Biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào tới quá trình mang thai?

Biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào tới quá trình mang thai?
Những người mang thai nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ bản thân và thai nhi của họ trước Omicron và dưới đây là những gì mà phụ nữ mang thai cần biết.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana và Nam Phi vào tháng 11 năm 2021 trong đó một số chủng đáng chú ý nhất là BA.2, BA.4 và BA.5. Kể từ khi Omicron lần đầu tiên được phát hiện, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và những người khác trong cộng đồng y tế đã biết thêm nhiều điều về biến thể này. Nói chung thì Omicron ít gây ra bệnh tật và tử v.ong hơn.

1. Biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào?

Trước khi tìm hiể về biến thể Omicron tác động như thế nào tới thai kỳ thì bạn cần biết về mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron. 

Các chuyên gia cho biết, biến thể Omicron lây lan nhanh chóng và lây lan dễ dàng hơn cho người khác, ngay cả khi người nhiễm bệnh đã tiêm phòng hay nhiễm bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, dựa trên những tư liệu đã thu thập được thì biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với Delta.

Chuyên gia sức khỏe nữ giới Sherry Ross tại Trung tâm y tế Providence Saint John (Santa Monica, California) cho biết: "Vẫn chưa biết liệu rằng biến thể Omicron có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai sao với các biến thể COVID-19 khác hay không" (1).

Biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào tới quá trình mang thai? - Ảnh 2.

Vẫn chưa biết liệu rằng biến thể Omicron có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai sao với các biến thể COVID-19 khác hay không (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Nhiễm Omicron có khiến bạn bị đau lưng không?

13 triệu chứng nhiễm Omicron thường gặp nhất ở người đã tiêm vaccine COVID-19

Đồng quan điểm với bà, Tiến sĩ Charles Bailey tại Bệnh viện Providence St. Joseph ở Orange County, California cũng cho biết, cho tới thời điểm hiện tại thì không có lý do gì để nghi ngờ rằng biến thể Omicron gây ra các rủi ro lớn nào cho phụ nữ mang thai khi so với các biến thể trước đó.

2. Những rủi ro sức khỏe nào mà phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể gặp phải?

Do mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ sẽ bị suy giảm và dễ bị nhiễm bệnh hơn so với người khỏe mạnh. Nến việc nhiễm COVID-19 trong khi mang thai có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn tới tử v.ong cho thai phụ. Nhìn chung nhóm phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng hơn do nhiễm COVID-19 hơn so với người không mang thai.

Theo CDC thì phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 cũng có nguy cơ bị sinh non cao hơn (nghĩa là sinh trước 37 tuần) và thai chế.t lưu cùng với nhiều nguy cơ gặp phải các biến chứng thai kì khác chẳng hạn như tiểu đường thai kì, nhau bong non, bong nhau thai, cục máu đông, biến chứng hô hấp và khả năng phải sinh mổ cao hơn.

Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu chuyên sâu hơn đối với mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron tới thai kì.

3. Các triệu chứng nhiễm Omicron ở phụ nữ mang thai

Về cơ bản thì phụ nữ mang thai nhiễm Omicron cũng có các triệu chứng của các biến thể COVID-19 khác như sốt, ho, khó thở và các biểu hiện giống cúm như mệt mỏi, đau đầu và đau cơ.

Biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào tới quá trình mang thai? - Ảnh 3.

Về cơ bản thì phụ nữ mang thai nhiễm Omicron cũng có các triệu chứng của các biến thể COVID-19 khác (Ảnh: Internet)

Tiến sĩ Bailey cho biết: "Các triệu chứng đường hô hấp trên chẳng hạn như đau họng có thể phổ biến hơn với Omicron, khác với Delta phổ biến với biểu hiện mất vị giác và khứu giác".

Vaccine COVID-19 có giúp bảo vệ chống lại biến thể Omicron không?

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được khuyến nghị bởi tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ uy tín bao gồm khuyến nghị nên tiêm cho phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hoặc đang cho con bú. 

Các nghiên cứu y khoa cũng ủng hộ sự an toàn và mức độ bảo vệ quan trọng của vaccine COVID-19 đối với mẹ và thai nhi thông qua các kháng thể từ vaccine qua nhau thai tới thai nhi.

Đối với các quan niệm rằng vaccine COVID-19 gây sẩy thai hoặc gây vô sinh thì đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Ngoài tiêm phòng thì các biện pháp bổ sung bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 bao gồm đeo khẩu trang nếu như đang ở những nơi đông người, tiếp xúc với người có nguy cơ,... tránh tụ tập ở những nơi đông người, kém thông gió sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai tốt hơn.

Biến thể Omicron ảnh hưởng như thế nào tới quá trình mang thai? - Ảnh 4.

Vaccine COVID-19 có giúp bảo vệ chống lại biến thể Omicron không? (Ảnh: Internet)

"Vaccine kháng COVID-19 chứ không phải chống COVID-19, vì thế mà một thành viên trong gia đình chưa được tiêm chủng sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho bất kì thành viên nào khác, bao gồm cả phụ nữ mang thai".

Các hướng dẫn vệ sinh của CDC vẫn được khuyến nghị kể từ khi bắt đầu đại dịch như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dưới vòi nước sạch trong ít nhất 20 giây hay sử dụng chất khử trùng chứa ít nhất 60% cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng nếu tay chưa rửa sạch,...

Bằng cách thận trọng và tuân theo các nguyên tắc an toàn này khi mang thai thì thai phụ không những được bảo vệ khỏi COVID-19 mà còn rất nhiều bệnh có nguy cơ tiềm ẩn tới thai kì khác như cúm, thủy đậu,...

Nguồn dịch: What You Need to Know About How the Omicron Variant Affects Pregnancy


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Allen