Biến chứng của viêm xoang cấp tính, tuyệt đối không chủ quan

Biến chứng của viêm xoang cấp tính, tuyệt đối không chủ quan
Tuy là một căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, người bệnh cũng không nên chủ quan với những biến chứng của viêm xoang cấp tính vì nó vẫn có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh viêm xoang cấp tính chiếm từ 2 đến 5 % dân số và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trên thực tế, viêm xoang cấp tính là tình trạng những hốc xoang chứa đầy dịch nhầy bị tắc nghẽn gây viêm các niêm mạc lót.

Bệnh viêm xoang diễn ra trong khoảng 4 đến 8 tuần và có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị thích hợp. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá chủ quan với những biến chứng của viêm xoang cấp tính.

1. Tiên lượng

Viêm xoang cấp tính là một căn bệnh có tiên lượng rất tốt. Các chuyên gia đã ước tính được rằng có khoảng 70% bệnh nhân mắc bệnh sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị y khoa. Các loại thuốc điều trị thông thường đều nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng. Kháng sinh ít được sử dụng và chỉ được chỉ định với các trường hợp nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng tái phát do vi khuẩn.

Tuy nhiên, một số trường hợp không phát hiện kịp thời, không được điều trị đúng cách bằng các biện pháp hỗ trợ hay điều trị y khoa có thể dẫn đến một số biến chứng của viêm xoang cấp tính gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe,

2. Biến chứng của viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính tuy có tiên lượng tốt nhưng nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ để lại một số biến chứng nguy hiểm như viêm xoang mạn tính, viêm mũi, viêm họng mạn tính, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa cấp, viêm thận, viêm khớp..

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà người bệnh không nên chủ quan.

2.1. Viêm nhiễm ổ mắt

Viêm nhiễm ổ mắt là biến chứng của viêm xoang cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ hơn so với người lớn. Viêm xoang không được điều trị đúng cách có thể làm tình trạng nhiễm khuẩn lây lan sang hốc mắt. Gây nên những vấn đề như phù nề, viêm nhiễm mi mắt, viêm mô tế bào ổ mắt và viêm tắc tĩnh mạch xoang hang.

Viêm nhiễm ổ mắt là biến chứng của viêm xoang cấp tính thường gặp ở trẻ em (Ảnh: Internet)

Viêm nhiễm ổ mắt là biến chứng của viêm xoang cấp tính thường gặp ở trẻ em (Ảnh: Internet)

2.2. Viêm màng não

Viêm màng não là biến chứng khá nguy hiểm có thể xảy ra. Bệnh thường là do tình trạng nhiễm khuẩn từ xoang sàng và xoang bướm. Vì vậy, khi có các dấu hiệu điển hình của viêm xoang sàng và xoang bướm, người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

2.3. Áp xe ngoài màng cứng

Đây là một biến chứng điển hình của tình trạng viêm xoang trán. Áp xe ngoài màng cứng khá nguy hiểm, nó là sự tích tụ mủ giữa xương sọ và màng cứng.

Nếu như viêm nhiễm từ các xoang lan rộng theo đường máu, chúng có thể dẫn đến viêm mủ dưới màng cứng và cuối cùng dẫn tới áp xe não. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

2.4. Tắc tĩnh mạch xoang hang

Tắc tĩnh mạch xoang hang cũng là biến chứng có thể xảy ra khi mắc viêm xoang cấp tính. Điều này là do các cục máu đông bị nhiễm khuẩn từ mắt chảy về phía sau qua hệ tĩnh mạch mắt tới xoang hang. Chính vì thế gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, viêm nhiễm ở xoang hang và cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch.

Tắc tĩnh mạch xoang hang (Ảnh: Internet)

Tắc tĩnh mạch xoang hang (Ảnh: Internet)

Khi bị tắc tĩnh mạch xoang hang, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như phù kết mac, đồng tử phản ứng chậm chạp, liệt mắt và thậm chí là mù lòa.

2.5. U phồng Pott (Pott's puffy tumour)

Biến chứng điển hình của viêm xoang trán. Tình trạng viêm nhiễm trong xoang trán lan đến tủy xương trán thì sẽ dẫn tới hiện tượng viêm xương tuỷ. Khi viêm xương tủy khu trú này kết hợp với phá hủy xương có thể gây ra khối sưng mềm vùng trán. Khối sưng này thường được gọi là u phồng Pott hay Pott's puffy tumour.

3. Điều trị và phòng ngừa

Thông thường, tình trạng viêm xoang cấp tính do virus gây ra có thể tự động khỏi sau 1 thời gian ngắn mà không cần phải điều trị. Với những viêm xoang cấp tính khác thì việc điều trị chủ yếu là để làm thuyên giảm triệu chứng mà nó gây ra.

Người bệnh có thể sử dụng 1 số phương pháp như rửa mũi bằng nước muối loãng. Sử dụng thuốc chống nghẹt mũi để giảm bớt triệu chứng và có thể được chỉ định dùng kháng sinh nếu tình trạng nhiễm khuẩn quá nặng.

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang cũng như hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, mọi người cần vệ sinh thân thể và môi trường sống mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên hạn chế hút thuốc lá hay đến những nơi có nhiều khói bụi, hóa chất. Đồng thời, không nên chủ quan với bệnh mà ngay khi có dấu hiệu bất thường, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời.


Tác giả: Anh Dũng