Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua
Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã có thể quan sát được bằng mắt thường, đó có thể là ho ra máu, đau tức ngực hay khó thở,...

Ung thư phế quản giai đoạn cuối thường thì bệnh nhân khó có thể được điều trị khỏi mà những biện pháp can thiệp y tế lúc này chỉ mang tính chất giảm đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân cùng với việc duy trì sự sống.

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã rõ ràng hơn và hầu hết thì người bệnh sẽ được chẩn đoán qua sinh thiết tế bào để chắc chắn khả năng mắc bệnh. Tế bào ung thư lúc này có dấu hiệu di căn xa tới các cơ quan như phổi, gan hay tuyến thượng thận.

Dưới đây là những biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối:

1. Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư phế quản đã di căn xa. Lúc này khối u có thể đã di căn tới các vị trí khác nhau trong cơ thể (hạch bạch huyết lân cận, các cơ quan khác) gây ra rất nhiều những biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối khác nhau.

Cụ thể:

- Với biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã di căn vào màng phổi sẽ gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi. Bệnh  nhân sẽ liên tục cảm thấy khó thở do lượng dịch bị tràn ra nhiều. Sau khi được chọc dò thì dịch sẽ lại tái lập rất nhanh. 

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Tràn dịch màng phổi là biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối di căn màng phổi (Ảnh: Internet)

- Tế bào ung thư đã di căn tới trung thất: với dạng này thì người bệnh sẽ gặp một vài biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt và ù tai. Còn với trường hợp tĩnh mạch cũng bị xâm lấn thì vùng ngực và mặt của bệnh nhân sẽ tím tái. 

- Nếu như thanh quản bị tế bào ung thư xâm lấn thì biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối thường gặp là dây thanh âm bị liệt. Bên cạnh đó, rõ hơn nữa là bạn sẽ thấy người bệnh có dấu hiệu bị khàn tiếng hay giọng nói đôi. 

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Người bệnh ung thư phế quản giai đoạn cuối di căn thanh quản khiến liệt dây thanh âm (Ảnh: Internet)

- Trong trường hợp dây thần kinh hoành đã bị di căn thì người bệnh thường gặp những triệu chứng như khó thở hoặc nấc cụt liên tục, khi ăn thường bị nghẹn.

- Tế bào ung thư phế quản đã di căn hạch: biểu hiện là nách cùng xương đòn đều xuất hiện hạch, khi sờ vào sẽ cảm thấy cứng nhưng lại không đau. 

- Khối u di căn tới ngực: khi tế bào ung thư di căn tới ngực sẽ làm bệnh nhân vô cùng khó chịu do bị khó thở và đau đớn.

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Khi tế bào ung thư di căn tới ngực sẽ làm bệnh nhân vô cùng khó chịu do bị khó thở và đau đớn (Ảnh: Internet)

- Ho: đây không chỉ là biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối mà còn là biểu hiện thường gặp ở những giai đoạn khác của ung thư phê quản. Bệnh nhân bị ho nhiều, ho kéo dài và ho dai dẳng không dứt cơn. 

Ho sẽ nhiều hơn bình thường và quan sát thấy có đờm. Thậm chí ở một vài bệnh nhân ho vừa ra đờm lại vừa có mủ hay như quan sát thấy có máu bị lẫn trong dịch đờm.

2. Tìm hiểu thêm về biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn tiến triển

Ở giai đoạn tiến triển của bệnh thì ung thư phế quản sẽ có những triệu chứng thường gặp sau:

- Ho ra máu: khi có biểu hiện này thì người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý và đến cơ sở y tế để thăm khám ngay do đây là một dấu hiệu đặc biệt đặc trưng và quan trọng.

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua - Ảnh 4.

Ho ra máu là một dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm cần thăm khám ngay (Ảnh: Internet)

- Đau ngực: lúc đầu có thể chỉ là các cơn đau không rõ nguyên nhân do đâu và dai dẳng cũng như không xác định được rõ vị trí. Tuy nhiên khi cơn đau tăng dần lên theo thời gian và làm người bệnh cảm thấy khó chịu thì bạn cũng nên đi thăm khám ngay. 

Biểu hiện này của ung thư phế quản thường bị nhầm lẫn với bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn và đau cơ.

- Khó thở: triệu chứng này xuất hiện thường muộn hơn khi mà khối u đã phát triển to và chèn ép lên phế quản từ đó gây ra tình trạng tắc nghẽn phế quản. Khối u này phát triển cũng khiến cho một vùng phổi bị xẹp hay gây ra tràn dịch màng phổi. Chính vì lẽ đó mà bệnh nhân khi thở rất khó khăn.

Tác giả: Phương Thuận