Biến chứng ở xương do viêm xoang

Biến chứng ở xương do viêm xoang
Viêm xoang là bệnh lý không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn phát sinh các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm. Trong đó có biến chứng ở xương.

Viêm xoang là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp khá phổ biến. Các triệu chứng của viêm xoang có thể khởi phát ở bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào. Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

1. Những biến chứng thường gặp khi bị viêm xoang

Viêm xoang nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là một số biến chứng do bệnh viêm xoang gây ra:

- Biến chứng viêm xoang ở mắt: Thông thường, người bị viêm xoang sẽ gặp các biến chứng ở mắt. Lý do là cấu tạo của những khoang xoang nhất là xoang hàm, trán và sàng đều ở gần mắt. Do đó, quá trình viêm nhiễm ở khoang xoang có thể ảnh hưởng đến một số dây thần kinh lân cận và gây ra các biến chứng ở mắt. Cụ thể như: viêm ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt, áp xe túi lệ.

- Biến chứng ở sọ não: Xoang là một cơ quan có liên kết với các dây thần kinh trung ương, do đó khi phát bệnh có thể gây ra các biến chứng tại sọ não. Cụ thể như: viêm não, viêm màng não, áp xe não.

- Biến chứng đường hô hấp: Do các cơ quan tai – mũi – họng liên kết với nhau, vì thế người bị viêm xoang thường mắc phải các biến chứng đường hô hấp. Các dịch nhầy chứa mũ không chỉ gây viêm xoang mà còn ảnh hưởng đến đường thở và đây chính là nguyên nhân khởi phát các bệnh lý liên quan đến hô hấp. Cụ thể của biến chứng này là viêm họng mạn tính và viêm phế quản.

Biến chứng ở xương do mắc viêm xoang - Ảnh 1.

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet

2. Biến chứng ở xương do viêm xoang

Các biến chứng của viêm xoang phát sinh tùy thuộc vào mức độ bệnh lý, thể trạng người bệnh và vị trí bị viêm nhiễm. Với những đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng kém, tiền sử mắc các vấn đề sức khỏe khác như cao huyết áp, đái tháo đường, lệch vách ngăn mũi, polyp mũi,…sẽ có nguy cơ đối mặt với các biến chứng cao hơn các trường hợp bị viêm xoang do dị ứng, nhiễm nấm và vi khuẩn thông thường . Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của viêm xoang là biến chứng ở xương.

Căn bệnh viêm xoang nếu không được kiểm soát, lâu ngày có thể tác động đến xương xung quanh vùng xoang. Các vi khuẩn gây bệnh sẽ theo dây thần kinh đến các mạch máu và lây lan đến những bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm cả xương.

Biến chứng ở xương do viêm xoang là do tình trạng viêm tắc mạch máu ở xương trán và sọ gây ra. Khởi phát, bệnh xuất hiện ở xương trán, sau đó nó lan rộng ra các loại xương khác như xương đỉnh, xương thái dương… Viêm xoang trán, viêm xoang sàng là hai khu vực thường dễ gây biến chứng ở xương nhất.

Biến chứng ở xương do mắc viêm xoang - Ảnh 2.

Biến chứng ở xương do viêm xoang - Ảnh Internet

Triệu chứng của biến chứng này là người bệnh cảm thấy đau nhức ở xương trán, tiếp đó sẽ thấy sưng một vùng ở xoang trán và hình thành nên ổ áp xe. Khi rạch ổ áp xe, xương trán có màu xám và chảy máu do viêm. Nếu dùng kìm cắt xương bị viêm sẽ thấy bên trong có chứa mủ, dưới là lớp màng não cứng. Nếu không được điều trị sớm, viêm nhiễm có thể lan rộng ra cả các loại xương khác.

Các biến chứng viêm xoang, trong đó có biến chứng ở xương tác động trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi nhận thấy các triệu chứng bệnh lý, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị kịp thời. Việc chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, người bệnh có thể điều trị theo phương pháp Tây y hoặc Đông y. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế nhất định.

Để lựa chọn biện pháp điều trị viêm xoang phù hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh lý và thể trạng mà áp dụng. Điều quan trọng là người bệnh cần được phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị đúng đắn, tránh dẫn đến những biến chứng về sau.


Tác giả: Ngọc Điệp