Biến chứng tiêu hóa do sởi gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại

Biến chứng tiêu hóa do sởi gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại
Sởi là một căn bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Nếu không được chữa trị kịp thời, sởi có thể dẫn đến các biến chứng cực kì nguy hiểm cho sức khỏe cũng như cho tính mạng của người bệnh. Trong đó, biến chứng tiêu hóa do sởi gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Sự nguy hiểm của bệnh sởi chính là do những biến chứng của căn bệnh này gây ra. Theo đó, những biến chứng thường gặp nhất ở bệnh sởi là biến chứng đường hô hấp (viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi); Biến chứng thần kinh (viêm não-màng não-tủy cấp, viêm màng não, viêm não chất trắng bán cấp xơ trắng).Biến chứng tai-mũi-họng, biến chứng do suy giảm miễn dịch và biến chứng tiêu hóa.

Trong đó, biến chứng tiêu hóa là một biến chứng mà bệnh nhân dễ mắc phải. Biến chứng tiêu hóa do sởi thường gặp là viêm niêm mạc miệng, cam tẩu mã, viêm ruột.

1. Viêm niêm mạc miệng

Viêm niêm mạc miệng là một trong những biến chứng tiêu hóa do sởi. Những tổn thương niêm mạc miệng do viêm thường có các triệu chứng viêm nhiễm như sưng nóng đỏ đau, lở loét rất khó chịu nhất là khi nhai nuốt, ăn uống.

Viêm niêm mạc miệng cũng có thể là những áp xe ở dưới lưỡi, dưới niêm mạc; nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng, khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm.

Viêm niêm mạc miệng ở những bệnh nhân mắc sởi lúc đầu là do virus sởi gây ra và thường hết cùng với ban. Ở giai đoạn muộn, viêm niêm mạc miệng do sởi thường do bội nhiễm. Đa phần viêm niêm mạc miệng là lành tính.

Những điều cần biết về biến chứng tiêu hóa do sởi - Ảnh 1.

Viêm niêm mạc miệng là một trong những biến chứng tiêu hóa do sởi - Ảnh Internet.

Khi bị biến chứng viêm niêm mạc miệng, bệnh nhân cần vệ sinh sạch sẽ răng miệng, tránh ăn quá nhiều thức ăn quá lạnh hay quá nóng; hạn chế các thức ăn chua, cay; bia rượu, thuốc lá. Điều quan trọng hơn là người bệnh cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Cam tẩu mã

Một trong những biến chứng tiêu hóa do sởi gây ra là cam tẩu mã, hay còn gọi là viêm miệng hoại tử. Đây là chứng bệnh nhiễm trùng hoại tử thường tiến triển nhanh trong khoang miệng và vùng mặt.

Triệu chứng của biến chứng cam tẩu mã là sốt, mệt mỏi, viêm nướu, chảy máu, loét và có dấu hiệu bị hoại tử, từ từ vết loét lan rộng từ nướu, môi, khắp miệng và sang hai má, vào xương hàm, làm cho rụng răng, mũi, và nặng hơn lan dần ra khắp mặt.

Đây là một biến chứng do vi khuẩn gây nên. Do đó, phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị bằng kháng sinh kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp và có thể chữa khỏi.

3. Biến chứng tiêu hóa do sởi gây bệnh viêm ruột

Viêm ruột là biến chứng thường gặp của sởi. Biến chứng viêm ruột là biến chứng rất thường gặp. Biến chứng này gây tiêu chảy, gây viêm và ăn sâu các lớp thành ruột. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Những điều cần biết về biến chứng tiêu hóa do sởi - Ảnh 2.

Viêm ruột nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong - Ảnh Internet.

Triệu chứng thường gặp nhất của biến chứng viêm ruột là tiêu chảy đôi khi kèm máu và cảm giác đau bụng. Các cơn đau bụng có thể xảy ra ở mức độ vừa phải cho đến mức độ nghiêm trọng hơn khiến người bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Nếu tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm sẽ khiến người bệnh mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe Trong trường hợp trong phân có chứa máu, người bệnh tiêu chảy kéo dài có thể khiến người bệnh bị mất máu, gây choáng váng, dẫn đến những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Biến chứng viêm ruột xảy ra do nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì thế, người bệnh cần cẩn trọng trong khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đúng quy cách và rửa tay sát khuẩn thường xuyên để phòng bệnh.

Ngoài ra khi đã mắc phải biến chứng này, người bệnh nên tầm soát đường tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng khác.


Tác giả: Ngọc Điệp