Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng, có 4 nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, không thể thiếu để bé mau hồi phục. Đó là: Chất bột đường (Carbohydrat/Gluxid), chất béo (Lipid), một số vitamin và khoáng chất (vitamin A, B, C, D, axit folic,...) và chất đạm (protein).
Trong đó, chất đạm trong dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh tay chân miệng có vai trò cung cấp năng lượng, vận chuyển chất dinh dưỡng, phục hồi và phát triển chức năng của cơ bắp,...
Các loại thực phẩm giúp bổ sung đạm cho trẻ bị tay chân miệng phổ biến bao gồm: các loại thịt, trứng, sữa,... Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều các thực phẩm này có thể dẫn tới dư thừa protein động vật, lại vô tình nạp thêm vào cơ thể các loại chất béo có hại, muối đường,...
Thông thường, đạm có nhiều trong các loại thịt, trứng, sữa,... (Ảnh: Internet)
Thay vào đó, để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng, cha mẹ có thể lựa chọn các loại thực phẩm như một số loại hạt, đậu, rau, ngũ cốc,... dưới đây. Trong các loại thực phẩm này không chỉ chứa hàm lượng lớn protein mà còn bổ sung nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ.
Đậu nành là loại hạt có chứa hàm lượng protein cao nhất trong các loại đậu. Ước tính, có khoảng 28 gram protein trong mỗi cốc đậu nành nấu chín, tương đương với viẹc sử dụng khoảng 150 gram thịt gà.
Bên cạnh việc cung cấp một lượng lớn chất đạm, hạt hạnh nhân còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng khác, như vitamin E, chất xơ, magie và mangan. Sử dụng 10 hạt hạnh nhân mỗi ngày tương đương với nạp vào cơ thể 2,5 gram protein.
Có thể bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng bằng hạt đậu lăng (Ảnh: Internet)
Trong nửa chén hạt đậu lăng có chứa khoảng 9 gram chất đạm. Ngoài ra, trong loại hạt này còn chứa một hàm lượng lớn các chất như kali, sắt, kẽm, phốt pho, niacin và folate. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan có trong đậu lăng còn có công dụng giúp ổn định huyết áp.
Trong nửa bát hạt điều chứa khoảng 5 gram protein. Ngoài ra, sử dụng hạt điều còn đáp ứng được 20% lượng magie, 12% lượng vitamin K2 nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mỗi ngày.
Trong nửa bát bí đỏ (bí ngô) có chứa 10 gram protein (tương đương với lượng protein có trong một quả trứng). Ngoài ra, bổ sung bí ngô trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng còn giúp tăng lượng chất chống oxy hóa, giúp giảm mức độ stress oxy hóa, có tác dụng kháng viêm,...
Trong mỗi muỗng canh hạt chia chứa khoảng 3 gram protein. Sử dụng hạt chia còn giúp bổ sung omega-3, axit alpha-linolenic (ALA) tốt cho sức khỏe, giúp kích thích hormone leptin, đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể.
Hạt chia chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)
Trong một khẩu phần hạt quinoa nấu chín chứa khoảng 8.14 gram protein. Bên cạnh cung cấp một lượng lớn protein, trong hạt quinoa không chứa cholesterol, gần như không chứa chất béo,..., rất có lợi cho sức khỏe. Đây là loại hạt phù hợp bổ sung đạm trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng.
Trong 1 quả bơ trung bình chứa khoảng 2 gram protein. Đây cũng là loại trái cây phù hợp để kiểm soát cân nặng với lượng chất béo không bão hòa cao, giúp cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể.
Trong 1 củ khoai tây trắng trung bình có chứa khoảng 4 gram protein. Bên cạnh đó, khoai tây còn cung cấp khoảng 20% lượng kali cần thiết mỗi ngày cho cơ thể trẻ bị tay chân miệng.
Rau bina được mệnh danh là "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào (Ảnh: Internet)
Trong mỗi bát rau bina nấu chính có chứa khoảng 6 gram protein. Bên cạnh việc chứa protein thực vật lành mạnh, rau bina còn được mệnh danh là "siêu thực phẩm" với hàm lượng lớn các vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng bằng rau bina là một lựa chọn thông minh.
Bông cải xanh là loại rau rất tốt cho sức khỏe với lượng protein dồi dào mà lại không chứa chất béo. Trong mỗi khẩu phần ăn gồm 1 bát bông cải xanh nấu chin có chứa khoảng 4 gram protein.
Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp một lượng lớn vitamin A, folate và vitamin C - không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng. Bên cạnh đó, hợp chất sulfiraphane có trong bông cải xanh còn có công dụng chống ung thư hiệu quả.