Biến chứng viêm xoang do cảm cúm: tưởng nhẹ ai ngờ có thể khiến niêm mạc mũi tổn thương nghiêm trọng!

Biến chứng viêm xoang do cảm cúm: tưởng nhẹ ai ngờ có thể khiến niêm mạc mũi tổn thương nghiêm trọng!
Trong các biến chứng cảm cúm, viêm xoang là một tình trạng khá thường gặp. Nhưng do có các triệu chứng tương đối giống với cảm cúm như sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, đau nhức xoang,... nên đôi khi không được phát hiện kịp thời và gây nên nhiều biến chứng.

Cảm cúm là bệnh lý rất thường gặp trên thực tế, đặc biệt là trong những khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt, bệnh do virus gây nên, do đó có khả năng lây lan mạnh. Thông thường bệnh khá lành tính, nhưng nếu có các yếu tố thúc đẩy thuận lợi thì cảm cúm cũng có thể gây nên nhiều biến chứng khác nhau, trong đó có viêm xoang.

1. Những biểu hiện trong giai đoạn đầu mắc bệnh cảm cúm

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh cảm cúm, người bệnh thường có các biểu hiện đặc trưng của hội chứng cúm như sốt đột ngột (có thể sốt cao), nghẹt mũi, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, ho, mệt mỏi nhiều,...

>> Hướng dẫn giảm nghẹt mũi khi bị cảm cúm bằng cách biện pháp tự nhiên

Trong một số trường hợp, nếu bệnh nhân là trẻ em, người già, người đã có tiền sử mắc các bệnh mãn tính (bệnh gan, bệnh thận, ung thư,...), phụ nữ có thai, người có thể trạng béo phì thì cần phải cân nhắc theo dõi thận trọng bởi nguy cơ xảy ra biến chứng cảm cúm là rất lớn.

2. Viêm xoang do biến chứng cảm cúm

Khi cảm cúm xảy ra, đây sẽ là một điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật xâm nhập và tấn công các bộ phận của cơ thể và gây bệnh, trong đó có xoang (cấu trúc rỗng nằm trong các xương của khối xương sọ, mặt) - khiến niêm mạc xoang bị viêm và gây nên viêm xoang. Viêm xoang do biến chứng cảm cúm thường xảy ra sau khoảng từ 1-2 tuần mắc cảm cúm và không được điều trị đúng cách.

Khi niêm mạc xoang bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh, nó sẽ bị viêm, phù nề, tăng tiết dịch,... và đây là cơ chế chính gây nên các biểu hiện điển hình của bệnh. Do đó, người bệnh mắc viêm xoang do biến chứng cảm cúm ngoài có các triệu chứng của cảm cúm thì còn có biểu hiện của một tình trạng viêm xoang đặc trưng như chảy mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng xoang, đau đầu, giảm ngửi hoặc mất ngửi, sốt,...

Chính vì các biểu hiện của viêm xoang và cảm cúm có sự tương đồng lớn, do đó đôi khi tình trạng viêm xoang do biến chứng cảm cúm không được phát hiện kịp thời dẫn đến tình trạng viêm xoang tiến triển nặng, gây biến chứng. Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang khi không được phát hiện và điều trị có thể kể đến như viêm xoang mãn, viêm màng não, viêm tai, viêm họng, tổn thương thị giác,...

Khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ với các triệu chứng nghi ngờ viêm xoang do biến chứng cảm cúm, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân chụp phim Xquang, trên phim sẽ hiển thị hình ảnh mờ xoang, và soi mũi thì có thể thấy hình ảnh phù nề niêm mạc mũi, tăng tiết dịch,...

Tìm hiểu bệnh viêm xoang do biến chứng cảm cúm - Ảnh 1.

Khi niêm mạc xoang bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh, nó sẽ bị viêm, phù nề, tăng tiết dịch,.. (Ảnh: Internet)

3. Điều trị viêm xoang

Để tránh viêm xoang tiến triển nặng, phát triển các biến chứng nguy hiểm thì bệnh nhân nên được điều trị sớm bằng:

- Thuốc co mạch dạng xịt: Làm co niêm mạc mũi, thông thoáng đường thở, giảm ứ đọng dịch trong xoang.

- Vệ sinh mũi thường xuyên: Rửa trôi các tác nhân gây bệnh, làm loãng dịch nhầy tạo điều kiện cho bài tiết. Bạn nên rửa mũi đúng cách để tránh tổn thương niêm mạc mũi. Tham khảo Biện pháp rửa mũi đúng cách TẠI ĐÂY.

Biến chứng viêm xoang do cảm cúm: tưởng nhẹ ai ngờ có thể khiến niêm mạc mũi tổn thương nghiêm trọng! - Ảnh 3.

Vệ sinh mũi thường xuyên, hỗ trợ làm sạch đường thở (Ảnh: Internet)

- Giảm đau: Tùy thuộc vào mức độ đau của người bệnh, mà có thể dùng các thuốc giảm đau khác nhau. Thường dùng nhất là paracetamol để giảm đau cho bệnh nhân.

- Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh được chỉ định dựa theo kinh nghiệm hoặc kết quả kháng sinh đồ nếu điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm không đáp ứng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể cải thiện các triệu chứng của viêm xoang bằng chườm nóng, chườm lạnh hoặc xoa bóp, massage,...

Trên đây là một số giới thiệu cơ bản về tình trạng viêm xoang do biến chứng cảm cúm mà người bệnh cần biết. Nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ viêm xoang do biến chứng cảm cúm xảy ra, hãy đi khám ngay ở cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Tác giả: QN