Biến chứng Covid-19 ở trẻ em càng hiếm càng nguy hiểm

Biến chứng Covid-19 ở trẻ em càng hiếm càng nguy hiểm
Trẻ em nếu dương tính với Covid-19 có thể xuất hiện triệu chứng viêm khắp cơ thể, thậm chí kéo dài vài tuần sau khi trẻ bị nhiễm virus.

Các nghiên cứu cho biết rằng, trẻ em thường là những trường hợp nhẹ nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Ủy ban các bệnh truyền nhiễm thuộc Học viện Nhi khoa Mỹ, TS. Sean O'Leary cho biết quốc gia này đã ghi nhận tới 90 ca tử vong của trẻ em vì dịch COVID-19 với thời gian ngắn chỉ vài tháng.

Thực tế, trẻ nhỏ thông thường sẽ ở trong nhà, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp thì trẻ nhỏ càng ở trong nhà nhiều hơn, điều này khiến khả năng tiếp cận người của trẻ không cao.

Tuy nhiên, thời điểm trường học mở cửa, năm học mới đến là lúc các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng cho tình hình sức khỏe con em mình.

1. Triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

Dấu hiệu khi trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 xảy ra cũng tương tự đối với người trưởng thành. Thông thường, các triệu chứng khi trẻ mắc bệnh cũng là ho, sốt, cảm thấy khó thở.

Đối với một số trẻ còn xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như: trẻ bị cảm lạnh, xuất hiện tình trạng đau họng ở trẻ, trẻ có thể bị nghẹt mũi, đau đầu, đau cơ, bị lạnh, thậm chí có tình trạng còn mất vị giác,khứu giác, bị tiêu chảy và xuất hiện cảm giác buồn nôn.

Trong khi đó, BS. Daniel Cohen thuộc khoa nhi ở New York của Mỹ cho biết rằng, trẻ cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng khó thở, phát ban và đặc biệt tình trạng phát ban của trẻ diễn ra rất nhanh.

Biến chứng COVID-19 ở trẻ em càng hiếm càng không được chủ quan - Ảnh 2.

Cần kiểm tra sức khỏe của trẻ trong mùa dịch Covid-19 đang diễn ra - Ảnh Internet

Không chỉ vậy, trẻ còn bị thiếu năng lượng, khó có thể tỉnh táo như bình thường và bị uể oải. Các bậc phụ huynh cần kịp thời thông báo cho bác sĩ biết rằng trẻ đang gặp phải những tình trạng nào, khó thức dậy, thường xuyên ngủ gật, trẻ bị kiệt sức hoặc có triệu chứng chán ăn.

2. Biến chứng COVID-19 bất thường ở trẻ

Những trường hợp trẻ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể gặp triệu chứng viêm khắp cơ thể. Đối với nhiều trường hợp trẻ còn bị viêm kéo dài thậm chí kéo dài cả vài tuần sau đó khi bị nhiễm COVID-19. Đối với tình trạng này còn được gọi là hội chứng đa hệ.

Hội chứng đa hệ là tình trạng nghiêm trọng, trong đó một số các bộ phận cơ thể của trẻ như: tim, thận, mạch máu, não bộ, da, mắt đều xuất hiện triệu chứng bị viêm.

Đối với triệu chứng này, khi xảy ra sẽ khiến trẻ bị sưng bàn tay, chân, kèm theo đó là cảm giác bị đau. Thực tế, biểu hiện triệu chứng này khi trẻ nhiễm Covid-19 là bất thường và hiếm gặp có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần sau khi trẻ tiếp xúc với người bị mắc Covid-19.

Những trẻ bị mắc hội chứng đa hệ (MIS-C) sẽ xảy ra tình trạng sốt kéo dài hơn 24 giờ. Kèm theo các triệu chứng khác như, tiêu chảy, nôn mửa, hiện tượng trẻ bị phát ban, mắt đỏ, môi lưỡi đều bị sưng hoặc đỏ, trẻ mệt mỏi một cách bất thường.

Biến chứng COVID-19 ở trẻ em càng hiếm càng không được chủ quan - Ảnh 3.

Biến chứng Covid-19 ở trẻ có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm - Ảnh Internet

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc MIS-C: Trẻ khó thức dậy, lú lẫn, đau ngực, đau bụng và môi hơi xanh. Đối với tình trạng trẻ mắc hội chứng đa hệ hầu hết đều có liên quan đến COVID-19 và trẻ cần nhanh chóng nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Đây là hội chứng hiếm nhưng có thể khá nặng đối với trẻ em. Vì vậy, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo rằng phụ huynh cần để ý tới trẻ, các dấu hiệu càng hiếm ở trẻ càng không được chủ quan, coi thường.

3. Phòng ngừa COVID-19 cho trẻ nhỏ

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC Mỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tập cho con thói quen rửa tay sạch sẽ là biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Lưu ý, hướng dẫn các bé rửa tay ít nhất 20 giây bằng xà phòng hoặc sử dụng các chất khử trùng có chứa cồn 60%. Cần dặn trẻ rửa tay sau khi trở về nhà, trước và khi ăn cơm hoặc sau khi đi vệ sinh.

- Đối với cha mẹ, muốn bảo vệ trẻ cần vệ sinh nhà cửa, khử trùng thường xuyên, làm sạch các bề mặt tiếp xúc nhiều như: tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa,....

- Hướng dẫn trẻ và cần cho trẻ đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi ở nơi công cộng.

- Nếu không bắt buộc phải ra ngoài hoặc không cần thiết thì nên cho trẻ ở nhà để bảo vệ sức khỏe của trẻ.


Tác giả: Nắng Mai