Biến chứng não do sởi gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe

Biến chứng não do sởi gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe
Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tuy ít gây tử vong nhưng những biến chứng của nó lại rất nguy hiểm, trong đó có biến chứng não do sởi. Tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về biến chứng não do sởi gây ra.

Khi mắc bệnh sởi, bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em dễ bị các biến chứng do sự tấn công của vi khuẩn do bội nhiễm hoặc do virus. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là biến chứng não do sởi.

1. Điểm danh những biến chứng não do sởi gây ra

Một trong những biến chứng não do sởi nguy hiểm là biến chứng viêm não, viêm màng não, tủy cấp. Đây là biến chứng có thể gây tử vong và để lại các di chứng nặng nề.

- Viêm não cấp tính:

Tình trạng này thường khởi phát 6 ngày sau khi phát ban, với các đặc trưng là bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện sốt, đau đầu, nôn, cứng gáy, dấu hiệu kích thích màng não, lơ mơ, co giật và hôn mê.

Khi người bệnh sởi bị biến chứng viêm não cấp, dịch não tủy có hiện tượng tăng lympho bào và tăng protein. Tình trạng này rất đáng lo ngại vì theo các thống kê, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân viêm não cấp tính do sởi là khoảng 15%, tỷ lệ để lại những tổn thương cho hệ thần kinh thương đối với người bệnh là 25%.

- Viêm màng não:

Viêm màng não là một dạng biến chứng thần kinh nguy hiểm bởi nó có thể gây tử vong và có nhiều khả năng để lại di chứng cho người bệnh. Viêm màng não được phân loại khác nhau. Sự phận loại này dựa vào nguyên nhân gây bệnh, có thể là viêm màng não thanh dịch do virus sởi hoặc viêm màng não mủ sau viêm tai do bội nhiễm.

Dù nguyên nhân gây biến chứng viêm màng não là do virus hay do bội nhiễm thì bệnh nhân cần hết sức cảnh giác với biến chứng não do sởi này vì mức độ nguy hiểm của nó có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Biến chứng não do sởi gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe - Ảnh 1.

Viêm màng não là một biến chứng não do sởi nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh - Ảnh Internet.

- Viêm tủy cấp:

Biến chứng viêm tủy cấp cũng nguy hiểm không kém so với viêm não cấp tính và viêm màng não. Theo đó, viêm tuỷ cấp bao gồm những tổn thương cấp tính ở tuỷ sống, đó có thể là tổn thương chất trắng hay chất xám của tuỷ sống hoặc cũng có thế là tổn thương toàn bộ ở một đoạn tuỷ hay vài đoạn kế cận nhau.

Đa số các bệnh nhân gặp biến chứng viêm tủy cấp đều được hồi phục một phần chức năng thần kinh bị tổn thương. Quá trình hồi phục cơ thể có thể kéo dài từ 6 tháng tới 1 năm tùy vào mức độ của biến chứng.

Đáng chú ý là có khoảng 1/3 số bệnh nhân để lại di chứng ở các mức độ khác nhau: từ rối loạn chức năng mức độ nhẹ như khó khăn khi vận động, đại tiểu tiện không chủ động đến những di chứng mức độ nặng như khi bệnh nhân phải di chuyển trên xe lăn và sinh hoạt hàng ngày phải phụ thuộc vào người giúp đỡ.

2. Biến chứng não do sởi gây viêm chất trắng bán cấp xơ hóa hiếm gặp

Biến chứng viêm chất trắng bán cấp xơ hóa là một biến chứng não do sởi hiếm gặp, khó tiên lượng và để lại những di chứng nặng nề.

Biến chứng não do sởi gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe - Ảnh 3.

Biến chứng viêm chất trắng bán cấp xơ hóa hiếm gặp nó có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm và làm bệnh nhân tử vong - Ảnh Internet

Biến chứng này có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, thường gặp ở độ tuổi từ 2 - 20 tuổi. Biến chứng viêm chất trắng bán cấp xơ hóa xuất hiện muộn sau vài năm mắc sởi do virus sởi có thể sống tiềm tàng nhiều năm trong cơ thể bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch bất thường.

Sự nguy hiểm của biến chứng viêm chất trắng bán cấp xơ hóa hiếm gặp nó có thể kéo dài từ vài tháng đến 1 năm và làm bệnh nhân tử vong do tăng trương lực cơ và co cứng mất não.

3. Viêm não toàn bộ xơ hóa bán cấp

Một biến chứng não do sởi khác là viêm não toàn bộ xơ hóa bán cấp. Đây là một biến chứng thoái hóa hệ thần kinh trung ương do não nhiễm virus sởi dai dẳng. Biến chứng viêm não toàn bộ xơ hóa bán cấp khởi phát từ từ, không có dấu hiệu cấp tính, hành vi và trí tuệ giảm sút từ từ, sau đó xuất hiện mất điều hòa vận động, giật rung cơ.

Viêm não toàn bộ xơ hoá bán cấp là một rối loạn thần kinh tiến triển, thông thường bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng mấy tháng hoặc nhiều năm sau khi bị sởi. Biến chứng này gây thoái triển tinh thần, rung giật cơ và động kinh.

Chẩn đoán viêm não toàn bộ xơ hóa bán cấp bao gồm EEG, CT hoặc MRI, xét nghiệm DNT và xét nghiệm huyết thanh sởi. Điều trị biến chứng này là điều trị hỗ trợ.


Tác giả: Ngọc Điệp