Bổ sung 6 loại thực phẩm giàu vitamin A vào bữa ăn hàng ngày

Bổ sung 6 loại thực phẩm giàu vitamin A vào bữa ăn hàng ngày
Vitamin A có vai trò quan trọng và tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của cơ thể. Để bổ sung dưỡng chất đầy đủ, phòng ngừa bệnh, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A vào bữa ăn hàng ngày.

Vitamin A được biết đến là loại vitamin tan trong chất béo. Hay nói cách khác để việc hấp thụ vitamin A được tốt hơn, người dùng nên sử dụng kèm theo các sản phẩm có chứa chất béo. Trong đó, các loại trái cây hay sữa, trứng và cá là thực phẩm giàu vitamin A. Chúng không chỉ dễ hấp thụ mà còn có hương vị tươi ngon. 


Một số loại thực phẩm giàu vitamin A

1. Cà rốt

Trong các thực phẩm giàu vitamin A, cà rốt được xếp vào nhóm hàng đầu. Theo các nghiên cứu khoa học, trong cà rốt có chứa vitamin A ở dạng beta-carotene. Đây là chất chống oxy hóa lành mạnh. Không chỉ vậy, trong 1 củ cà rốt có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào: 7835 IU vitamin A và 17.033 IU vitamin cần thiết khác như vitamin B, C, K, chất xơ và magiê.

Nhờ đó, việc bổ sung thứ quả này vào chế độ ăn hàng ngày là cách tốt nhất để cải thiện thị lực, giúp đôi mắt thêm tinh anh. Không chỉ vậy, đây còn là loại thực phẩm rất dễ chế biến. Bạn có thể bảo quản chungs trong tủ lạnh và sử dụng dần. Sẽ rất tuyệt nếu bạn chọn cà rốt cùng hỗn hợp đậu, dầu vừng, thịt gà xé nhỏ, kem bơ… để tạo nên saled - Món ăn nhẹ lành mạnh vào buổi sáng hoặc xế chiều. 

2. Khoai lang

Khoai lang ngoài là một loại thực phẩm giàu tinh bột thì đây cũng là một trong những nhóm thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho sức khỏe của con người. 

Khoai lang không chỉ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn có hương vị thơm ngon, rất dễ ăn. Bởi vậy, các bác sĩ dinh dưỡng luôn khuyến khích mọi người bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai và cho con bú. 

Trong 100 gam củ khoai lang có chứa 19.218 IU. tương đương với 384% giá trị vitamin A cần thiết hàng ngày. Điều này có nghĩa bạn chỉ cần bổ sung 2 củ khoai lang là có thể đáp ứng lượng vitamin A cần thiết cho cả tuần.

Một điều khá thú vị khác mà bạn nên biết đó là: Khoai lang tự chế biến, nấu chín và để đông lạnh sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với hàng đóng hộp. Cụ thể hàng đóng hộp chỉ có 444% nhưng nếu bạn dành thời gian chế biến, giá trị dinh dưỡng sẽ cao hơn nhiều, khoảng 578%.

Ngoài vitamin A dồi dào, khoai lang còn được sử dụng phổ biến nhờ lượng calo thấp (chỉ khoảng 103 dond vị). Do đó, nhiều người sử dụng nó trong khẩu phần ăn để giảm cân và thực hiện chế độ ăn healthy cho người tập gym, yoga. 

Cách chế biến loại thực phẩm chứa vitamin A này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt nhỏ củ khoai lang và trộn cùng dầu oliu, hạt tiêu, ớt bột. Sau đó cho vào lò vi sóng nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 400 là có thể thưởng thức ngay món ăn ngon và bổ dưỡng. 

3. Các loại rau có lá xanh thẫm

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ luôn khuyến khích mọi người bổ sung thực phẩm giàu vitamin A trong đó bao gồm các loại rau có màu xanh thẫm trong thực đơn hàng ngày. Điều này hoàn toàn có lý do của nó.

