Bổ sung magie cho trẻ và những điều cần biết

Bổ sung magie cho trẻ và những điều cần biết
Magie là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ về cả thể chất và trí tuệ. Do đó, cha mẹ phải có những hiểu biết đúng trong việc cung cấp lượng magie cần cần thiết cho bé. Vậy khi bổ sung magie cho trẻ cần lưu ý gì?

1. Hiểu về bổ sung magie cho trẻ

Một trong những khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ là Magie. Trẻ bị thiếu magie sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, chậm lớn, hệ thống bắp thịt và thần kinh phát triển không ổn định, không được điều hòa.

Cơ thể trẻ thiếu Magie cũng là nguyên nhân gây nên các triệu chứng như cảm thấy buồn nôn, bị chán ăn, khó ngủ, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, đau nhức và run rẩy hay bị co giật tay chân. 

Nếu nồng độ magiê trong máu thiếu quá nhiều, sẽ gây ra các triệu chứng yếu liệt cơ, co giật, tăng kích thích, dẫn đến hạ đường huyết, hôn mê.

Tỷ lệ trẻ thiếu magie khá cao mặc dù nhu cầu về magie của cơ thể không lớn. Trẻ bị bệnh thường có hiện tượng hạ magiê trong máu. 

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, trẻ xuất hiện tình trạng hạ magiê máu thuộc nhóm từ 3 tháng đến 7 tuổi - trong đó giai đoạn bị chẩn đoán nhiều nhất là từ 12 - 24 tháng tuổi.

Câu hỏi đặt ra rằng bổ sung magie cho trẻ bao nhiêu là đủ?

2. Bổ sung magie cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, bổ sung magie cho trẻ trong một ngày (mg/ngày) của trẻ nhỏ như sau: 

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 36mg

- Trẻ 6 - 12 tháng tuổi: 54mg

- Trẻ 1 - 3 tuổi: 65mg

- Trẻ 4 - 6 tuổi: 76mg

- Trẻ 7 - 9 tuổi: 100mg

3. Magie có trong thực phẩm nào?

Magie không có sẵn hay sản sinh ra từ cơ thể mà chỉ được cung cấp từ thực phẩm. 

Vì vậy cần quan tâm đến chế độ ăn của trẻ, cung cấp cho trẻ đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng phù hợp với mỗi lứa tuổi.

Magiê thường tập trung hầu hết ở tất cả các loại thực phẩm. Các mẹ có thể bổ sung magie cho trẻ từ những thực phẩm sau:

- Thực phẩm họ đậu: đậu xanh, đậu nành

- Nhóm chứa nhiều chất bột đường như gạo (14mg/100g), khoai (30mg/100g) hay bánh mì (22mg/100g), 

- Nhóm giàu chất đạm: trứng (11mg/100g), , thịt (20 - 30mg/100g), sữa bò (16mg/100g) và hải sản (30 - 40mg/100g). 

- Nhóm giàu vitamin, muối khoáng: sầu riêng (32mg/100g), rau mồng tơi (94mg/100g), giá (29mg/100g), rau khoai lang (60mg/100g) và chuối (41mg/100g). 

- Nhóm giàu chất béo:  lạc (185mg/100g) và vừng (350mg/100g).

4. Phương pháp bổ sung Magie cho trẻ

Để phòng ngừa tình trạng thiếu magiê ở trẻ, phụ huynh nên biết một số điều sau: cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và sau đó tập cho trẻ ăn dặm. 

Chế độ ăn của trẻ luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm.

Bổ sung magie cho trẻ và những điều cần biết - Ảnh 2.

Trẻ cần bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi (Ảnh: internet)

Trẻ tiếp tục bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi và ăn bột (hoặc cháo). 

 Lưu ý: khi trẻ đủ 2 tuổi, răng của trẻ đủ khỏe mới cho trẻ ăn cơm. Từ 2 - 5 tuổi, cho trẻ ăn ba bữa chính kèm hai bữa phụ mỗi ngày. Thức ăn mỗi bữa phải giàu giá trị dinh dưỡng chứ không phải đồ ăn vặt như bim bim, kẹo,..

Với trẻ trên 5 tuổi nên tiếp tục uống sữa, bữa ăn luôn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm, nên kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để trẻ đỡ chán.

Để phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc béo phì, cha mẹ cần theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên khi có dấu hiệu như sụt cân hoặc tăng cân quá mức. 

Khi trẻ bị bệnh, cần có sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp, bổ sung magie cho trẻ vào khẩu phần ăn đúng cách.


Tác giả: Trương Xuân