Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào?
Các bác sĩ hô hấp đưa ra lời khẳng định rằng viêm xoang khi mang thai không gây ra các ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu viêm xoang ở phụ nữ mang thai tiến tiển nặng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ.

Viêm xoang có thể không gây hại cho sức khỏe của thai nhi và phụ nữ mang thai không cần quá lo lắng cho tình trạng này. Tuy nhiên, viêm xoang khi mang thai lại gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Điều này khiến mẹ bầu vô cùng lo lắng nếu bị viêm xoang khi mang thai.

Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai

Vì hệ thống xoang có nhiều mối liên hệ có liên quan mật thiết đối với tai, mũi, họng và mắt, xoang tĩnh mạch hang,... Trong khi đó các cơ quan này nằm gần hoặc nối thông nhau nên các vi sinh vật, virus gây bệnh viêm xoang ở phụ nữ mang thai có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng lân cận và nhanh chóng.

Một trong số các biến chứng nguy hiểm mà viêm xoang ở phụ nữ mang thai để lại như:

1. Viêm xoang cấp tính chuyển sang viêm xoang mãn tính

Tình trạng viêm xoang cấp tính ở bà bầu nếu không nhận được điều trị tích cực và kịp thời khi mang thai có thể gây ra biến chứng chuyển thành viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính sẽ gây ra những phiền toái, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày và khiến mẹ bầu mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu do các triệu chứng ngạt mũi, đau đầu mà viêm xoang gây ra liên tục, kéo dài.

Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 2.

Biến chứng viêm xoang gây viêm xoang mãn tính - Ảnh Internet

2. Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai gây viêm họng mãn tính

Viêm xoang và vùng hầu họng kế cận nên có sự tương thông với nhau qua ngách mũi sau. Do đó, viêm xoang có thể gây ra viêm họng mãn tính ở bà bầu.

Viêm họng mạn tính khiến bà bầu bị khô họng, ngứa và vướng họng. Dấu hiệu viêm họng mạn tính do biến chứng của viêm xoang xảy ra rõ nhất vào buổi sáng khi bà bầu mới ngủ dậy. Ngoài ra, ngứa rát họng còn gây kích ứng khiến bà bầu cố ho, khạc nhiều lần dễ khiến họng tổn thương.

Chưa kể viêm họng mạn tính là biến chứng của viêm xoang có thể bị tái phát nhiều lần hoặc bị khởi phát dù viêm xoang đã ổn định từ trước.

3. Viêm mô liên kết quanh mắt do viêm xoang

Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai có thể gây ra viêm mô liên kết quanh mắt. Biến chứng này thường gặp ở trong các trường hợp bị viêm xoang cấp tính.

Các dấu hiệu xuất hiện cụ thể như:

- Bệnh nhân bị đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên đỉnh đầu.

- Mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt.

Ngoài ra, biến chứng của viêm xoang đối với mắt còn có thể gây nên viêm dây thần kinh thị giác do viêm xoang sàng hoặc xoang bướm gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến đời sống bà bầu.

Có thể tìm hiểu thêm những biến chứng do viêm xoang gây ra ở mắt nguy hiểm khôn lường mà bạn chưa biết.

Biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 3.

Viêm mô liên kết quanh mắt do viêm xoang là biến chứng viêm xoang ở phụ nữ mang thai - Ảnh Internet

4. Một vài biến chứng viêm xoang khác

Ngoài các biến chứng viêm xoang chính thì viêm xoang ở bà bầu còn gây ra một số biến chứng viêm xoang nguy hiểm khác như:

- Viêm amidan mãn tính.

- Có thể gây viêm thanh quản mãn tính.

- Biến chứng gây viêm dây thần kinh thị giác.

- Một vài biến chứng về nhiễm trùng mắt, viêm mí mắt, viêm túi lệ,…

- Viêm xoang còn có thể gây ra biến chứng viêm màng não vô cùng nguy hiểm cho bà bầu.

- Biến chứng viêm xoang gây viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

Vì vậy nếu mẹ bầu có xuất hiện các triệu chứng bệnh viêm xoang thì cần nhanh chóng điều trị viêm xoang triệt để, không chủ quan với viêm xoang thứ cấp khiến bệnh viêm xoang tiến triển nặng và biến chứng nặng nề.


Tác giả: Nắng Mai