Nhận biết ngay biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

Nhận biết ngay biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu và giai đoạn cuối
Ung thư não có mấy giai đoạn? Sự khác nhau giữa các giai đoạn và mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu về biểu hiện của ung thư não qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư não có mấy giai đoạn?

Ung thư não có nhiều giai đoạn khác nhau, với mức độ phát triển của bệnh là khác nhau. Các giai đoạn ung thư não bao gồm:

Ung thư não giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn bắt đầu của bệnh, lúc này khối u mới xuất hiện và phát triển chậm, chưa lan ra các mô lân cận.

Ung thư não giai đoạn 2:  Lúc này khối u đang bắt đầu phát triển chậm, nhưng vẫn chưa lan tới các mô bình thường lân cận.

Ung thư não giai đoạn 3: Khối u phát triển nhanh hơn, và bắt đầu có khả năng lây lan sang các mô lân cận.

Ung thư não giai đoạn 4: Lúc này khối u đã phát triển và lan ra xa hơn một cách khá nhanh chóng.

Ung thư não giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này các khối u bắt đầu di căn từ não đến các cơ quan khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư đi đến đâu là sẽ gây ung thư các cơ quan đến đó.

Việc điều trị sẽ đạt hiệu quả nhất khi bệnh nhân được phát hiện từ giai đoạn đầu. Nhưng thường hầu hết mọi người phát hiện bệnh đều là ở giai đoạn cuối. Lúc này việc điều trị là rất khó khăn. Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn về ung thư não giai đoạn cuối và giai đoạn đầu để có cái nhìn cụ thể hơn về bệnh.

Đọc thêm:

Bệnh nhân ung thư não nên ăn gì? 

Đau đầu như thế nào là dấu hiệu cảnh báo ung thư não?

2. Biểu hiện ung thư não giai đoạn đầu

Việc nhận biết dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu là rất cần thiết cho việc điều trị nó giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất. Những triệu chứng ban đầu của u não giai đoạn đầu mà bạn có thể gặp là đau đầu đặc biệt là đau đầu vào buổi sáng.

Ảnh 1.

Khi có các triệu chứng đau đầu thì bạn không nên chủ quan cần đi khám và kiểm tra ngay.

Mỗi sáng thức dậy mà bạn cảm thấy đau đầu và hiện tượng xảy ra thường xuyên hơn thì có thể bạn đang được cảnh báo với căn bệnh ung thư não giai đoạn đầu. Khi có các triệu chứng đau đầu thì bạn không nên chủ quan cần đi khám và kiểm tra ngay.

Buồn ngủ và tầm nhìn bị hạn hẹp là các dấu hiệu báo hiệu bạn có nguy cơ mắc ung thư não mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua. Bạn hay cảm thây buồn ngủ và ngủ rất nhiều, khi ngủ dậy cơ thể mệt mỏi, tầm nhìn bị hạn chế thì bạn nên đi khám ngay.

Ở giai đoạn đầu của u nào thì còn xuất hiện những triệu chứng như co giật thường xuyên, giống như có hiện tượng động kinh, có thể co giật ở tay chân, hay cả toàn bộ cơ thể.

Do đó, khi thấy xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện khám để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương hướng điều trị sớm và thích hợp nhất.

3. Biểu hiện ung thư não giai đoạn cuối 

Bước vào giai đoạn cuối thì mọi triệu chứng lúc này đã rõ rệt hơn rất nhiều. Những dấu hiệu ung thư não giai đoạn cuối sẽ rõ hơn so với giai đoạn đầu.

Lúc này người bệnh hay bị co giật, bao gồm cà co giật cơ, có thể co giật một lần hoặc nhiều lần. Có nhiều trường hợp bị mất ý thức cơ thể, mất kiểm soát của cơ quan chức năng.

Ngoài ra thì triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối còn là những cơn đau thắt rất dữ dội bởi lúc này các tế bào ung thư đã di căn và lan rộng ra gây nên tình trạng tổn thương não. Nó khiến các cơ cứng ngắc, tứ chi rơi vào tình trạng liệt. Vận động của người bệnh trở nên hết sức khó khăn. Kèm theo đó là nôn mửa, co giật diễn ra thường xuyên hơn.

4. Ung thư não sống được bao lâu?

Như đã nói thì thời điểm phát hiện ung thư não là rất quan trọng đối với việc điều trị. Nếu phát hiện sớm bệnh thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Nhưng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối thì lúc này quá trình điều trị trở nên rất khó khăn.

Mọi biện pháp điều trị ung thư não giai đoạn cuối này đều là để duy trì sự sống và giảm cơn đau cho người bệnh. Vậy ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ảnh 2.

Khi bước vào giai đoạn cưối thì tỷ lệ sống thường chỉ kéo dài từ 6-12 tháng.

Thời gian sống của người bệnh còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố, mọi chẩn đoán về thời gian đều chỉ là ước tính. Tuy nhiên thông thường khi bước vào giai đoạn cưối thì tỷ lệ sống thường chỉ kéo dài từ 6-12 tháng.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên từ bỏ nghị lực sống, điều cần thiết lúc này là người bệnh phải luôn suy nghĩ lạc quan, tích cực, tránh lo âu, luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái và cố gắng chiến đấu đối với bệnh tật. Những điều này sẽ giúp ích cho việc điều trị đạt hiệu quả hơn.

Qua đây, việc phát hiện sớm bệnh là rất cần thiết, tránh để tình trạng rơi vào giai đoạn cuối. Ung thư não giai đoạn cuối thì việc điều trị là vô cùng khó khăn. Do đó, nếu có bất cứ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất thì bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua nó.

Tổng hợp

Tác giả: Hai Yen