Các bệnh tưởng như không liên quan nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới

Các bệnh tưởng như không liên quan nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới
Yếu sinh lý là tình trạng liên quan đến các bệnh như rối loạn cương dương, liệt dương, bất lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng một số bệnh mắc phải thường ngày cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới.

Gan và thận tưởng như không liên quan nhưng lại là "cặp bài trùng" không thể tách rời. Theo cơ chế hoạt động của cơ thể, gan và thận không cùng bài tiết một lúc, khi gan hoạt động, thận sẽ nghỉ ngơi và ngược lại. 

Thận có vai trò quan trọng trong quá trình điều hoà nước và điện giải của cơ thể, gan lại góp phần chuyển hóa thức ăn thành năng lượng giúp duy trì các chức năng sống. 

Giữa gan và thận hình thành mối quan hệ "tri kỷ" hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện các chức năng của mình. Chính vì lẽ đó, các bệnh về gan và các bệnh thường gặp khác trong đời sống hằng ngày lại là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới mà không phải ai cũng biết.

1. Chức năng gan suy giảm là một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới

Khi chức năng gan suy yếu sẽ làm lượng máu lưu thông giảm vì thế máu tới thận cũng bị kém đi nên mức lọc cầu thận cũng suy yếu. Do vậy, thận phải tăng giữ Natri và nước, tăng thải kali gây ra các vấn đề về thận, thậm chí là suy thận.

Gan bị bệnh dẫn đến thận bị ảnh hưởng không tốt và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận. Từ đó, một số nam giới gặp vấn đề rối loạn, suy giảm chức năng thận là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý.

Giải thích cho nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới do chức năng gan suy giảm

Nam giới là đối tượng thường xuyên sử dụng bia rượu, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vấn đề về gan thận: 

- Khi uống rượu, chất cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi.

- Tuy nhiên, khả năng của gan chỉ có hạn, chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu sử dụng rượu bia quá mức cho phép sẽ làm chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến tình trạng men gan cao, viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…

- Chức năng gan suy giảm khiến cho chức năng thận cũng bị ảnh hưởng, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới. Tinh trùng sẽ yếu dần, giảm số lượng tinh trùng, gây dị dạng tinh trùng, tinh trùng hoạt động kém…

Giải pháp cho những người suy giảm chức năng gan dẫn đến yếu sinh lý

Với những trường hợp yếu sinh lý do chức năng gan suy giảm, cần tìm ra các nguyên nhân dẫn đến các bệnh về gan để từ đó có những phương pháp điều trị triệt để:

- Bệnh nhân cần xác định rõ và điều trị từ căn nguyên của bệnh, tránh lao vào các phương pháp tăng sinh lý tức thời khiến gan thận ngày càng tổn thương nghiêm trọng.

- Với trường hợp chức năng gan suy giảm là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý, người bệnh nên bồi bổ gan, thận. Thận khỏe, gan sẽ khỏe và ngược lại, nên việc kiện toàn gan thận cùng lúc là vô cùng cần thiết.

2. Các bệnh lý khác là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý

Các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường... cũng là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý:

- Tiểu đường gây tổn thương hệ thống dây thần kinh tại bộ phận kín, khiến cho việc dẫn truyền thông tin "ham muốn" từ não tới cơ quan sinh dục chậm hoặc mất hẳn.

- Xơ vữa động mạch - biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cũng gây cản trở việc huy động máu trở về dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

- Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh... cũng là một trong số các nguyên nhân gây rối loạn cương. Đối với trường hợp này, nếu phát hiện sớm và có cách điều chỉnh kịp thời thì sẽ khắc phục được tình hình.

3. Lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới

Một lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn cương dương, yếu sinh lý ở nam giới:

- Lạm dụng rượu bia - thuốc lá - ma túy: Trong rượu bia, thuốc lá và ma túy có nhiều chất kích thích làm co mạch, suy giảm testosterone gây yếu sinh lý kéo dài. 

- Ít vận động: rất nhiều người bị yếu sinh lý do lười vận động, điều này làm ngưng trệ các hoạt động về tuần hoàn và co cơ kém. 

- Thừa cân, béo phì: lượng mỡ thừa sẽ làm dương vật bị rụt, khó đẩy máu vào dẫn đến trạng trái khó cương cứng. Chế độ ăn uống mất cân bằng: Thiếu Vitamin, kẽm, axit amin... ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới.  

Tác giả: HNL