Biến thể đột biến kép mới của COVID đã được phát hiện ở California, các nhà khoa học cho biết điều gì?

Biến thể đột biến kép mới của COVID đã được phát hiện ở California, các nhà khoa học cho biết điều gì?
Mới đây, một biến thể COVID-19 mới được cho là đứng sau các trường hợp người mắc Covid-19 gia tăng nhanh ở Ấn Độ vừa được phát hiện tại Vùng Vịnh của California.

Tại đây, phòng thí nghiệm virus học lâm sàng Stanford đã xác định được cái gọi là biến thể "đột biến kép" thông qua giải trình tự bộ gen của các xét nghiệm coronavirus. Vậy biến thể đột biết kép mới của Covid nguy hiểm như thế nào?

Thực tế, biến thể đột biến kép này đã được Bộ Y tế Ấn Độ cho biết là biến thể đáng lo ngại vào cuối tháng 3. Với biến thể đặc biệt này, các quan chức y tế Ấn Độ gọi là "đột biến kép" trong một bản tin, có hai đột biến trong protein đột biến của virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh COVID-19.

Trong thông báo còn cho biết, các đột biến tạo ra khả năng thoát miễn dịch cũng như tăng khả năng lây nhiễm cao. Trong những đột biến này đã được tìm thấy khoảng 15 đến 20% mẫu và không kịp khớp với bất kỳ các biến thể nào đã được lập danh mục trước đó.

Có thể nhận thấy, sau thông tin này, biến thể đột biến kép của Covid-19 dễ lây lan hơn so với các loại Covid-19 khác và những thắc mắc xung quanh biến thể đột biến kép này xảy ra như sau:

1. Biến thể đột biến kép của COVID là gì?

Biến thể đột biến kép được hiểu đơn giản, đây là một biến thể là sự thay đổi so với dạng ban đầu của virus theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết. Điều này còn kèm theo, virus liên tục thay đổi thông qua sự đột biến và các biến thể mới của bất kỳ virus nào gồm cả Covid-19. Đôi khi các biến thể mới xuất hiện và biến mất, và những lần khác, chúng tồn tại và lan rộng.

Biến thể đột biến kép mới của COVID đã được phát hiện ở California, các nhà khoa học cho biết điều gì? - Ảnh 2.

Các đột biến tạo ra khả năng thoát miễn dịch cũng như tăng khả năng lây nhiễm cao - Ảnh latimes

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Amesh A. Adalja, MD, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins. ở Maryland cho biết: "Biến thể COVID mới này được gọi là đột biến kép vì nó có hai đột biến mà các nhà nghiên cứu quan tâm là ở protein đột biến". Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm protein đột biến trong SARS-CoV-2 là thứ mà virus sử dụng để bám vào các tế bào của bạn và tái tạo. (Biến thể cụ thể này chứa các đột biến E484Q và L452R).

Đến nay, vẫn chưa rõ rằng liệu chủng đột biến kép chỉ có hai dạng đột biến hay chỉ là những đột biến mà các nhà nghiên cứu đang quan tâm.

2. Những lo lắng cần thiết về biến thể COVID đột biến kép

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, có một danh sách đặc biệt về các biến thể mà tổ chức đang theo dõi với nhãn mác để cho biết mức độ quan tâm về bất kỳ biến thể cụ thể nào.

Các biến thể được biết như như B.1.1.7, P.1 và B.1.351 là các biến thể đang được quan tâm. Điều này cũng cho biết rằng khả năng lây lan và gây ra bệnh nặng hơn so với SARS-CoV-2 ban đầu. Tuy nhiên, biến thể đột biến kép này không có trong danh sách. Hoặc, ít nhất thời điểm hiện tại các biến thể đột biến kép nó vẫn chưa có trong danh sách.

Đọc thêm bài viết: WHO phát hiện 13 biến thể COVID-19 ở Vũ Hán từ 2019.

Timothy F. Murphy, MD, phó trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và phiên dịch tại Đại học Buffalo, cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa biết mối quan hệ của loại đột biến kép này như thế nào. Các trường hợp đang gia tăng ở Ấn Độ, nhưng chúng không lây lan nhanh chóng."

Ngoài ra, ông cũng nói thêm: "Chúng ta có nên lo lắng về điều này không? Có. Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ là bao nhiêu".

Biến thể đột biến kép mới của COVID đã được phát hiện ở California, các nhà khoa học cho biết điều gì? - Ảnh 3.

Chúng ta có nên lo lắng về điều này không? Có. Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ là bao nhiêu - Ảnh Internet

Nhưng điều đáng nói đây không phải là biến thể duy nhất có hai đột biến. Thường thì một biến thể có nhiều hơn một đột biến. Nói cách khác, về kỹ thuật có thể hiểu biến thể đột biến kép không phải biến thể đột biến kép duy nhất.

3. Vaccine có hoạt động chống lại biến thể COVID đột biến kép không? Các phương pháp điều trị?

Tiến sĩ Schaffner cho biết, biến thể đột biến kép không làm hiệu quả của vaccine hoặc phương pháp điều trị. Tuy nhiên, ông chỉ ra, nó là nhiều truyền nhiễm so với bản gốc SARS-CoV-2 và tạo ra nhiều biến thể hơn.

Tiến sĩ Schaffner nói rằng thực tế là biến thể kép được đến Mỹ từ Ấn Độ cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng trên quy mô toàn cầu. Kèm theo đó, những biến thể này có thể xuất hiện ở nước ngoài và nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Vì vậy, cần phải tiêm phòng không chỉ cho tất cả mọi người mà còn đem lại hiệu quả giảm đại dịch trên thế giới.

Các chuyên gia cũng cho biết rằng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, không nên quá hoảng sợ về biến thể đột biến kép của COVID. Vì thực tế, còn rất nhiều các biến thể khác ngoài kia và còn quá sớm để nói đến tầm quan trọng của việc này sẽ diễn ra ra sao.

Mọi người nên cập nhật tin tức và khuyến nghị cho cộng đồng đối với dịch bệnh COVID-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất.

Nguồn tham khảo: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/double-mutant-variant-covid


Tác giả: Nắng Mai