Cà na hay còn có tên gọi khác là trám trắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vì thế việc ăn cà na còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe có thể kể đến như:
- Ăn trái cà na tốt cho hệ tiêu hoá, vì cà na tối ưu hệ tiêu hóa cũng như giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa tốt. Chất xơ của cà na còn kích thích nhu động ruột và giúp ngừa táo bón cũng như bệnh trĩ hiệu quả. Chính nhờ sự hỗ trợ tiêu hóa mà cà na còn làm tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Cà na có tác dụng kháng viêm do chất oxy hóa có trong trái cà na đem lại hiệu quả kháng viêm tự nhiên, đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do gây hiện tượng căng thẳng, viêm tấy. Vì thế, ăn cà na còn có tác dụng phòng bệnh viêm khớp và gout.
- Tác dụng phòng ngừa bệnh hiệu quả dựa vào chất kháng oxy hoá, ăn cà na có thể duy trì hoạt động cơ thể và vô hiệu quá chất nguy hại trong quá trình trao đổi chất tế bào trước khi các chất gây hại này xâm hại đến tế bào khỏe mạnh.
- Hiệu quả trong việc cân bằng cholesterol lành mạnh và còn chứa nhiều chất xơ nên việc ăn cà na đem lại hiệu quả giảm cân đáng kể. Hơn nữa, chất xơ có trong trái cà na còn đem lại cảm giác no lâu, giảm hẳn cảm giác thèm đồ ăn vặt và giảm tình trạng ăn đêm, giúp cơ thể trao đổi chất và đốt cháy chất béo nhanh, hiệu quả hơn.
Đọc thêm:
- Khoai lang kén bao nhiêu calo? Ăn khoai lang kén có béo không?
- Tác dụng không ngờ khi uống nước me vào mùa hè
- Kiểm soát bệnh tiểu đường, amino axit có trong cà na đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường hay đối với người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Hơn nữa, việc ăn cà na còn có tác dụng giúp cân bằng glucose trong máu, đồng thời giúp cơ thể phóng thích insulin đúng thời điểm và lượng thích hợp, điều này giúp tránh tình trạng tăng hay sụt giảm bất thường.
- Tăng cường nhận thức nhờ axit béo omega-3 có trong trái cà na đem lại hiệu quả giúp cải thiện năng lực tập trung. Chất kháng oxy hóa của trái còn giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer, mất trí nhớ.
- Tốt cho xương với các chất gồm kẽm, đồng, canxi, magie, phốt pho đều có tác dụng tốt cho xương đặc biệt đối với người lớn tuổi.
- Hiệu quả củng cố hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin E cao, vitamin E ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của hệ miễn dịch trong cơ thể.
- Cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể nhờ chất khoáng, protein, chất bột đường. Vì vậy chỉ cần ăn một lượng nhỏ cà na cũng đã đủ để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
- Tốt cho da và tóc nhờ vitamin E, vitamin E có trong trái cà na còn giúp loại bỏ các cặn cholesterol và kích hoạt các chất kháng oxy hóa.
- Hiệu quả trong thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng nhờ protein.
- Ăn cà na có tác dụng phòng bệnh ung thư dựa vào các chất oxy hóa ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào, đồng thời giúp kìm hãm sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư cho cơ thể con người.
Món cà na ngào đường là một món ăn được rất nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon. Không những thế đây còn là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người gắn liền với vùng quê thanh bình. Liệu ăn cà na ngào đường có béo không và cà na ngào đường bao nhiêu calo là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn ăn món ăn dân dã này.
Món cà na ngào đường thơm ngon, có vị ngọt ngọt, chua chua và mặn mặn sau đó chấm với một chút muối ớt cay cày thì càng thêm nghiện.
Thực tế, cà na vốn là loại trái cây tiêu biểu ở vùng nức miền Tây cùng với bông điên điển. Trái cà na có hình bầu dục nhọn và khi già có vị chát, có màu xanh nạt và vị chua khi chín.
Bản thân cà na là trái cây dù nhỏ nhưng có giá trị kinh tế và đây là thực phẩm đem đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Trong kiến thức Đông Y, cà na dùng để chữa amidan, hỗ trợ điều trị ho, hỗ trợ an thần và trị chứng mất ngủ hiệu quả. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng có trong loại quả cà na này rất tốt cho phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ.
Hơn nữa, so với dầu oliu thì dầu cà na còn chứa nhiều beta-carotene hơn, nên việc ăn cà na rất tốt cho trẻ em và người cao tuổi.
Một số lưu ý khi ăn cà na:
Được biết ăn cà na đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào cũng không nên dung nạp quá nhiều vì có thể gây ra phản tác dụng. Vì vậy, một số lưu ý cần chú ý khi ăn cà na như:
Không nên ăn trái cà na quá nhiều, chỉ nên ăn ở một lượng vừa phải để ngăn ngừa tình trạng dung nạp quá nhiều chất béo và calo cho cơ thể.
Để làm cà na ngào đường cần chuẩn bị 3 kg quả cà na, kèm theo đó là 7 gram muối, 2,5 kg đường tinh luyện và muối tôm, ớt bột.
Thực hiện như sau, chuẩn bị 1 thau nước muối loãng và cà na sau khi mua về rửa sạch cũng như cắt bỏ phần cuống và đem bỏ vào thau nước muối để ngâm giúp loại bỏ bớt vị chát của trái cà na. Thực hiện ngâm qua 1 đêm để quả cà na bớt chất nhầy và ngấm vị. Sau khi ngâm trái cà na thì vớt ra và bóp dập cho đỡ chát và chua.
Chuẩn bị 1 nồi nước lớn và đợi sôi rồi bỏ cà na vào tiến hành luộc với thời gian khoảng 10 phút. Sau khi luộc xong cần vớt cà na ra khỏi thau nước lạnh và để rổ đến khi khô ráo.
Tiếp đến, đổ 1,5 lít nước và đường vào xoong rồi bắc lên bếp để nấu sôi và đem toàn bộ cà na vừa chuẩn bị vào đảo đều cho quả cà na ngấm vị, đảo đến khi đặc lại thì mới tắt bếp.
Cà na ngào đường như thế đã được hoàn thành, nếu muốn ăn cay có thể cho thêm muốt ớt. Đối với người thích ăn ngọt thì không cần cho thêm và sau khi ăn phần còn lại bỏ vào trong hộp hoặc hũ đựng để cất trong tủ lạnh.
Cà na ngào đường có vị chua nhẹ và vị ngọt của đường rất kích thích vị giác giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.