Các biến chứng thường gặp sau phẫu thuật ung thư gan

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Các biến chứng thường gặp sau phẫu thuật ung thư gan
Phẫu thuật loại bỏ ung thư gan là những ca đại phẫu, nhiều nguy cơ biến chứng dù được thực hiện ở các bệnh viện lớn. Các biến chứng khiến cho việc phục hồi sau phẫu thuật ung thư gan trở lên khó khăn hơn. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ đảm bảo lợi ích của việc phẫu thuật vượt xa các rủi ro có thể xảy ra.

Các bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các biến chứng có thể có của phẫu thuật, gây mê trước khi bạn ký vào đơn chấp thuận phẫu thuật ung thư gan. Bác sĩ và y tá sẽ theo dõi bạn rất chặt chẽ sau ca phẫu thuật để kiểm tra các vấn đề, và ngay cả khi bạn về nhà, họ vẫn liên hệ với bạn khá thường xuyên để đảm bảo bạn đang hồi phục tốt.

Một số biến chứng có thể nghiêm trọng. Nhưng chúng đang trở nên ít phổ biến hơn khi các bác sĩ ngày càng cẩn trọng trong việc quyết định lựa chọn ai có khả năng phục hồi tốt để thực hiện phẫu thuật ung thư gan.

Bài viết dưới đây là về các vấn đề sau khi phẫu thuật ung thư gan dạng cắt bỏ một phần gan. Phẫu thuật ghép gan có một số rủi ro bổ sung vì có khả năng cơ thể bạn thải ghép gan mới. 

Một số vấn đề có thể xảy ra sau khi làm phẫu thuật ung thư gan dạng cắt bỏ một phần gan bao gồm:

1. Nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng ngực hoặc nhiễm trùng nước tiểu

Vùng vết thương có thể đỏ và đau. Nếu bạn bị nhiễm trùng ngực, bạn có thể bị ho hoặc cảm thấy khó thở. Bạn cũng có thể cảm thấy cơ thể không khỏe và có sốt nhẹ.

Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào. Họ có thể cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh thông qua tiêm truyền hoặc dưới dạng viên nén uống.

2. Chảy máu sau mổ

Sau bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có nguy cơ chảy máu, đặc biệt là phẫu thuật gan vì có rất nhiều máu đi qua gan. Ngoài ra, gan là cơ quan sản xuất chất đông máu. Vì vậy, nếu gan có bất kỳ tổn thương nào đều có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu.

Bác sĩ và y tá sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong và sau khi phẫu thuật ung thư gan để kiểm tra các dấu hiệu chảy máu. Bạn có thể cần truyền máu sau khi phẫu thuật ung thư gan. Hiếm khi bạn phải quay lại bệnh viện để truyền hoặc cầm máu sau khi đã xuất viện.

3. Rò rỉ mật

Mật là chất lỏng giúp tiêu hóa thức ăn bằng cách phân hủy chất béo. Gan tạo ra mật được lưu trữ trong túi mật. Các ống nhỏ gọi là ống mật mang mật, nối gan và túi mật với ruột non.

Mật có nguy cơ rò rỉ từ các ống dẫn trên bề mặt cắt của gan. Điều này có thể gây đau, gây bệnh và sốt cao. Hiếm khi, bạn phải phẫu thuật để khắc phục rò rỉ.

4. Tụ dịch trong ổ bụng (cổ trướng)

Bạn có thể bị cổ trướng ở bụng sau khi phẫu thuật ung thư gan. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đến từ nhiều lý do khác nhau, bao gồm sự gia tăng áp lực ở một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa). 

Bác sĩ có thể sử dụng thuốc để giúp giảm bớt lượng dịch, hoặc trong một số trường hợp bác sĩ sẽ dùng ống dẫn lưu để dẫn dịch ra ngoài.

Ảnh 3.

Biến chứng cổ trướng sau phẫu thuật ung thư gan

5. Các cục máu đông

Các cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu, DVT) là một biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật ung thư gan vì bạn có thể không thể vận động như bình thường. Các cục máu đông có thể ngăn chặn dòng chảy bình thường của máu qua cơ thể. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ phát hiện ra DVT nếu bạn bị sưng, nóng, đỏ hoặc đau ở chân.

Cũng có khi, các cục máu đông đủ nhỏ để đi theo các dòng máu đến phổi, gây ra tắc nghẽn ở đó (tắc mạch phổi). Các triệu chứng bao gồm:

- Khó thở

- Đau ngực

- Ho ra máu

- Cảm thấy chóng mặt hoặc nhẹ đầu

Để ngăn ngừa các cục máu đông, bạn sẽ được mang vớ nén sau khi phẫu thuật ung thư gan. Bạn cũng được tiêm thuốc chống đông hàng ngày trong vài tuần. Các y tá cũng sẽ khuyến khích bạn dậy sớm nhất có thể hoặc tập các bài tập chân thường xuyên. 

5. Tắc nghẽn cung cấp máu cho gan

Mặc dù không phổ biến, nhưng cũng có nguy cơ các cục máu đông phát triển ở một trong những mạch máu chính đến và đi từ gan (động mạch gan, tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan). Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc làm loãng máu nếu điều này xảy ra. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thực hiện phẫu thuật để giải quyết tắc nghẽn.

6. Suy gan

Có nguy cơ phần gan còn lại của bạn không hoạt động sau khi phẫu thuật ung thư gan. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tới tính mạng.

Bài gốc: https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/liver-cancer/treatment/surgery/problems-after-surgeryTác giả: Mai Nhung