Bị viêm gan B có mang thai được không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bị viêm gan B có mang thai được không?
Bị viêm gan B có mang thai được không? Điều trị viêm gan B trước khi mang thai có ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai không? Điều trị như thế nào?

1. Bị viêm gan B có mang thai được không?

Bị viêm gan B có mang thai được không là câu hỏi rất nhiều phụ nữ nhiễm virus viêm gan B thắc mắc. Không chỉ là câu hỏi bị viêm gan B có mang thai được không mà còn là điều trị như thế nào để có con an toàn, mang thai được khoẻ mạnh?....

Theo nhiều báo cáo gần đây đa chỉ ra rằng do thiếu can thiệp y tế mà có tới 40% thai nhi được sinh ra đều bị nhiễm virus viêm gan B ở mẹ có mang virus. Vậy viêm gan B có mang thai được không? Câu trả lời cần phải dựa vào khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B từ mẹ sang con, về sự nguy hiểm của thai phụ khi mang thai nếu như bị viêm gan B,... Cụ thể như sau:

- Virus gây viêm gan B ngoài tác động lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người mẹ. Viêm gan B có mang thai được không nên chỉ dựa vào khả năng lây truyền.

Phụ nữ bị viêm gan B khi mang thai sẽ có sức khoẻ yếu hơn những thai phụ bình thường không mang bệnh khác từ đó tạo cơ hội cho virus viêm gan B tấn công hệ miễn dịch "dồn dâp". Nguy cơ bị xơ gan cấp, suy gan và thậm chí là cả ung thư gan cũng vì thế mà tăng cao.

- Viêm gan B có mang thai được không cũng dựa vào tỷ lệ trẻ em có khả năng bị nhiễm virus viêm gan B ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Mặc dù tỷ lệ này chỉ chiếm 10% - tương đối thấp nhưng khi sinh lại tăng thành 90% nếu như trẻ vô tính nuốt phải dịch hay máu có chứa virus viêm gan B từ mẹ.

Ngoài ra khi phụ nữ mang virus viêm gan B cho con bú cũng làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh.

Vậy viêm gan B có mang thai được không? Các chuyên gia cho biết phụ nữ khi bị chẩn đoán viêm gan B vẫn có thể mang thai bình thường như những phụ nữ khác nếu như virus được khống chế một cách chặt chẽ cả trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

2. Điều trị cho phụ nữ bị viêm gan B có khả năng sinh con

- Chỉ định điều trị

Sau khi giải quyết được vấn đề bị viêm gan B có mang thai được không thì phụ nữ bị viêm gan B cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể mang thai an toàn. Điều trị cho phụ nữ nhiễm virus viêm gan B có khả năng sinh con chỉ định điều trị kháng virus tương tự với phụ nữ bị viêm gan B không có khả năng mang thai.

Phụ thuộc vào nồng độ của ADN virus viêm gan B, tuỳ thuộc vào chỉ số HBeAg và mức độ hoạt động cũng như giai đoạn phát triển của bệnh. Việc điều trị viêm gan B này không có khả năng chữa dứt điểm được bệnh mà chỉ có thể ức chế được sự sao chép của virus viêm gan B từ đó làm chậm cả sự phát triển của bệnh xơ gan tiến triển và ung thư gan.

Viêm gan B có mang thai được không cần điều trị là một quan niệm sai lầm. Cả phụ nữ bị viêm gan B ở bất cứ thể nào (lành tính hay hoạt động) đều cần phải theo dõi và điều trị khi cần thiết để không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ thai nhi và của cả sản phụ.

- Thuốc điều trị

Lựa chọn thuốc kháng virus viêm gan B mãn tính bao gồm những loại thuốc uống tương tự Nucleos(t)ide và Interferon peg hóa.

+ Interferon peg hóa

Mặc dù trước khi mang thai phụ nữ phải tiêm dưới da đều đặn hàng tuần nhưng loại thuốc này lại có thẻ xác định được thời gian điều trị chỉ mất 48 tuần. Thuốc Interferon đã được FDA xếp loại C trong điều trị viêm gan virus B. Mặc dù thuốc này cho kết quả sảy thai khi thử nghiệm ở khỉ nhưng chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ gây sảy thai ở người.

Nhưng dù vậy thì trong khi điều trị bằng Interferon vẫn cần phải sử dụng phương pháp tránh thai an toàn và có sự theo dõi cẩn thận.

+ Thuốc tương tự Nucleos(t)ide

Tenofovir và entecavir là hai dạng thuốc đã được WHO khuyến cáo chỉ định dùng trong điều trị bệnh viêm gan B do hai loại thuốc này cho hiệu quả cao nhất để ngăn chặn virus viêm gan B, hiếm khi chúng dẫn đến kháng thuốc so với những loại thuốc khác. Thuốc này cũng rất đơn giản để thực hiện đều đặn (1 viên thuốc/ngày) và cũng có ít tác dụng phụ (WHO, 2016).

Lamivudine và telbivudine thì lại có nguy cơ đề kháng cao, còn thuốc adefovir có hoạt tính kháng virus viêm gan B yếu.

Tóm lại bị viêm gan B có mang thai được tuỳ vào thể gan và cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng trong việc kháng virus cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.


Tác giả: Phạm Thanh