Biện pháp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra

Biện pháp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra
Sốt virus tưởng chừng là căn bệnh đơn giản, dễ điều trị nhưng chúng cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, chính vì thế việc tìm hiểu những biện pháp giúp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra là điều cần thiết.

Một số biến chứng do sốt virus gây ra có thể kể tới như viêm phổi, viêm thanh quản, viêm cơ tim hay loạn nhịp và ngừng tim, thậm chí có cả biến chứng ở não. Biện pháp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra chính là ngăn ngừa những căn bệnh này xuất hiện ở những người mắc sốt virus.

1. Ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra viêm phổi

Viêm phổi là một trong những biến chứng do sốt virus gây ra, để ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra viêm phổi. Những người nhiễm sốt virus có tỷ lệ cao nhiễm viêm phổi, virus gây sốt phát ban có thể làm các mô phổi bị tổn thương khiến người bệnh khó thở, sốt cao, mệt mỏi và suy kiệt nhanh. Để ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra viêm phổi, người bệnh đang nhiễm sốt virus cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

Luôn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, chọn những nơi sống trong sạch ít khói bụi đặc biệt là khi đang nhiễm sốt virus.

Nhà ở luôn phải thoáng về mùa hè và tránh gió về mùa đông, không nên ở trong phòng kín quá lâu vì không khí trong phòng không được đối lưu khiến vi khuẩn, virus trong không khí tăng lên khiến cho người bệnh tăng nguy cơ nhiễm viêm phổi, đặc biệt trên nền bệnh nhân có tổn thương do virus.

Giữ cơ thể ấm về màu đông, đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và 2 bàn tay để tránh nhiễm lạnh đặc biệt là nhiễm lạnh đột ngột.

Biện pháp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra - Ảnh 2.

Giữ cơ thể ấm về màu đông, đặc biệt là giữ ấm cổ, ngực và 2 bàn tay - Ảnh minh họa

Những người mắc sốt virus nếu không muốn xuất hiện thêm biến chứng viêm phổi thì không nên tắm nước lạnh và lựa chọn những nơi tắm kín gió, không có gió lùa,... Đồng thời, người bệnh cũng nên loại đi các yếu tố có thể gây kích thích đường hô hấp như rượu, bia hay hút thuốc lá,...

Để tăng cường khả năng miễn dịch giúp bệnh sốt virus nhanh khỏi cũng như người bệnh tránh đi biến chứng viêm phổi, người bệnh cần sử dụng đầy đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng như tăng cường sử dụng rau xanh và hoa quả tươi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Thường xuyên vệ sinh răng miệng để tránh các bệnh đường hô hấp có nguy cơ phát triển.

Tích cực điều trị sốt virus để ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra, đồng thời người bệnh cũng không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không được chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

2. Sốt virus gây ra viêm thanh quản ngăn ngừa bằng cách nào?

Viêm thanh quản là tình trạng thanh quản của người bệnh sưng phù lên, chèn ép vào dây thanh âm khiến người bệnh thở rít, khó thở và khàn tiếng, mất tiếng. Để ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra viêm thanh quản người bệnh cần thực hiện những biện pháp sau:

Để đề phòng bệnh viêm thanh quản người bệnh sốt virus cần chú trọng giữ ấm cơ thể, nên tránh để cơ thể bị lạnh nhất là vùng cổ hay tay chân.

Người mắc sốt virus cũng không nên uống nước lạnh, nước đá, bia lạnh, hút thuốc lá,...

Biện pháp ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra - Ảnh 3.

Không uống nước đá - Ảnh minh họa

Nếu làm việc ở môi trường độc hại hoặc sống ở nơi có nhiều khói bụi, cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Cần vệ sinh họng, miệng hằng ngày bằng hình thức đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy bằng nước muối nhạt (nước muối sinh lý 0,9%) trước khi đánh răng.

3. Ngăn ngừa sốt virus gây ra viêm cơ tim

Một số người bệnh sốt virus có biến chứng viêm cơ tim hay ngừng tim, người bệnh xuất hiện những cơn đau ở tim do viêm cơ tim, tim đập loạn nhịp thậm chí là ngưng tim khiến người bệnh tử vong. Để ngăn ngừa biến chứng do sốt virus gây ra viêm cơ tim người bệnh cần tiến hành những biện pháp sau đây:

Hạn chế tiếp xúc với những người nhiễm virus, nhiễm cúm, hoặc có phương tiện bảo vệ khi tiếp xúc

Người bệnh nhiễm sốt virus nên tránh tiếp xúc với những người xung quanh để tránh lây nhiễm cho nhiều người.

Vệ sinh đặc biệt vệ sinh tay sạch sẽ

Tiêm một số vacxin phòng bệnh: vacxin cúm, viêm gan B,…để ngăn chặn việc nhiễm những loại virus này.

Tác giả: Phạm Thị Mai