Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và những lưu ý dành cho mẹ

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và những lưu ý dành cho mẹ
Thiếu canxi gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ. Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách và kịp thời đối với các trường hợp thiếu canxi sẽ giúp hạn chế tối đa các ảnh hưởng bất lợi đối với trẻ do tình trạng này gây nên.

1. Vì sao phải bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh nếu không đúng cách có thể gây ra những rối loạn không cần thiết cho trẻ. Do vậy nếu không có chỉ định của bác sĩ, mẹ không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin D tránh gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe của trẻ. 

Canxi là một khoáng chất có vai trò rất đặc biệt đối với cơ thể. Nó không những tham gia vào quá trình cấu trúc cơ thể mà còn là thành phần quan trọng để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ cơ quan.

- Cấu trúc cơ thể: Trong cơ thể, 99% lượng canxi nằm ở xương và răng, là một trong các thành phần chính cấu tạo nên xương và răng của con người. Khi thiếu canxi khiến trẻ dễ bị loãng xương, còi cọc, chậm lớn, hình thể bé nhỏ,...

- Dẫn truyền thần kinh: Canxi là một trong các chất tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh của cơ thể. Vì thế không cung cấp đủ canxi sẽ gây trở ngại cho quá trình dẫn truyền thần kinh của cơ thể khiến thần kinh suy nhược, rối loạn giấc ngủ,...

- Sự co cơ: Ion Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng giúp các sợi trong tế bào cơ có thể trượt lên nhau tạo nên sự co cơ. Thiếu canxi có thể gây bất thường sự co duỗi của các cơ hoặc khiến trẻ bị chuột rút, co giật,...

- Hệ miễn dịch: Ngoài những tác dụng kể trên, canxi còn tham gia vào hệ miễn dịch của trẻ. Nó giúp cơ thể trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, nên chống chọi lại được với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài tấn công. 

Chính bởi có nhiều tác dụng quan trọng không thể thay thế đối với cơ thể như vậy nên tình trạng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh có thể gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với sự hoạt động bình thường và phát triển của trẻ. 

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và những điều cần biết - Ảnh 1.

Loãng xương là một trong các hậu quả găp phải khi trẻ bị thiếu canxi (Ảnh: Internet)

Đọc thêm: 

Bổ sung vitamin và chất khoáng trong dinh dưỡng cho bé bị tay chân miệng   

Thiếu canxi gây bệnh gì cho người lớn, người già và trẻ nhỏ?

Những nguyên nhân hàng đầu gây thiếu canxi ở trẻ có thể kể đến như:

- Do nguồn sữa mẹ không chứa đủ hàm lượng canxi, hay xảy ra ở những bà mẹ ăn chay hoặc có chế độ ăn kiêng không thích hợp. 

- Trẻ không hấp thu được canxi do thiếu vitamin D3 dù đã được cung cấp canxi đầy đủ.

- Trẻ bị rối loạn chức năng tuyến cận giáp làm rối loạn điều hòa canxi trong cơ thể. 

- Những trẻ bị ngạt khi sinh dễ bị thiếu canxi hơn. 

- Hậu quả của một số bệnh lý khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ,... cũng có thể dẫn đến thiếu canxi ở trẻ sơ sinh. 

2. Khi nào cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Dù rằng canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của trẻ, tuy nhiên điều này không có nghĩa là ta có thể bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh một cách tùy ý. Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh không đúng cách, chẳng những không đem lại lợi ích lớn nhất mà thậm chí còn có thể gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe của trẻ. 

Một số dấu hiệu cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh: 

- Trẻ quấy khóc thường xuyên, hay vặn mình, khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. 

- Bú kém hoặc không chịu bú mẹ, sau khi bú dễ bị nôn trớ. 

- Tóc bị rụng theo hình vành khăn. 

- Trẻ chậm lớn hơn so với thông thường. 

- Nhịp tim của trẻ sơ sinh thiếu canxi thường nhanh. 

- Chuột rút.

- Hay đổ mồ hôi. 

Phát hiện sớm các biểu hiện nghi ngờ trẻ sơ sinh thiếu canxi là tiền đề để có thể thực hiện kịp thời các kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng thiếu canxi của trẻ. Từ đó có thể giúp đưa ra kế hoạch bổ sung canxi cho trẻ hợp lý.

3. Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Không giống với các trẻ lớn, để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh chỉ có thể thông qua hai con đường đó là bằng các dược phẩm và thông qua sữa mẹ. 

- Bổ sung canxi bằng các loại dược phẩm: Các chế phẩm chứa canxi có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh bị thiếu canxi khi cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế phẩm này cần phải được thực hiện đặc biệt thận trọng, phải có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ chuyên khoa nhi để kịp thời đánh giá hiệu quả cũng như các tác dụng không mong muốn. 

- Thông qua sữa mẹ: Trẻ sơ sinh chưa thể tự mình ăn uống để bổ sung canxi, lượng canxi cung cấp cho cơ thể hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Do đó, đảm bảo nguồn sữa mẹ chứa dồi dào canxi cũng là cách để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh. 

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và những điều cần biết - Ảnh 2.

Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn (Ảnh: Internet)

Theo khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú cần phải được cung cấp ít nhất 1000mg canxi mỗi ngày để đảm bảo đủ cung cấp canxi cho cơ thể và cho bé. Chính vì thế, các bà mẹ nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm giàu canxi như các loại hạt, sữa, phô mai, thủy hải sản,... Khi cần thiết, các bà mẹ cũng có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng những chế phẩm canxi nhanh chóng và kịp thời. 

4. Những lưu ý cần nhớ khi bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Để quá trình bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn hơn, cần lưu ý một số điều sau đây: 

- Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất và đơn giản nhất là thông qua nguồn sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ cần chú ý cải thiện chế độ ăn để cung cấp đủ nhu cầu canxi cho sự phát triển bình thường của trẻ. 

- Khi sử dụng các chế phẩm bổ sung phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về chủng loại, liều lượng và thời gian sử dụng,... Trong trường hợp phát hiện bất thường cần ngưng sử dụng ngay và báo lại cho bác sĩ. 

- Thiếu vitamin sẽ làm giảm hiệu quả hấp thu canxi của cơ thể, nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh phải diễn ra đồng thời với cung cấp đủ vitamin D3. Vitamin D3 có thể được bổ sung bằng cách cho trẻ tắm nắng hoặc sử dụng các chế phẩm bổ sung. 

Có thể thấy rằng, bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị thiếu canxi có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý các biểu hiện nghi ngờ để phát hiện sớm tình trạng thiếu canxi của trẻ, từ đó bổ sung canxi cho trẻ kịp thời. 


Tác giả: QN