Biến chứng của viêm xoang mạn tính nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng của viêm xoang mạn tính nguy hiểm như thế nào?
Những biến chứng của viêm xoang mạn tính khá nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người mắc bệnh, nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới tử vong.

Viêm xoang mạn tính thường do tình trạng nhiễm trùng niêm mạc lót do ứ đọng dịch tại một số xoang. Những dịch mủ chứa vi khuẩn không thoát ra ngoài gây nên tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tái phát thường xuyên. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, có thể dẫn đến những biến chứng của viêm xoang mạn tính ở các bộ phận tai, họng, mắt, phế quản, não gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

1. Biến chứng của viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính gây ra những tổn thương tại khu vực xoang. Những tổn thương này kéo dài và không được điều trị sớm sẽ dẫn đến bít tắc lỗ thông xoang, viêm nhiễm tạo mủ. Tổn thương càng rộng thì những biến chứng càng nhiều và nguy hiểm, ảnh hưởng càng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ đã khẳng định viêm xoang mãn tính là một bệnh lý nguy hiểm.

Biến chứng của viêm xoang mạn tính đầu tiên có thể kể đến là biến chứng về đường hô hấp. Điều này là do xoang gần với mũi họng nên khi xoang bị viêm, vi khuẩn, virus, nấm sẽ theo dịch chảy tới vùng tai, mũi, họng, từ đó gây nên các bệnh lý về đường hô hấp.

Một số bệnh có thể kể đến như viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi,… Trong đó viêm tai giữa khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến thủng màng nhĩ và điếc.

Viêm tai giữa là một biến chứng của viêm xoang mạn tính thường gặp (Ảnh: Internet)

Viêm tai giữa là một biến chứng của viêm xoang mạn tính thường gặp (Ảnh: Internet)

Viêm xoang mạn tính cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm ở mắt như viêm tấy ổ mắt, áp xe mí mắt, viêm dây thần kinh thị giác hậu nhãn, viêm túi lệ. Đặc biệt là viêm túi lệ nếu để lâu ngày có thể gây ra viêm tắc lệ đạo, nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến mù lòa.

Nếu để tình trạng viêm mạn tính kéo dài có khả năng dẫn đến các chấn thương cũng như nhiễm khuẩn ở vùng não. Từ đó có thể gây ra áp xe não hay nghiêm trọng hơn là viêm màng não mủ.

Đối với bệnh nhân mắc viêm xoang trán và không được điều trị thích hợp sẽ bị ứ đọng dịch mủ trong não. Đồng thời chúng cũng có thể tạo thành các bọc mủ ở vị trí bên ngoài màng cứng hay bên trong não, có khả năng dẫn tới vỡ ổ áp xe, tụt kẹt não và gia tăng tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, khi mắc viêm xoang, các mạch máu ở niêm mạc sẽ giãn nở bất thường. Do ssod có thể dẫn tới phình động mạch hoặc hình thành những cục máu đông. Từ đó gây ra viêm tắc tĩnh mạch quanh xoang dẫn đến thiếu máu cho não và đột quỵ.

2. Nguyên nhân gây ra các biến chứng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho viêm xoang trở nặng và dẫn đến biến chứng. Trong đó yếu tố thường gặp nhất là do sự chủ quan trong quá trình điều trị khiến việc điều trị không hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến những biến chứng của viêm xoang mạn tính:

- Rửa mũi sai cách, việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang nhưng nếu vệ sinh mũi sai cách như dùng nước muối không đúng nồng độ, quá mặn hoặc quá nhạt hay không xì hết nước muối cũng có thể làm khoang mũi bị tổn thương và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Rửa mũi sai cách là một trong số các nguyên nhân dẫn đến biến chứng của viêm xoang mạn tính (Ảnh: Internet)

Rửa mũi sai cách là một trong số các nguyên nhân dẫn đến biến chứng của viêm xoang mạn tính (Ảnh: Internet)

- Chủ quan và không chủ động điều trị. Nhiều người có tâm lý cho rằng viêm xoang không nguy hiểm nên không cần đi khám. Chỉ khi bệnh nặng đi kèm các dấu hiệu khó chịu nặng nề mới điều trị dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần và gây ra các biến chứng.

- Sử dụng thuốc sai cách hoặc tự ý tăng giảm liều lượng không theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Nhiều trường hợp khi nhận thấy các triệu chứng có biểu hiện thuyên giảm, việc tự ý bỏ thuốc dù chưa hết liệu trình sẽ gây nhờn thuốc và suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

- Lạm dụng kháng sinh, kháng sinh là loại thuốc được chỉ định điển hình trong những đợt chữa trị viêm xoang do nhiễm khuẩn. Nhưng nếu lạm dụng kháng sinh nhiều, lên tới 2 đợt mỗi tháng (5 – 7 ngày/ đợt) sẽ làm tăng nguy cơ nhờn thuốc và các tác dụng phụ.

- Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như không đeo khẩu trang khi ra đường, sử dụng các chất kích thích hoặc đồ uống chứa cồn cũng là nguyên nhân khiến bệnh tình trở nặng.


Tác giả: Anh Dũng