Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua và uống sữa không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua và uống sữa không?
Sữa và các sản phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng với những người bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua cũng như uống sữa hay không, có lẽ nhiều người chưa rõ. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé.

1. Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua và uống sữa không?

1.1 Bị trào ngược axit có nên uống sữa không?

Trước khi tìm hiểu trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không thì hãy xem xét trường hợp uống sữa trước.

Sữa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta và với bệnh nhân trào ngược dạ dày cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng sữa khi đang mắc phải tình trạng này, tuy nhiên khi dùng sữa bạn nên chú ý một số điều sau:

- Sữa được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, tiêu thụ sữa sẽ giúp xương bạn chắc khỏe.

- Những sữa đã tách béo hoặc ít béo sẽ tốt hơn với những người bị trào ngược dạ dày.

- Nếu socola làm cho các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn tệ hơn thì sữa có thể dùng tốt hơn, dễ dung nạp hơn.

- Nếu như bạn vừa bị trào ngược dạ dày, vừa không thể tiêu hóa lactose có thể loại bỏ sữa trong chế độ ăn uống để giảm triệu chứng.

- Nếu bạn không dung nạp được sữa bò, lactose, có thể dùng những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như gạo, đậu nành, sữa hạnh nhân,... chúng giúp bổ sung canxi.

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua hay không nhé.

1.2 Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua?

Nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc "Nếu tôi bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?"

Trên thực tế sữa chua rất tốt cho tiêu hóa và không ảnh hưởng đến người bệnh bị trào ngược axit. Tuy nhiên mỗi hãng sữa chua khác nhau sẽ có hàm lượng chất béo khác nhau, vậy nên cần chú ý lựa chọn nếu thực phẩm giàu chất béo làm nghiêm trọng các triệu chứng của bạn.

Giống như sữa, sữa chua cũng giàu canxi, protein, vitamin. Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe thường gọi là probiotic. Men vi sinh này có thể cải thiện triệu chứng trào ngược axit, bổ sung probiotic rất tốt trong việc giảm các triệu chứng dạ dày và ruột như buồn nôn, trào ngược.

Vậy nên câu trả lời cho câu hỏi "bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không? là "có", bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé, nhưng nên kiểm tra hàm lượng chất béo của từng hãng khác nhau trước khi sử dụng.

2. Một số mẹo giúp giảm trào ngược axit

Một số mẹo có thể giúp bạn kiểm soát trào ngược axit bao gồm:

- Trước hết, hãy thay đổi lối sống như kiểm soát cân nặng, nâng đầu giường cao khi ngủ là những việc làm được khuyến khích.

- Kiểm soát chế độ ăn. Ví dụ như những thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến tiêu hóa chậm hơn, tốn thời gian hơn, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Ngoài ra trào ngược dạ dày có thể xảy ra nhiều hơn khi uống nhiều sữa nguyên chất, chưa được tách béo.

- Socola làm giãn cơ giữa thực quản và dạ dày, làm cho chất dịch dạ dày có khả năng quay ngược vào thực quản, không tốt cho sức khỏe.

- Không nên ăn bất kỳ thực phẩm giàu chất béo nào trước giờ ngủ bởi chúng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

- Ngoài ra tư thế thẳng đứng sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn.

Những thông tin về sữa cũng như sữa chua, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi "Bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không và uống sữa không?" để từ đó có chế độ ăn uống hợp lý, cơ thể khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống cân bằng đa dạng sẽ giúp sức khỏe tốt hơn cũng như vấn đề khác của cuộc sống luôn được tốt đẹp, thành công. Nhưng cần gặp bác sĩ để được điều trị nếu như có những vấn đề nghiêm trọng xảy ra nhé.


Tác giả: Lan Anh