Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân
Mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm, các bệnh này thường lây lan rất nhanh chóng và gây nhiều tác hại cho cơ thể.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh có khả năng lây truyền từ người này qua người khác qua môi trường trung gian ( hô hấp, dùng chung đồ..). Đặc biệt với đặc điểm thời tiết mùa đông xuân thì các bệnh truyền nhiễm lại bùng phát mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ mắc cao vào mùa đông xuân:

1. Sởi, rubella - bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 1.

Bệnh rubella xuất hiện ở trẻ (Ảnh: internet)

Nguyên nhân gây ra hai bệnh truyền nhiễm này là do virus gây ra và lây qua đường hô hấp, thông qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. 

Bệnh này rất dễ lây lan thành dịch, đặc biệt là các trẻ khi không được tiêm phòng sởi, rubella đầy đủ.

Trong năm nay, cả nước ghi nhận khoảng 230 ca trường hợp mắc bệnh sởi và đã có một trẻ tử vong. Những biểu hiện của bệnh gồm: sốt, phát ban và viêm họng đường hô hấp. 

Đặc biệt bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não… và thậm chí là dẫn đến tử vong.

 Cách phòng bệnh Sởi, rubella:

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 2.

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để phòng bệnh từ sớm (Ảnh: internet)

Khi trẻ từ 9-12 tháng đi tiêm văcxin phòng sởi mũi một và tiêm nhắc lại mũi hai khi trẻ trên 18 tháng tuổi, tiêm văcxin sởi-rubella cho trẻ ở độ tuổi 1-14; hàng ngày phải thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt . 

Đặc biệt lưu ý không cho trẻ dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính hay cốc, chén và bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng; làm sạch đồ chơi hay đồ vật đang bị nghi ngờ có nhiễm dịch tiết mũi họng của người bệnh bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Cũng nên vệ sinh nhà ở sạch sẽ thông thường 1-2 lần một ngày như: lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung,đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị hàng ngày…

2. Ho gà - Đối tượng cần lưu ý là trẻ em

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 3.

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm dễ gặp ở trẻ em (Ảnh: internet)

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ho gà là do vi khuẩn gây nên, bệnh này lây qua đường hô hấp, chủ yếu tập trung ở trẻ em 1-6 tuổi. Trẻ càng nhỏ, càng dễ nhiễm bệnh.

Ghi nhận bệnh chủ yếu bùng nổ ở miền Bắc, với khoảng 550 ca bệnh từ đầu năm đến nay, đã có ba trường hợp tử vong. Một số những biểu hiện của bệnh: sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính.

 Cách phòng chống bệnh ho gà:

– Bố mẹ chủ động đưa trẻ đi tiêm văcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng thời gian.

– Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ.

– Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

– Khi trẻ có những dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ cần phải được đưa đến cơ sở y tế để thực hiện khám chữa và điều trị kịp thời khi dương tính với bệnh.

Hiện nay bệnh này chưa có văcxin phòng bệnh. Do bệnh có nhiều tuýp huyết thanh nên biểu hiện lâm sàng đa dạng: viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm họng, viêm kết mạc, có thể gây tiêu chảy… 

Cách điều trị:

Với những trường hợp nhẹ, chúng ta có thể cách ly người bệnh để theo dõi và điều trị tại nhà. Với trường hợp nặng, bị bội nhiễm và xuất hiện biến chứng thì cần được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

3. Cúm - phát sinh do thời tiết ẩm

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 4.

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến (Ảnh: internet)

Đây là bệnh rất phổ biến vào mùa xuân do thời tiết ẩm. Trong năm năm qua (2011-2015), trung bình mỗi tháng có hơn 100.000 bệnh nhân, một số ca tử vong.

Bệnh cúm thường lây qua đường hô hấp, các giọt nước bọt bắn hay dịch tiết mũi họng của người bệnh do ho, hắt hơi. Bệnh này không phân biệt lứa tuổi, tức ai cũng có thể bị nhiễm, gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ dưới 3 tuổi. 

Cách phòng bệnh:

Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể vào thời gian này, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tiêm văcxin cúm mùa phòng bệnh…

4. Cúm A/H5N1

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 5.

Cúm A/H5N1 là loại bệnh truyền nhiễm từ động vật mang mầm bệnh (Ảnh: internet)

Cúm A/H5N1 là một loại bệnh truyền nhiễm được lây truyền từ gia cầm sang người, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc vật dụng nhiễm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm virus cúm A/H5N1. 

Bệnh hiện chưa có văcxin hay thuốc điều trị đặc hiệu, nó phát triển rất nhanh và có thể gây tử vong.

 Cách phòng bệnh:

Các bệnh truyền nhiễm nên đề phòng vào mùa đông xuân - Ảnh 6.

Không sử dụng các sản phẩm gia cầm ốm, chết (Ảnh: internet)

Người dân không được ăn gia cầm hay các sản phẩm gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn… Khi có  những biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, lập tức đến ngay cơ sở y tế.


Tác giả: Trương Xuân