Biến chứng viêm phổi sau sốt virus có nguy hiểm không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Biến chứng viêm phổi sau sốt virus có nguy hiểm không?
Biến chứng viêm phổi sau sốt virus tương đối phổ biến, chứng bệnh này thường xuất hiện ở những người có sức đề kháng kém hoặc không được chăm sóc tốt khi mắc sốt virus.

1. Cơ chế gây nên biến chứng viêm phổi sau sốt virus

Viêm phổi là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, biến chứng viêm phổi sau sốt virus xuất hiện tương đối nhiều thường gặp ở trẻ em và người cao tuổi. Biến chứng viêm phổi sau sốt virus nếu không được điều trị sớm và kịp thời thì nguy cơ tử vọng là rất cao.

Virus gây bệnh sốt virus chủ yếu là virus gây bệnh đường hô hấp, sau khi chúng làm tổn thương niêm mạc đường dẫn khí hô hấp làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào phổi.

Biến chứng viêm phổi sau sốt virus thường được biểu hiện bằng tình trạng người bệnh sốt cao không hạ, ho nhiều, ho có đờm đục, đau tức ngực khi ho,… Ở trẻ em các triệu chứng này tương đối rầm rộ còn đối với người cao tuổi thì dấu hiệu viêm phổi do biến chứng của bệnh sốt virus thường mờ nhạt, khó khăn trong việc chẩn đoán và bệnh nhân thường đến viện khi tình trạng bệnh đã nặng.

Dựa vào thời gian mắc bệnh, biến chứng viêm phổi sau sốt virus có thể chia thành viêm phổi cấp tính hay viêm phổi mãn tính. Ở những người bệnh viêm phổi kéo dài trên 6 tuần thì được gọi là viêm phổi mãn tính. Bệnh nhân có biến chứng viêm phổi sau sốt virus sẽ xuất hiện một số biểu hiện như sau:

Bệnh nhân mắc sốt virus có biểu hiện đau ngực, ho, khó thở

Mức độ khó thở ngày càng tăng nặng hơn, bệnh nhân giảm nhận thức do thiếu oxy não.

Bện nhân ho nhiều tình trạng ho có thể kèm theo đờm

Mức độ của các dấu hiệu này tùy thuộc vào một số yếu tố như tuổi và sức khỏe tổng thể của người bệnh, vi trùng gây bệnh,…Những bệnh nhân mắc sốt virus khi thấy những dấu hiệu trên cần nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt khi thấy xuất hiện những dấu hiệu như:

Đau ngực, khó thở ngày một tăng nặng

Sốt cao dai dẳng, sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không hạ

Bạn dùng thuốc cho trẻ nhỏ tuổi (5 tuổi) hoặc người lớn tuổi (65 tuổi)

Ho có máu hoặc đờm từ phổi

Khó thở, thở nông, thở nhanh và hụt hơi.

2. Điều trị biến chứng viêm phổi sau sốt virus như thế nào?

Để điều trị biến chứng viêm phổi sau sốt virus cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, thể trạng của người bệnh, mức độ nghiêm trọng của viêm phổi,…

Đối với những bệnh nhân mắc viêm phổi do bội nhiễm vi khuẩn cần được điều trị bằng kháng sinh, đồng thời cần kết hợp với việc ăn uống, nghỉ ngơi nhiều, các Bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị sốt virus phối hợp để điều trị triệt để biến chứng viêm phổi sau sốt virus gây ra.

Đối với những bệnh nhân mắc viêm phổi do bội nhiễm nấm thường được điều trị bằng thuốc chống nấm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được sử dụng thêm một số loại thuốc hạ sốt, giảm đau giảm ho giúp người bệnh thoải mái và dễ chịu hơn như paracetamol, aspirin, ibuprofen,…

Bệnh nhân mắc biến chứng viêm phổi sau sốt virus cũng cần tăng cường nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Uống nhiều nước giúp loãng đờm và chất nhầy dày, do đó bạn sẽ dễ ho hơn. Khi tình trạng viêm phổi trở nên xấu đi bệnh nhân có thể sẽ được điều trị tại bệnh viện theo phác đồ điều trị viêm phổi nặng mà các bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

Bệnh nhân mắc biến chứng viêm phổi sau sốt virus ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của các Bác sĩ, bệnh nhân cũng cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc như sau:

Tăng cường nghỉ ngơi, uống nhiều nước đặc biệt là các loại nước hoa quả, trái cây giàu vitamin C.

Không nên hãm ho vì động tác ho giúp tống đờm ra khỏi cơ thể một cách tốt nhất, chỉ nên sử dụng thuốc giảm ho khi tình trạng ho khiến bạn trở nên mệt mỏi, suy nhược.

Hiện nay, trên thị trường đã có một số loại vacxin có công dụng ngăn ngừa viêm phổi, bạn có thể cho trẻ tiêm phòng mũi vacxin này, điều này cũng giúp giảm nguy cơ biến chứng viêm phổi sau sốt virus.


Tác giả: Phạm Thị Mai