Tiểu đường thai kỳ là biến chứng thường gặp khi mang thai. Muốn em bé khỏe mạnh, mẹ cần có một chế độ ăn uống hợp lý.
Đối với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày là vô cùng cần thiết, đặc biệt là các loại hoa quả, vì trong mỗi loại quả có chứa một lượng đường nhất định.
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì luôn là nỗi lo thường trực của mẹ bầu. Đa số mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát được bệnh của mình nhờ vào chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập luyện thể dục điều độ.
Điều này đã được chứng minh là giúp bà bầu duy trì cân bằng đường huyết của mình và đẩy lùi bệnh tiểu đường sau khi sinh con.
Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn nhiều hoa quả tươi bởi đây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và chất xơ cho cơ thể. Mẹ bầu cần chú ý lựa chọn rau củ có nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tầm quan trọng của việc ăn hoa quả đối với bà bầu (ảnh Internet)
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và chứa ít đường để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định sau mỗi bữa ăn. Các loại thực phẩm giàu chất xơ là hoa quả tươi và rau xanh.
Bữa sáng của mẹ nên dùng những loại quả như cam, táo, chuối, dưa. Ngoài ra một ly sinh tố với sữa chua ít đường, dầu tây, chuối hay cải xoăn cũng là một gợi ý hay dành cho mẹ bầu.
Mỗi ngày, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn năm phần rau củ. Đối với bữa sáng, mẹ bầu có nen chọn 2 loại rau xanh cho bữa ăn chính và ăn nhẹ bằng quả kiwi hay dâu tây. Cần cẩn trọng với việc uống nước trái cây, mẹ bầu không nên uống quá ngọt bởi điều này sẽ làm cho bệnh tiểu đường của mẹ trầm trọng hơn.
Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? (ảnh Internet)
Theo các bác sĩ, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều đường để không làm gia tăng lượng đường trong máu dẫn đến tác động không tốt của tình trạng bệnh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ bầu bị cấm sử dụng đồ ngọt.
Nếu sử dụng đồ ngọt ở mức độ vừa đủ, những đồ ngọt hay những thực phẩm chứa đường cũng rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, nó cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cả mẹ và thai nhi.
Và chuối chính là một loại trái cây ngọt, rất quen thuộc và luôn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ăn chuối đem lại rất nhiều lợi ích như phòng ngừa cao huyết áp, giảm tình trạng phù nề, giảm tình trạng chuột rút, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, vitamin A trong chuối còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn chuối (ảnh Internet)
Bởi rất nhiều lợi ích như trên, chuối chính là một trong những hoa quả nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, có một vài lưu ý nhỏ khi mẹ bầu ăn chuối như sau:
- Nên ăn chuối hơi xanh một chút thay vì ăn chuối chín bởi lượng đường trong chuối xanh thấp hơn lượng đường trong chuối chín.
- Nên ăn chuối trong bữa phụ thay vì bữa chính.
- Mỗi ngày nên ăn 1- 2 quả chuối là đủ, không ăn quá nhiều.
- Không ăn chuối khi đang dùng đồ ngọt khác.
Do đó nên ăn chuối khi bị tiểu đường thai kỳ. Nếu mẹ bầu sử dụng chuối hợp lý, biết ăn một lượng vừa đủ, cũng như tuân thủ các nguyên tắc khi ăn chuối bên trên thì chuối không còn là thực phẩm nguy hiểm đối với bệnh tiểu đường thai kỳ.Với những chia sẻ như trên, chắc chăn mẹ bầu đã biết bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì. Chúc mẹ bầu luôn vui khỏe!