Chúng ta đều biết, bên trong rau xanh có chứa lượng dinh dưỡng cao. Chúng không chỉ ít calo, không gây tăng cân mà còn nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. 

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin A như rau cải, cây mù tạc, rau bina hay cải xoăn luôn là sự lựa chọn hành đầu của các chị em nội trợ. Cụ thể:

- Trong một cốc nước ép cải xoăn nấu chín có đến 17.707 IU vitamin A

- Rau bina có 377% giá trị cần thiết cho 1 ngày

- Cốc nhở mù tạc xắt cung cấp 118% giá trị vitamin A 

- Bồ công anh xanh cung cấp hơn 100% giá trị vitamin A  cần thiết cho 1 ngày

Không chỉ vậy, trong rau xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin thiết yếu khác như vitamin C , K, phốt pho, canxi, kali, folate hay protein, manga… Bởi vậy, bạn nên luân phiên thay đổi chúng trong khẩu phần ăn hàng tuần, vừa đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể lại tăng tính ngon miệng. 

Lưu ý: Đối với rau mù tạt, bạn nên nấu chín để cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. 

4. Quả bí đỏ (bí ngô)

Bí đỏ là một trong những thực phẩm giàu vitamin A thơm ngon và bổ dưỡng rất được yêu thích. Dù nấu chín hay ép lấy nước uống hàm lượng beta-carotene vẫn rất dồi dào. Khi được nạp vào cơ thể, beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.

Theo đó, trong 1 cốc nước ép bí đỏ có đến 953 mg vitamin A, không chỉ vậy, lượng calo cũng rất ít, chỉ 42 đơn vị. Cứ 100 gram bí khi nấu chín và chịu tác dụng của nhiệt độ sẽ cung cấp cho cơ thể 11.155 UI vitamin A. Ngoài ra, trong bí ngô còn chứa nhiều vitamin C hay các khoáng chất như mangan, magiê và chất xơ.

5. Rau diếp - Thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A này được chế biến thành thức uống mát lạnh mỗi khi hè về. Không chỉ vậy, nhờ tính mát, dễ tiêu mà nó còn được dùng để làm salad, gia tăng hương vị cho bữa ăn hàng ngày của các gia đình. 

Trong 1 cốc nước ép rau diếp có đến 361 IU vitamin A và 10 đơn vị calo. Trong đó, loại rau diếp nhiều vitamin và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là rau diếp xoăn và đầu bơ.  Chỉ với 1 cốc nước ép, bạn có thể đáp ứng ½ lượng vitamin A được khuyến nghị trong 1 tuần. Thật ngon miệng lại rất bổ dưỡng phải không nào?

6. Trái cây khô

Nhiều người thường có quan niệm rằng hoa quả sấy khô không phải là thực phẩm giàu vitamin A. Nhưng thực tế, thức ăn vặt này lại là thực phẩm giàu vitamin A dồi dào đến bất ngờ. Trong đó, quả mơ chính là ứng cử viên đầu bảng bởi lượng vitamin A cao nhất trong các loại quả sấy khô. Cụ thể:

- 100 gram mơ có đến 12.669 IU vitamin A, hơn 200% giá trị được khuyến nghị. 

- Mận khô cung cấp khoảng 24% lượng vitamin A khuyến nghị

- Đào khô cung cấp 17% giá trị vitamin A/ ngày

Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin A, hoa quả sấy khô còn chứa một chất có tác dụng chống oxy hóa. Do đó, bạn đừng quên để một hộp hoa quả sấy trong tủ lạnh hay trên bàn làm việc để chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và gia đình ngay cả khi thư giãn, nghỉ ngơi nhé!

Còn rất nhiều thực phẩm giàu vitamin A khác chưa được kể tên trong bài viết này như dưa hấu đỏ, ớt chuông, xoài… Việc bổ sung vitamin A bằng thực phẩm giúp cơ thể không bị thiếu hụt vitamin A, phòng tránh một số vấn đề sức khỏe. 


Tác giả: Lê Thọ Hưng