Bổ sung vitamin K bằng 12 loại thực phẩm này

Bổ sung vitamin K bằng 12 loại thực phẩm này
Nhìn chung Vitamin K là một vitamin ít được biết đến xong rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu. Dưới đây là những loại thực phẩm bổ sung vitamin K mà bạn không nên bỏ qua.

1. Natto

Natto là món ăn làm từ đậu tương lên men rất phổ biến của người Nhật và có thể ăn kèm với cơm, nấu canh, làm nhân sushi hoặc sấy khô ăn như món ăn vặt. Cơm trắng với natto là món ăn sáng quen thuộc của người Nhật.

Netto là sản phẩm sau khi lên men tự nhiên nên có chứa một lượng dưỡng chất dồi dào và bổ sung vitamin K rất tốt. Có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ Natto như chiên giòn, trứng chiên với natto, cà ri natto hay đậu phụ và natto,...

2. Đậu nành

Đậu nành là loại hạt rất giàu protein và khoáng chất có lợi vì vậy đóng vai trò là loại đạm thực vật cực kỳ phổ biến trong các bữa ăn chay. Ăn đậu nành, đậu phụ vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa ngăn ngừa lượng cholesterol xấu giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Lượng vitamin K có trong đậu nành hỗ trợ quá trình đông máu, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch. Đậu nành có thể xay làm đậu phụ hoặc dùng để làm sữa đậu nành cũng rất tốt.

3. Đậu Edamame

Một trong những món ăn vặt ưa thích ở đất nước Nhật Bản là đậu Edamame hay còn gọi là đậu nành non luộc. Được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein đậu nành tươi Edamame còn chứa một lượng vitamin K rất dồi dào. Để chế biến món đậu Edamame bổ sung vitamin K cho cơ thể rất đơn giản, chỉ cần luộc hoặc hấp với muối để giữ nguyên được hương vị tươi ngon.

4. Bí đỏ cũng là một nguồn bổ sung vitamin K dồi dào

Thực phẩm giàu dinh dưỡng như bí đỏ xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Ngoài khả năng cung cấp chất xơ và các vitamin A, C, E bí đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa loãng xương nhờ lượng vitamin K và các khoáng chất phốt pho, magiê, sắt, đồng crom…. Bạn có thể nấu bí đỏ như canh dùng trong bữa ăn hoặc các món ăn nhẹ như súp bí đỏ, sữa bí đỏ, chè bí đỏ để có 1 thực đơn phong phú nhằm bổ sung vitamin K cho cơ thể.

5. Nho ngọt

Ngoài cách bổ sung vitamin K bằng rau xanh bạn có thể bổ sung bằng trái cây trong các bữa ăn nhẹ. Một trong những trái cây chứa nhiều vitamin K là quả nho. Có khoảng 14,6 microgram trong 100g nho ngọt, đủ để đáp ứng một nửa lượng vitamin K cần cung cấp trong ngày. Nho thường được ăn sống, dùng trái cây trộn, sinh tố.

6. Củ cải xanh

Họ rau cải chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt chúng cung cấp năng lượng trong bữa ăn hàng ngày với mức calorie rất ít. Trong củ cải xanh còn chứa vitamin K giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ sự đông máu của cơ thể. Củ cải xanh có thể được kho với thịt, luộc chấm với nước dùng hoặc nấu canh rau củ để bổ sung vitamin K.

7. Việt quất

Việt quất thuộc họ quả mọng dồi dào vitamin được yêu thích hàng đầu trong các loại trái cây. Lượng vitamin K có trong việt quất tươi rất dồi dào, có thể ăn tươi nguyên trái hoặc làm sinh tố. Khi bảo quản việt quất trong thời gian dài nên bảo quản ở ngăn đông lạnh để giữ được nguyên vẹn lượng vitamin có trong nó.

8. Gan bò

Gan bò là thực phẩm giúp bổ sung vitamin K cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên hãy bổ sung gan bò trong bữa ăn với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Gan bò có thể chế biến pate gan bò, phá lấu hay gỏi trộn gan bò.

9. Sườn heo

vitamin K là loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Các món chế biến từ sườn heo là cách tuyệt vời để bổ sung vitamin K hàng ngày.

10. Thịt gà

Ít ai biết rằng có thể bổ sung vitamin K từ loại thịt này. Thịt gà có thể chế biến nhiều cách khác nhau cho ra các món ăn đa dạng hương vị. 

11. Kiwi

Quả Kiwi chứa hàm lượng lớn vitamin K giúp cho thận và xương khỏe mạnh. Bên cạnh đó Kiwi còn cung cấp một lượng chất xơ dồi dào giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón và các bệnh về tim mạch. 

12. Cà chua

Cà chua là thực phẩm được ưa chuộng xuất hiện trong nhiều món ăn, vì trong cà chua có vị ngon Umami kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng. Bên cạnh đó cà chua còn là nguyên liệu bổ sung vitamin K dồi dào, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.

13. Hạt điều

Hạt điều chứa magie, phốt pho, vitamin K là những chất chống oxy hóa cực tốt. Hàm lượng vitamin K trong hạt điều còn bổ trợ cho quá trình hấp thu canxi của cơ thể giúp xương chắc khỏe từ bên trong. 


Tác giả: Anh Dũng