Các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt giúp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt giúp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ
Nhiễm trùng mắt do viêm kết mạc có thể do vi khuẩn hoặc virus. Dù là nguyên nhân gì thì nhiễm trùng đều do tay tiếp xúc với mắt hoặc dùng chung vật dụng như gối hoặc mỹ phẩm trang điểm mắt. Vậy các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt là gì?

Nhiễm trùng mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi mà phổ biến nhất là gặp ở những bệnh nhân mắc viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ.

Nhiễm trùng mắt nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mắt, trong đó có suy giảm thị lực. Vậy có những biện pháp nào phòng ngừa nhiễm trùng mắt? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin dưới đây!

1. Những việc nên làm để phòng ngừa nhiễm trùng mắt

1.1. Luôn giữ cho bàn tay sạch sẽ

Một trong những phương pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt đơn giản và hiệu quả chính là luôn rửa tay sạch sẽ. Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn có thể gây các bệnh về mắt, trong đó có đau mắt đỏ.

Bạn có thể sử dụng nước rửa tay nhanh vì loại nước này sẽ có ích trong việc giảm lây lan vi khuẩn gây đau mắt đỏ. Ngoài ra, cần tạo thói quen che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho và tránh chạm tay vào vùng mắt – đặc biệt là khi tay không sạch.

1.2. Vệ sinh mắt ngay khi trở về nhà

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là khi trời mưa, trong môi trường nhiều bịu hoặc có khói độc hại, việc vệ sinh mắt ngay sau đó là vô cùng cần thiết để phòng ngừa nhiễm trùng mắt.

Việc vệ sinh mắt giúp ngăn chặn các vi khuẩn xâm nhập, phòng ngừa các bụi bẩn có nguy cơ làm trầy xước giác mạc gây ngứa,... Bạn có thể rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc sử dụng các dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng.

Đau mắt đỏ: Các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Vệ sinh mắt là việc làm cần thiết để phòng ngừa nhiễm trùng mắt - Ảnh Internet.

1.3. Thường xuyên vệ sinh kính áp tròng

Kính áp tròng là lựa chọn phổ biến của nhiều người vì nó có nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, tiện lợi và thẩm mỹ. Tuy nhiên, sử dụng kính áp tròng thường xuyên, vệ sinh không đúng cách sẽ gây ra những tổn thương cho giác mạc và mắt.

Vì thế, khi sử dụng kính áp tròng cần thường xuyên vệ sinh để tránh gây nhiễm khuẩn cho mắt. Theo đó, bạn vệ sinh kính áp tròng bằng cách xoa nhẹ kính, rửa sạch, ngâm kính trong các dung dịch chuyên dụng.

1.4. Đeo kính khi ra ngoài hoặc khi làm trong môi trường độc hại

Một trong những phương pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt tiếp theo là đeo kính khi ra ngoài trời hay làm việc trong các môi trường nhiều khói bịu. Việc sử dụng các loại kính mát, kính bảo hộ,.. có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ mắt, tránh nhiễm trùng mắt.

Theo đó, các hạt bụi, vi khuẩn bay trong không khí sẽ được cản lại nhanh chóng khi bạn đeo kính. Vì thế, đừng quên sử dụng kính khi cần thiết.

2. Những việc cần tránh để phòng ngừa nhiễm trùng mắt 

2.1. Chà mắt

Chà mắt hay dụi mắt là một thói quen phổ biến của nhiều người khi bị ngứa mắt. Nhưng hành động tưởng chừng vô hại này rất có thể lại là nguyên nhân gây nhiễm trùng mắt. Vì nó "vô tình" đưa vi khuẩn từ tay lên mắt tạo điều kiện xâm nhập và gây các bệnh về mắt dễ dàng hơn.

Đau mắt đỏ: Các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng mắt bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào mắt khi dùng tay dụi mắt - Ảnh Internet.

Vì thế, khi bị ngứa mắt, không nên dùng tay chà mắt mà cần bình tĩnh kiểm tra nguyên nhân gây ngứa mắt, vệ sinh mắt sạch sẽ và đi khám bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết,

2.2. Dùng chung khăn rửa mặt

Một trong những việc làm cần tránh để phòng ngừa nhiễm trùng mắt là dùng chung khăn rửa mặt. Các bác sĩ chuyến cáo mỗi thành viên trong gia đình nên có khăn rửa mặt riêng để tránh lây lan các bệnh về da, mắt nói chung, bệnh đau mắt đỏ nói riêng.

Ngoài ra, để phòng ngừa nhiễm trùng mắt, tốt nhất nên dùng riêng khăn tắm và khăn rửa mặt. Bạn cũng không nên dùng khăn tắm (khăn lau người) để đưa lên lau mặt nhằm phòng ngừa các vi khuẩn có thể xâm nhập vào mắt.


Tác giả: Ngọc Điệp