Bộ kit xét nghiệm COVID là gì? Bộ kit test COVID tại nhà có hết hạn không?

Bộ kit xét nghiệm COVID là gì? Bộ kit test COVID tại nhà có hết hạn không?
Việc xét nghiệm Covid-19 nhanh tại nhà đang trở nên phổ biến hơn trong vài tháng qua. Bộ kit xét nghiệm COVID có một số lưu ý khi sử dụng để cho kết quả sau 15 - 30 phút test.

Sử dụng đúng các bộ kit xét nghiệm COVID đã được cấp phép bao gồm đúng tư thế lấy dịch tỵ hầu, xử lý mẫu bệnh phẩm (rác thải) sau test,… là những điều người dân cần lưu ý khi tự test nhanh COVID-19 tại nhà.

Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).

Mỗi một bộ kit xét nghiệm COVID sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau và người dân cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi lấy mẫu. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm tự test COVID tại nhà như sau:

Bộ kit xét nghiệm COVID là gì? Bộ kit test COVID tại nhà có hết hạn không? - Ảnh 1.

Ảnh: CDC TP.Hồ Chí Minh

1. Các bước sử dụng bộ kit xét nghiệm COVID (xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà)

- Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh các bề mặt mà bạn sử dụng để đặt kit test

- Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

- Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).  

- Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

- Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

- Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Bước 7. Đọc KQ sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cách đọc kết quả trên kit test COVID:

Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm. 

Người có kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR. Do đó, cần phải theo dõi thêm những triệu chứng khác, đặc biệt vẫn thực hiện nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm. Trường hợp này người dân cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm và đọc kết quả, dù âm tính hay dương tính cũng cần phải đóng gói bộ kit test đã sử dụng bằng 2 lớp ni-lông màu vàng (đây là màu tượng trưng cho bao rác y tế) và dán giấy ghi chú là rác thải COVID-19. Tránh vứt những dụng cụ xét nghiệm này trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình. Đồng thời chú ý vệ sinh, khử khuẩn tay các bề mặt liên quan theo đúng quy định.

2. Bộ kit test COVID tại nhà có hết hạn không?

Bộ kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 thường chỉ có hạn sử dụng từ vài tháng tới một năm và có thời hạn sử dụng khác nhau giữa các bộ kit khác nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, ngày hết hạn của bộ kit xét nghiệm COVID không phải là yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng tới chất lượng của bộ kit. Cách mà người dân bảo quản cũng quan trọng không kém.

Thông thường, mỗi nhà sản xuất ngoài hướng dẫn sử dụng thì đều có hướng dẫn bảo quản kit test in trên bao bì, thường là từ 15oC tới 30oC. Để kết quả xét nghiệm tại nhà của bạn được chính xác thì việc tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản là một yếu tố mà người dân cần đặc biệt lưu ý.

Nhiều người cho rằng bảo quản kit test COVID trong tủ đá hoặc tủ đông giúp kéo dài thời hạn sử dụng và tránh nhiễm khuẩn nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Các thành phần của kit test cần phải ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng.

Nếu bộ kit test COVID tại nhà bị thay đổi màu sắc, hãy bỏ chúng vào thùng rác riêng. 

Nguồn dịch: https://www.verywellhealth.com/covid-test-kits-expiration-5209949


Tác giả: Kim Phụng