Các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ không thể xem nhẹ, ứng phó thế nào?

Các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ không thể xem nhẹ, ứng phó thế nào?
Thời tiết mùa xuân, nồm ẩm và không khí khô khiến làn da của trẻ gặp nhiều vấn đề. Tìm hiểu các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ để kịp thời xử lý đúng cách.

Mùa xuân khiến da trẻ gặp nhiều vấn đề như khô, dễ bị bong vảy và còn có thể khiến trẻ bị ngứa nhiều. Do đó, tìm hiểu rõ các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ giúp mẹ bảo vệ bé an toàn, khỏe mạnh hơn.

1. Nguyên nhân gây bệnh da mùa xuân ở trẻ em

Thực tế, sự thay đổi về thời tiết hay các chất dinh dưỡng đều sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến làn da của trẻ em. Điều này cho biết, không khí từng mùa sẽ khiến da trẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp. Không khí khô của mùa xuân khiến da trẻ còn khô và gây ra nhiều bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ khác.

Tuy nhiên, còn một vài nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị bệnh da mùa xuân như sau:

1.1. Trẻ thiếu kẽm gây các bệnh về da vào mùa xuân

Thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân được biết đến gây bệnh da mùa xuân ở trẻ. Một số tình trạng như viêm da đầu chi nặng do dạ dày - ruột của trẻ ngũ nhi. Đây là bệnh di truyền hiếm gặp và xảy ra do trẻ không có khả năng hấp thu đủ kẽm trong chế độ ăn của mình vì thiếu gene SLC39A4 vận chuyển kẽm đặc hiệu trong ruột.

Những triệu chứng xuất hiện trong vài tháng đầu đời và xảy ra sau lúc cai sữa mẹ chuyển sang cho trẻ uống sữa công thức. Lúc này sẽ khiến da trẻ xuất hiện các mụn nước dạng chàm hóa, khô sau đó đóng vảy và dạng vảy nến được phân bố đối xứng ở các vị trí như: quanh vùng hốc mắt, đầu chi, vùng hội âm hay trên càm, đầu gối và khuỷu.

Thiếu kẽm ở trẻ còn gây ra tình trạng tóc trẻ thường đổi màu hung đỏ bất thường và rất dễ bị rụng. Đây là đặc điểm của bệnh và rối loạn ở mắt cũng xảy ra khi trẻ bị thiếu kẽm như sợ ánh sáng, viêm kết mạc, viêm mi mắt hay loạn sản giác mạc.

Ngoài ra, trẻ còn có thể xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như bị tiêu chảy kéo dài, viêm miệng, viêm lưỡi hoặc viêm quanh móng hay loạn dưỡng móng. Đối với các trẻ này bị kích thích các vết thương ngoài da chậm lành hoặc bị nhiễm trùng tái phát hoặc có thể bị nhiễm nấm Candidas albicans.

bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ

Bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ có thể xảy ra khi trẻ thiếu kẽm - Ảnh Internet

Do chức năng tế bào bạch huyết và loại thải gốc tự do bị tổn thương nên nếu không kịp thời điều trị có thể khiến bệnh trở thành mãn tính diễn biến từng đợt cách quãng. Nhiều trường hợp người bệnh biểu hiện ngoài da không nặng nhưng trẻ lại gặp ảnh hưởng và làm chậm tình trạng tăng trưởng, phát triển của trẻ.

Đặc biệt, chẩn đoán bệnh dựa trên tập hợp những triệu chứng lâm sàng và đo nồng độ kẽm trong máu thấp. Khi thay đổi tế bào học trên da không đặc hiệu gồm lớp thượng bì á sừng hóa, nhợt nhạt và sự đa dạng của biểu hiện lâm sàng có nguyên nhân do kẽm đóng vai trò trong con đường chuyển hóa khác.

Cần theo dõi nồng độ kẽm trong máu với mục đích điều chỉnh liều thích hợp cho từng trẻ bị thiếu kẽm. Khi điều trị kẽm đem lại tác dụng làm mất nhanh các triệu chứng ở bệnh nhân thiếu kẽm thứ phát do có tác dụng nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch mà không bổ sung kẽm.

Phụ huynh cần Cẩn thận với những biểu hiện khi thiếu kẽm và Selen ở trẻ nhỏ.

1.2. Thiếu acid béo thiết yếu ở trẻ

Trẻ nhỏ thiếu kẽm gây ra nhiều nguy hiểm và bệnh lý, vậy thiếu acid béo có gây hại cho sức khỏe của trẻ hay không?

Thực tế, với chế độ ăn thiếu chất béo cũng là một trong những nguyên nhân khiên bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ xảy ra. Trẻ dễ bị viêm da bong vảy toàn thân gồm hồng ban mảng dày, bong vảy và có thể gây ra bệnh thực nghiệm trên động vật bằng cách cho trẻ ăn chế độ ăn không béo.

Thiếu acid béo thiết yếu ở trẻ không chỉ gây ra các vấn đề về sức khỏe mà biểu hiện của tình trạng này còn gây ra nhiều vấn đề như rụng tóc, giảm tiểu cầu và còn khiến trẻ chậm lớn. Đặc biệt, khi quan sát trên da sẽ thấy xuất hiện các vết nứt ở trên lớp sừng ở da và gây ra tình trạng tăng mất nước qua lớp thượng bì.

Lúc này, người bệnh cần được điều trị bằng bôi tại chỗ thuốc acid linoleic và kèm theo bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp.

