bằng thuốc chỉ thực sự cần thiết và nên áp dụng khi bạn có sự chỉ định cụ thể sau khi làm các xét nghiệm chuyên sâu và cách bổ sung Đồng bằng thực phẩm không đủ đáp ứng hàm lượng Đồng cần nạp vào cơ thể.

Do cách bổ sung Đồng bằng thuốc có thể mang đến tác dụng phụ hoặc các nguy cơ không mong muốn khác khi bạn sử dụng quá liều nên cần hết sức thận trọng.

Trên đây là thông tin cần biết giúp bạn nắm được các cách bổ sung Đồng cho cơ thể. Hãy luôn nhớ rằng, cơ thể cần có khoáng chất Đồng nhưng chỉ với một lượng rất ít vừa đủ đảm bảo các hoạt động chuyển hóa... Vì thế, tuyệt đối không lạm dụng bổ sung Đồng để tránh nguy hại cho sức khỏe.


Tác giả: Trà Mi