Biến chứng rộp da ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Biến chứng rộp da ở bệnh nhân tiểu đường là gì?
Bệnh rộp da do tiểu đường thường xuất hiện trên chân, bàn chân và ngón chân. Hiếm hơn, chúng xuất hiện trên bàn tay, ngón tay và tay.

Nếu bạn bị tiểu đường và trải nghiệm các đợt phát ban rộp da tự phát, chúng có thể là bệnh rộp da do tiểu đường, còn gọi là phỏng rộp tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường bóng nước. Mặc dù các nốt rộp có thể báo động khi bạn phát hiện ra chúng lần đầu, nhưng chúng không gây đau và thường tự lành lại mà không để lại sẹo.

Làm thế nào bạn biết liệu bạn có bị tiểu đường rộp da hay không?

Bệnh rộp da do tiểu đường thường xuất hiện trên chân, bàn chân và ngón chân. Hiếm hơn, chúng xuất hiện trên bàn tay, ngón tay và tay.

Nốt rộp do bệnh tiểu đường có thể lớn đến 6 inch (152 mm), mặc dù chúng thường nhỏ hơn. Chúng thường được mô tả giống như nốt rộp khi bạn bị bỏng, chỉ có điều không gây đau đớn. Rộp da do tiểu đường ít khi xuất hiện một nốt rộp duy nhất. Thay vào đó, chúng mọc hai bên hoặc thành các cụm. Vùng da xung quanh nốt rộp thường không bị đỏ hoặc sưng. Nếu có, hãy gặp bác sĩ ngay. Nốt rộp tiểu đường có chứa dịch trong, vô trùng và rất ngứa.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thường có biến chứng này. Tuy nhiên, rộp da do tiểu đường cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Rộp da do tiểu đường là hiếm gặp. Bệnh gặp ở nam giới với tỷ lệ gấp hai lần ở nữ giới.

Khi nào thì bạn nên gặp bác sĩ?

Liên lạc với bác sĩ nếu bạn có những vết rộp. Hầu hết các nốt rộp sẽ tự lành lại, nhưng có nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp. Nếu có các triệu chứng sau đây, hãy bảo đảm gọi ngay cho bác sĩ:

Đỏ xung quanh nốt rộp Sưng Nóng tại vùng tổn thương Đau Sốt đi kèm với các triệu chứng trên. 

Tại sao da rộp do tiểu đường?

Rộp da do tiểu đường không rõ nguyên nhân. Nhiều tổn thương xuất hiện mà không có chấn thương. Mang giày không vừa cũng có thể gây ra rộp. Nhiễm nấm candida albicans là một nguyên nhân phổ biến gây rộp da ở những người có bệnh tiểu đường.

Bạn có nhiều khả năng bị rộp da do tiểu đường nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt. Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường, tổn thương thần kinh làm giảm cảm giác đau, dễ bị rộp da do tiểu đường. Bệnh động mạch ngoại vi cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh.

Làm thế nào để điều trị rộp da do tiểu đường?

Do nguy cơ nhiễm trùng và loét khi bạn bị tiểu đường, bạn có thể muốn gặp bác sĩ da liễu để loại trừ tình trạng da nghiêm trọng hơn. Theo một bài báo trong Lâm sàng bệnh tiểu đường, rộp da do tiểu đường thường lành trong 2–5 tuần mà không cần sự can thiệp.

Các chất dịch trong nốt rộp là vô trùng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bạn không nên tự chọc thủng nốt rộp, mặc dù nếu tổn thương quá lớn, bác sĩ có thể dẫn lưu dịch. Điều này sẽ giữ cho làn da còn nguyên vẹn như một lớp phủ cho các vết thương, trường hợp nốt rộp vô tình bị vỡ là hiếm.

Nốt rộp có thể được điều trị bằng kem hoặc mỡ kháng sinh và băng bó để bảo vệ chúng không bị thương thêm. Bác sĩ có thể kê toa kem steroid nếu bị ngứa trầm trọng.

Cuối cùng, giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để phòng ngừa bệnh rộp da do tiểu đường hoặc làm tăng tốc độ chữa lành nếu bạn đã bị rộp.

Làm thế nào để phòng ngừa rộp da do tiểu đường?

Điều quan trọng là phải cảnh giác về tình trạng da nếu bạn có bệnh tiểu đường. Nốt rộp và tổn thương có thể không được chú ý nếu bạn có bệnh lý thần kinh. Có những bước bạn có thể làm để ngăn ngừa rộp và tránh phát triển nhiễm trùng thứ cấp khi bạn có các tổn thương:

Kiểm tra bàn chân kỹ lưỡng mỗi ngày. Bảo vệ đôi chân khỏi bị tổn thương bằng cách luôn mang giày và vớ. Đi giày không quá chật. Mang giày mới từ từ. Mang bao tay khi sử dụng kéo, dụng cụ cầm tay, thiết bị làm vườn có thể gây ra rộp. Ánh sáng tia cực tím gây ra rộp ở một số người. Thoa kem chống nắng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng. 

Tính đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào trị dứt điểm căn bệnh tiểu đường. Do đó người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để hạn chế tác hại của bệnh xuống mức thấp nhất. Có thể hạn chế triệu chứng bệnh bằng thuốc, tuy nhiên điều quan trọng là người bệnh tự ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe và có chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý.

Tác giả: MN