Thịt vịt và các món ăn từ thịt vịt là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Hơn nữa, đây không chỉ mà món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, bị thủy đậu ăn thịt vịt được hay không lại là băn khoăn của nhiều người. Cùng tìm hiểu thêm về thịt vịt cũng như tác dụng của loại thịt này đối với sức khỏe con người.
Vịt và các món ăn từ thịt vịt như vịt om sấu, thịt vịt nướng, vịt xáo măng... không những là món ăn hấp dẫn với nhiều người mà còn là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt là một loại thực phẩm giàu chất béo, cung cấp hàm lượng protein vừa phải và có chứa nhiều vitamin B, selen, phốt pho, sắt...
Hàm lượng chất béo trong thịt vịt khá cao. Điều đáng lưu ý là chất béo có trong thịt vịt, thường là giữa lớp thịt và da là chất béo không bão hòa. Đây là loại chất béo lành mạnh, ít có khả năng gây béo phì với con người. Vì thế, đây là loại thực phẩm tốt cho những người muốn ăn kiêng.
Hơn nữa, thịt vịt chứa nguồn protein, có tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe. Theo các nghiên cứu, trong mỗi 100 gram thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 19 gram protein. Protein có trong thịt vịt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, xây dựng hệ thống cơ bắp, tốt cho sức khỏe da, tóc, móng....
Điều đáng lưu ý hơn, trong thịt vịt có chứa khoáng chất chính là Selen. Các chuyên gia cho biết Selen có tác dụng chủ chốt trong các hoạt động chống oxy hóa, có nhiều lợi ích đối với phản ứng viêm và miễn dịch.
Thịt vịt cũng là thực phẩm dồi dào các acid có lợi cho tim mạch. Vì thế, ăn thịt vịt thường xuyên có thể giảm thiểu và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.
>> 6 điều bạn nên làm ngay từ sớm để bảo vệ sức khỏe tim mạch
Với những người bị hen suyễn, thiếu máu, người bệnh chỉ cần lấy khoảng thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Khi cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn món ăn này ngày 3 lần, duy trì liền một tuần là bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.
Như vậy, không chỉ là món ăn hấp dẫn với nhiều người, thịt vịt còn là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
Người bị thủy đậu ăn thịt vịt có nên không, có làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn hay không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Câu trả lời cho câu hỏi này là không, những người bị thủy đậu không nên sử dụng thịt vịt trong thực đơn ăn uống của mình.
Nguyên nhân là vì triệu chứng điển hình của thủy đậu là các nổi các mụn nước hay còn gọi là các nốt thủy đậu. Nếu không kiêng cữ đúng cách có thể khiến chúng vỡ ra, lâu lành và để lại những vết sẹo.
Theo các bác sĩ, thịt vịt là thực phẩm có đặc tính nóng có thể gây kích ứng da. Vì thế, ăn thịt vịt ảnh hưởng đến các vết thương hở dẫn đến mưng mủ, ngứa ngáy sưng tấy, lâu lành hơn và dễ để lại sẹo rỗ, sẹo lõm hơn. Trong khi đó, thủy đậu lại được đặc trưng bởi các nốt mụn nước. Cho nên, những người bị thủy đậu nên kiêng thịt vịt.
Hơn nữa, thịt vịt là món ăn rất giàu hàm lượng protein, năng lượng có đặc tính sản sinh quá mức collagen, làm đùn da một cách thái quá nên dễ xuất hiện sẹo lõm sần và cứng sau khi vết thương đang hồi phục.Chính vì nguyên nhân đó, nếu sử dụng thịt vịt khi vết thương đang lên da non còn dẫn đến bị ngứa khiến người bệnh muốn gãi dễ dẫn đến vết sẹo nặng hơn.
Vì những nguyên nhân trên, dù cho thịt vịt có nhiều lợi ích, nhưng người bị thủy đạu không nên ăn thịt vịt để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.