1.3. Suy dưỡng phù ở trẻ

Suy dưỡng phù là tình trạng dễ gặp ở trẻ đặc biệt trong khoảng thời gian cai sữa và chuyển sang chế độ ăn đặc không thích hợp có thể khiến trẻ thiếu protein nặng và bị cạn kiệt acid amino thiết yếu.

Tình trạng này xảy ra khiến da trẻ có màu đỏ nâu và bị bong vảy lan tỏa nặng hơn so với tình trạng da bị trợt và nứt nẻ. Khi đó, tổn thưng có thể gặp phải ở những vùng da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như bàn chân, mù bàn tay và món tay chân cũng trở nên mỏng hơn, mềm hơn, tóc thưa hơn, có sợi mỏng và bị bạc màu.

Các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ không thể xem nhẹ, đi tìm nguyên nhân và cách ứng phó sớm - Ảnh 3.

Trẻ có thể bị bệnh về da do hiện tượng sưng phù gây ra - Ảnh Internet

Ngoài ra, còn có trường hợp xuất hiện lá cờ dải màu đậm và nhạt xen kẽ cũng phản ánh thời kỳ dinh dưỡng thích hợp và không thích hợp. Các tổn thương da gần giống với viêm da đầu chi do dạ dày ruột và thực hiện đo nồng độ kẽm trong máu cũng thấy thấp và trong các trường hợp tổn thương da lành nhanh khi trẻ được bổ sung đủ kẽm cần thiết cho cơ thể.

1.4. Thiếu vitamin A

Như đã biết, vitamin A còn là sinh tố tan trong dầu và có sẵn trong các thực phẩm gốc động vật như sữa hay lòng đỏ trứng và gan được tạo thành trong cơ thể từ sắc tố b carotene có trong rau củ như rau ngót, rau dền hoặc khoai lang,... đóng vai trò thiết yếu trong tăng trưởng. Nhìn trong bóng mờ các mô cơ thì biết hiện xuất hiện đầu tiên là tình trạng quáng gà. Các thay đổi trên da gồm khô da niêm, dạ dày sừng và tăng sản thượng bì ở lớp sừng nang lông và tuyến bã. Những trường hợp nặng còn có thể gây ra tình trạng bong vảy da.

Thời điểm mùa xuân, phụ huynh cần lưu ý thực hiện duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ, đầy đủ các loại khoáng chất và sinh tố không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng cường sức khỏe cho trẻ mà còn đem lại hiệu quả giúp làn da của trẻ khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về da cho trẻ nhỏ.

Tìm hiểu thêm về những tác hại khi cơ thể thiếu vitamin A qua bài viết: Thiếu vitamin A có thể gây ra bệnh gì?

2. Các bệnh khác dẫn tới bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ

2.1. Xơ hóa nang gây ra bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ

Được biết, bệnh xơ hóa nang là bệnh di truyền có tác động tới các tuyến ngoại tiết gồm các tuyến tiết chất nhầy và tiết mồ hôi hoặc các tuyến khác. Khi đó, trẻ bị suy dinh dưỡng và thiếu năng lượng gặp trong 5 đến 10 % số bệnh nhân bị bệnh này.

Hiện tượng hồng ban có thể xuất hiện từ khi trẻ 6 tháng tuổi và biểu hiện đầu tiên là khi da bị tróc vảy, hồng ban nổi quanh miệng, vùng hội âm và tứ tri cũng xuất hiện. Kèm theo đó là tình trạng rụng tóc có thể xảy ra nhưng niêm mạc và móng của trẻ không bị ảnh hưởng.

Các bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ không thể xem nhẹ, đi tìm nguyên nhân và cách ứng phó sớm - Ảnh 4.

Xơ hóa nang gây ra bệnh về da vào mùa xuân ở trẻ - Ảnh Internet

2.2. Bệnh Pellagra

Tình trạng này xảy ra do chế độ ăn của trẻ thiếu acid nicotinide đây là một vitamin nhóm B khiến cho trẻ hay bị phù, kèm theo đó là các dấu hiệu da nổi hồng ban vùng mặt, cổ, và mu bàn tay, cánh tay, bàn chân và có cảm giác nóng rát khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời.

Các tổn thương này có thể khởi phát khi da bị phỏng, đè ép, chà xát và viêm. Nhanh chóng sau đó sẽ xuất hiện hồng ban hình cánh bướm trên mặt và viêm da quanh cổ, mụn nước dày, vỡ và tăng sắc tố ở trên da trẻ. Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng da ở trẻ có thể xảy ra nhưng hiếm khi nặng. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể gặp ở trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc kém hấp thu niacin và hoặc tryptophan. Để điều trị bệnh hiệu quả, chủ yếu bằng bổ sung nicotimide và lưu ý cần tránh ánh sáng mặt trời.

2.3. Bệnh Scurvey

Bệnh thiếu vitamin C có thể gây ra Scurvey xảy ra do chế độ ăn uống không có trái cây hoặ ccacs loại rau tươi và ăn uống không đầy đủ. dù da dày sừng nang lông, lông bị quăn lại ở vùng trên cánh tay hay một vài vị trí khác như lông ở lưng, mông và chi dưới.

Đặc điểm khác nhau có thể nhận thấy là hồng ban quanh nang lông và xuất huyết, đặc biệt ở trên cẳng chân cũng có khuynh hướng lan rộng. Kèm theo đó là miệng bị viêm, sưng, nướu còn bị sưng đỏ. Lúc này, trẻ cần được điều trị bằng cách thử bằng vitamin C để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.


Tác giả: Nắng Mai