Biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm họng hạt mãn tính

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm họng hạt mãn tính
Khi người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính thì khả năng điều trị sẽ rất khó dứt điểm và cũng thường xuyên bị tái phát. Vậy viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không, dấu hiệu bệnh ra sao và chữa bằng những cách nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

Như chúng ta đã biết viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính do tế bào lympo bên trong vùng niêm mạc cổ họng gây ra. Tình trạng này cổ họng phải làm việc nhiều, thường xuyên và liên tục trong một khoảng thời gian dài để có thể tiêu diệt vi khuẩn khiến cho ngày càng to và trở thành hạt.

Những triệu chứng do bệnh viêm họng hạt mãn tính gây ra như: Đau rát cổ họng, ngứa họng, gây ho có đờm, khàn tiếng, liên tục bị đặng hắng, cổ họng luôn cảm thấy vướng víu khó chịu nhất là vào lúc ăn uống...không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc. Nếu như không chú ý hay can thiệp và điều trị kịp thời thì sẽ khiến cho người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm nhất.

Ngoài ra bệnh còn gây nên viêm nhiễm ở những vùng cận kề như bị viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm mũi xoang... Khi người bệnh bị viêm họng hạt mãn tính kéo dài có khiến cho cổ họng bị sưng to lên và khi ho ra đờm có máu, đây cũng chính là dấu hiệu của ung thư vòm họng và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nhiều bác sĩ chuyên khoa cảnh báo: Khi đã ở dạng viêm họng hạt mãn tính rất dễ bị mắc phải những biến chứng nguy hiểm do viêm họng hạt gây ra nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời. Điển hình những biến chứng này có thể bị như: viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tím, viêm ngoài màng tim.

>>> Xem thêm chi tiết:  Viêm họng hạt là gì?

2. Những biến chứng nguy hiểm của viêm họng hạt mãn tính

Thực tế, không một bệnh nào khi thờ ơ, để bệnh ngày càng nặng hơn mà không gây biến chứng, nhất là với những bệnh như viêm họng, viêm amidan. Để điều trị các bệnh này cần quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan, để mặc bệnh.

Ba biến chứng nguy hiểm bệnh nhân bị viêm họng hạt mãn tính cần chú ý:

- Bệnh nhân viêm họng mạn tính lâu ngày, nhiều hạt, nhiều tổ chức lympho sẽ gây ra hội chứng áp xe, viêm tấy xung quanh vòm họng.

- Bệnh nhân có thể mắc hội chứng viêm mũi, viêm xoang, trào ngược dạ dày, bệnh nhân nặng quá có thể bị viêm phổi, viêm phế quản cấp.

- Nếu bệnh quá nặng, không được điều trị, có thể gây ra ung thư vòm họng, cũng như phụ thuộc nhiều vào cơ địa và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Vì vậy, khi bị viêm họng mạn tính, người bệnh cần được điều trị sớm, dứt điểm, không để bệnh biến chứng sang bệnh khác.

3. Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính dẫn tới nguy hiểm

Người bệnh thường chủ quan với những triệu chứng bệnh trong giai đoạn đầu và sau một khoảng thời gian bị viêm nhiễm, niêm mạc họng này sinh ra các phản ứng, thành họng sẽ sinh ra những hạt lớn nhỏ như đầu đinh hoặc to hơn như hạt ngô, những hạt này sẽ liên kết với nhau bằng mạch máu. Những nguyên nhân sau đây sẽ khiến viêm họng hạt mãn tính nguy hiểm đến vậy.

+ Người bệnh bị nhiễm khuẩn do họng nằm ở vị trí cửa ngõ dẫn tới đường tiêu hóa và đường hô hấp, cho nên bị gánh phải nhiều những tác nhân xấu nhất.

+ Trong họng có những hạt lympho làm nhiệm vụ điều trị, tiêu diệt những loại vi khuẩn. Nhưng do phải làm việc này thường xuyên, quá lâu khiến cho khó có thể tránh phải những tổn thương gây nên.

+ Nhiễm khuẩn tái phát liên tục ở trong vùng mũi họng như viêm họng hạt, dịch nhầy xuất tiết chảy xuống cuống họng là lý do dẫn đến nhiễm khuẩn họng.

+ Những bệnh ở những vùng liên quan có thể dẫn tới viêm họng. Bị viêm amindan mãn tính lâu ngày mà không đi đốt amidan.

Để có thể điều trị viêm họng hạt mãn tính hiệu quả thì người bệnh đầu tiên phải loại bỏ được những ổ vi khuẩn xung quanh và tìm ra những nguyên nhân khiến dẫn tới viêm họng hạt. Nhờ vậy sẽ có kết quả hỗ trợ điều trị bệnh một cách an toàn và hiệu quả như: Hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amidan... để loại đi những ổ vi khuẩn trong những nơi này.

Người bệnh không được để cho bệnh kéo dài hoặc tự mua thuốc về điều trị, tốt nhất là nên đến những chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và tiến hành làm các xét nghiệm và kiểm tra tình trạng bệnh chi tiết nhất.


Tác giả: Thanh Hoa