Biến chứng điếc tai do quai bị: Hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm

Biến chứng điếc tai do quai bị: Hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
Biến chứng điếc tai do quai bị là một biến chứng khá hiếm gặp. Bệnh xảy ra do virus quai bị làm tổn thương ốc tai dù hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm.

Quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại virus tên là Paramyxovirus gây ra. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và dễ bùng phát thành dịch, xảy ra nhiều nhất vào mùa Đông - Xuân. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng điếc tai do quai bị tuy hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm.

1. Biến chứng điếc tai do quai bị như thế nào?

Bệnh quai bị rất phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và ít gặp ở người lớn. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tinh hoàn viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, viêm não – màng não, viêm tụy, điếc tai. Trong đó, điếc tai là một biến chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Biến chứng điếc tai do quai bị là một biến chứng hiếm gặp. Thông thường, bệnh nhân hay bị điếc một bên tai, hiếm khi gặp trường hợp điếc cả hai tai. Tuy nhiên, tình trạng điếc tai do quai bị là điếc KHÔNG hồi phục. Do đó, nó có ảnh hưởng rất lớn và nặng nề đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Biến chứng điếc tai do quai bị: Hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm - Ảnh 2.

Biến chứng điếc tai do quai bị khá hiếm gặp tuy nhiên người mắc bệnh quai bị không thể chủ quan (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia tại Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, trong thời gian gần đây, Việt Nam đã xuất hiện một trường hợp bệnh nhân bị điếc tai hoàn toàn. Bệnh nhân bị điếc cả 2 bên và không hồi phục. Đây là trường hợp bệnh nhân nữ, 28 tuổi và có con cũng mắc bị quai bị trước khi phát bệnh bản thân mắc bệnh.

Khi bệnh nhân nhập viện là ngày thứ 2 của bệnh với những triệu chứng như sốt và sưng đau tuyến nước bọt mang tai 2 bên. Từ ngày thứ 3 sau khi xuất hiện triệu chứng, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy ù tai và giảm sức nghe bên trái sau đó lan sang tai bên phải trong cùng ngày. Đến ngày thứ 4, bệnh nhân đã bị điếc cả 2 tai và được các bác sĩ xác định điếc tiếp nhận hoàn toàn 2 tai.

Những ngày sau đó, bệnh nhân này đã được các chuyên gia trong ngành điều trị tích cực bằng globulin miễn dịch, corticoids và các thuốc chống viêm. Đồng thời với đó là chỉ định tăng dẫn truyền thần kinh, tăng cường tuần hoàn não và điều trị oxy cao áp. Sau gần 20 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân hết sốt, vùng tuyến nước bọt mang tai 2 bên hết sưng, tuy nhiên điếc hoàn toàn 2 tai không thể hồi phục.

Không chỉ gây ra biến chứng điếc tai vô cùng nguy hiểm, mắc bệnh quai bị còn có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh khác. Biến chứng teo tinh hoàn sau khi mắc quai bị xảy ra như thế nào?

2. Phương pháp ngăn ngừa biến chứng điếc tai do quai bị

Trên thực tế, các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng biến chứng điếc tai do quai bị là rất hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh trên thế giới chỉ rơi vào khoảng 2 trên 10.000 trường hợp bệnh nhân bị quai bị.

Tình trạng điếc tai sẽ xảy ra ở giai đoạn khởi phát do virus quai bị gây tổn thương ốc tai. Nhiều trường hợp gặp phải là điếc không thể hồi phục nhưng chỉ ở 1 bên tai. Trường hợp điếc ở cả 2 tai như đã kể trên là rất hiếm gặp.

Biến chứng điếc tai do quai bị: Hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm - Ảnh 3.

Phương pháp cấy ghép ốc tai được chỉ định để hỗ trợ bệnh nhân điếc tai do biến chứng của quai bị (Ảnh: Internet)

Y học hiện nay chưa có các biện pháp hữu hiệu nào giúp ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này. Trong thời gian này, nếu bệnh nhân mắc phải biến chứng kể trên, chỉ có thể áp dụng phương pháp cấy ghép ốc tai nhằm mục đích cải thiện thính lực.

Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này rất khó khăn và tốn kém. Chính vì vậy chúng ta nên chủ động tiêm chủng vaccine để phòng bệnh quai bị. Bên cạnh đó, những người đã mắc bệnh cần tuyệt đối không nên chủ quan, cần điều trị đúng cách và theo dõi các triệu chứng sát sao để có thể kịp thời phát hiện những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, người mắc bệnh quai bị cũng nên cách ly nghiêm ngặt, tránh lây lan cho gia đình và những người xung quanh.


Tác giả: Anh Dũng