Các bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán đa phần được điều trị và hồi phục hoàn toàn: Cảnh giác, nhưng không nên lo lắng

Các bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán đa phần được điều trị và hồi phục hoàn toàn: Cảnh giác, nhưng không nên lo lắng
Sự bùng phát của loại virus coronavirus làm rấy lên sự lo lắng và hoảng loạn không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc đa phần các bệnh nhân bị mắc loại virus Vũ Hán này đều hồi phục hoàn toàn cho thấy nếu được cách ly kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Cập nhật thông tin dịch virus corona Vũ Hán

Theo thông tin từ WHO tính đến 15h ngày 31/1/2019, trên thể giới có tổng cộng 9833 trường hợp được xác nhận mắc bệnh, riêng Trung Quốc, nơi virus corona này xuất hiện, ghi nhận 9705 ca, 213 trường hợp ghi nhận tử vong. Tại Việt Nam, số ca xác nhận bị nhiễm virus corona Vũ Hán là 5 ca và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

virus corona vũ hán

Cảnh giác trước virus corona Vũ Hán, nhưng không nên hoảng loạn

Tuy số ca lây nhiễm virus nCoV-2019 trong vòng 1 tháng gần vượt qua tổng số người bị lây nhiễm trong đại dịch SARS 2003, nhưng tin đáng mừng tỉ lệ tử vong vì loại virus mới này thấp hơn nhiều so với virus SARS trước kia (2% so với 9.6%). Phần lớn, bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán đã trở lại trạng thái ổn định và hồi phục hoàn toàn. Theo các Cơ quan tại Trung Quốc, phần lớn những người tử vong là những người lớn tuổi hoặc những người từng mắc bệnh, khiến hệ miễn dịch bị tổn thương.

Virus corona Vũ Hán ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Virus corona thực tế là nhóm những loại virus gây bệnh ở động vật có vũ hay chim. Một số bệnh cảm cúm thông thường của con người cũng do virus corona gây ra. Một loại virus thường chỉ tấn công được một loài sinh vật khác nhau. Nhưng với việc tái tạo hàng triệu virus một lúc, một đột biến nhỏ có thể khiến chúng tấn công được loài sinh vật mới. Điều này từng xảy ra với virus viêm đường hô hấp cấp SARS, lây nhiễm từ cầy hương sang người, virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lây từ lạc đà một bướu sang người và hiện nay là virus corona Vũ Hán.

virus corona Vũ Hán

Khi virus corona xâm nhập vào được tế bào của con người, chúng chiếm quyền ribosome, cỗ máy có chức năng sản sinh protein đưa đi khắp cơ thể, sử dụng chúng để sinh ra thêm virus. Khi đó cơ thể bạn trở thành cỗ máy để tạo ra thêm nhiều virus corona. Khi lượng virus sinh ra đủ lớn, chúng phá vỡ màng tế bào và giết chết tế bào trong cơ thể bạn. Khi đó, chúng tiếp tục tìm đến tế bào tiếp theo để tiếp tục vòng lặp.

Khi các tế bào chết đi, cơ thể bạn cảm nhận được điều bất thường và kích hoạt phản ứng miễn dịch, và cả 2 việc này đều làm xuất hiện những triệu chứng bệnh. Trong trường hợp của virus corona Vũ Hán, những triệu chứng thường gặp là sốt, đau họng, sổ mũi, ho, lạnh và chóng mặt. Những triệu chứng này đều đa phần thường gặp trong mùa cúm hay khi bạn ốm, dẫn đến việc khó xác định bạn có bị virus corona qua những biểu hiện lâm sàng hay không. Các bác sỹ sẽ phải làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu hay dịch cổ họng để biết những biểu hiện của bạn đến từ virus cúm thông thường hay virus corona Vũ Hán.

Đối với một cơ thể khoẻ mạnh, hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện được virus ngoại lai và tấn công tiêu diệt. Nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, tạo môi trường gây ức chế sự phát triển của virus. Chúng cũng tạo ra nhiều chất nhầy hơn ngăn sự tất công của virus và đào thải những virus chết ra bên ngoài. Điều khó là hệ miễn dịch của cơ thể không phát hiện và tiêu diệt virus xâm nhập cơ thể. Điều đó khiến virus chiếm lợi thế ban đầu.

Người bị nhiễm virus corona Vũ Hán có chữa khỏi được không?

Khi nói đến phương pháp điều trị virus corona, rất tiếc phải nói rằng hiện nay chưa có phương pháp điều trị trực tiếp nào để tiêu diệt virus. Điều này tương tự với tất cả các loại virus corona khác. Tuy vậy, không có nghĩa rằng hệ thống y tế không thể làm gì. Các bác sỹ có thể điều trị những triệu chứng thường gặp: nếu bệnh nhân bị mất nước, bác sỹ sẽ truyền nước; bệnh nhân sốt quá cao, bác sỹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt; nếu bệnh nhân bị khó thở, bác sỹ có thể sử dụng máy thở cho bạn.

corona Wuhan

Những biện pháp này sẽ giảm những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong và kéo dài thời gian để hệ miễn dịch có thể chiến đấu, loại bỏ virus corona. Với một người khoẻ mạnh không may bị lây nhiễm virus corona Vũ Hán, với sự hỗ trợ từ các vật tư y tế, hệ miễn dịch của họ có thể loại bỏ virus corona trong khoảng một tuần.

Vấn đề thường xảy ra với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu hoặc chưa hoàn thiện, phần lớn là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Khi virus tiếp tục sinh sôi, tế bào chết ngày càng nhiều, hệ miễn dịch có thể bị quá tải trầm trọng, dẫn đến các hiện tượng như tràn dịch màng phổi. Kế hợp với sự phá huỷ của virus sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, gây tử vong ở người bệnh. Cho thấy những biện pháp điều trị triệu chứng là rất cần thiết để tránh xảy ra những biến chứng như vậy.

Tổng kết

Nếu bạn lo sợ mình bị lây nhiễm virus corona Vũ Hán, điều đầu tiên là bạn đã phải tiếp xúc với một người mắc bệnh, hoặc một người đi từ Vũ Hán Trung Quốc, nếu không, khả năng rất, rất cao là bạn không bị lây nhiễm virus này. Những người cao tuổi cần cảnh giác, thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng người bệnh. Còn đối với những người khoẻ mạnh, với sự hỗ trợ của hệ thống y tế, bạn có thể yên tâm là virus corona có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

Tác giả: Hoàng Lân