Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhâ ung thư vòm họng đang gia tăng và nhiều người mắc bệnh này có thói quen ăn uống sai lầm kéo dài mà không biết.
Theo bác sĩ Phù Huệ Quần, Khoa Ung bướu, Đại Học Trung Nam (TQ) chia sẻ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), nếu bạn duy trì thói quen ăn uống các món ăn phổ biến hiện nay như thịt xông khói, dưa muối chua không đúng cách và các thực phẩm chế biến sẵn thường xuyên, có thể gây ung thư vòm họng, nguy cơ tăng dần lên theo thời gian.
Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, hãy tránh xa những thói quen ăn uống kém có thể gây ung thư vòm họng. Nên làm tốt công việc chăm sóc sức khỏe bằng chế độ ăn uống lành mạnh để làm cho ung thư vòm họng không tấn công chính mình.
Các loại thực phẩm như gạo, ngô và lạc để trong nhà dễ bị nấm mốc và biến chất nhanh chóng. Sau khi bị nhiễm nấm mốc, các chất độc gây ung thư khác nhau được sinh ra, do đó khi mọi người ăn nó sẽ dễ dàng có nguy cơ dẫn đến ung thư.
Trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng nên tránh ăn những thực phẩm bị nấm mốc và biến chất như vậy.
Nhiều người thích uống trà trong bất cứ thời gian nào trong ngày, nhưng nếu bạn không vệ sinh rửa cốc chén và dụng cụ pha trà ngay sau khi uống trà, sẽ có các vết nước trà lưu bám lại trong cốc. Những vảy trà này có chứa chì, asen và các kim loại có hại khác, chúng được xem là chất gây ung thư tồn tại trên thành dụng cụ uống trà.
Vì vậy, nếu bạn uống chiếc cốc hoặc ấm trà này trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra những thay đổi bệnh lý trong các cơ quan của cơ thể, và nguy cơ ung thư vòm họng sẽ tăng lên. Do đó, các dụng cụ pha trà đều phải được làm vệ sinh sạch sẽ và kịp thời.
Nếu trái cây trong nhà để lâu, nó sẽ bị thối và các vi sinh vật sinh trưởng trên các loại trái cây thối sẽ có nhiều nguy cơ tạo ra các chất có hại khác nhau trong quá trình trao đổi chất, đặc biệt là chất gây ung thư sẽ từ đó mà nhân lên nhanh chóng.
Chuyên gia khuyên rằng, nếu trái cây hoặc rau củ quả bị thối, thì tốt nhất là bạn không nên ăn, vì chúng không chỉ gây hại mà còn mang lại tác dụng xấu cho cơ thể, khi chúng ta hối tiếc thì thường đã quá muộn.
Nếu thực phẩm chiên được nấu lâu trong dầu nóng sẽ dễ có chất gây ung thư nếu bạn liên tục ăn trong một thời gian dài.
Rất nhiều loại thực phẩm chiên rán như các loại bánh, đậu phụ thối, các loại que bột chiên được chiên đi rán lại với dầu sử dụng nhiều lần, thường chứa những chất phân hủy gây ung thư khi duy trì ở nhiệt độ cao
Vì vậy, bạn không nên ăn nhiều những thực phẩm chiên rán, nếu không nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngày nay, để không lãng phí, nhiều người sẽ đặt những món ăn thừa của đêm hôm trước để tiếp tục ăn vào ngày hôm sau. Đây là một thói quen phổ biến, nhưng đáng tiếc rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra nitrite, tiếp tục được chuyển hóa thành chất gây ung thư nitrite amin trong cơ thể con người.
Và điều này sẽ làm cho nguy cơ ung thư của bạn cao hơn thời gian, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn cho cơ thể của bạn.
Nếu bạn muốn giữ cho cơ thể khỏe mạnh và bạn không muốn gặp rắc rối vì ung thư vòm họng, thì hãy sớm chú ý đến những điểm cần chú ý trong chế độ ăn uống.
Hàng ngày, thói quen tốt nhất là nên ăn nhẹ hơn, tránh ăn thịt xông khói, chiên rán. Các món ăn trong mỗi bữa ăn cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt.