Bệnh sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ những trường hợp sốt do nhiễm các loại virus gây nên. Phần lớn sốt do nhiễm siêu vi trùng thường không quá nguy hiểm và bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị sốt virus. Do đó, một số loại trái cây đem lại lợi ích trong quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên cũng có một số loại trái cây ăn sai cách có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Dưa hấu được biết đến là loại trái cây đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các lợi ích cụ thể như:
- Dưa hấu giúp cung cấp nước cho cơ thể đặc biệt trong mùa hè dưa hấu có tác dụng giải nhiệt tốt.
- Ăn dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ sức khoẻ. Trong quả dưa hấu có chứa nhiều vitamin C, Lycopene, Carotenoit, Cucurbitacin E,...
- Phòng ngừa ung thư hiệu quả vì Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch.
- Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
- Ăn dưa hấu có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Giảm hiện tượng viêm.
- Đau nhức cơ bắp có thể được cải thiện khi ăn dưa hấu.
- Dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
- Bổ sung dưa hấu tốt cho bà bầu.
- Đối với nam giới, dưa hấu có tác dụng giúp tăng chất lượng và số lượng tinh trùng.
- Ngăn ngừa hen suyễn.
- Tốt cho tóc và da.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
- Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi vết thương và bảo vệ tế bào.
Bệnh nhân sẽ được khuyên nên ăn nhiều trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể và dưa hấu là một trong những loại quả với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không và tại sao?
Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn về việc khi bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không? Dưa hấu là một loại quả ngon với nhiều tác dụng tuyệt vời. Với những tác dụng của dưa hấu ở trên có thể khiến bạn lựa chọn loại trái cây này bổ sung thêm vào món ăn tráng miệng cho cả gia đình.
Tuy nhiên, dưa hấu có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, nhiệt lượng cao và gây nóng trong người. Do đó không nên ăn quá nhiều đặc biệt là những người đang sốt. Vậy những người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không?
Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, sốt có ăn được dưa hấu không thì câu trả lời là Không.
Bản chất, dưa hấu là loại trái cây có tính hàn, ăn dưa hấu có thể khiến tình trạng cơ thể sốt cao hơn, thậm chí còn gây ra một vài vấn đề khác như: khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu,...
Bệnh nhân cũng không nên ăn dưa hấu do trong dưa hấu có chứa nhiều đường. Khi lượng đường vào cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn, từ đó làm cho bệnh sốt virus không những không thuyên giảm mà còn trở nặng.
Ngoài ra, không nên ăn dưa hấu đối với người bị sốt còn do tác dụng phụ của chất chống oxy hóa lycopene chứa trong dưa hấu gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Bên cạnh đó, ăn dưa hấu còn dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi ở bệnh nhân sốt virus.
Bên cạnh vấn đề người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không, vẫn có những đối tượng khác không nên ăn dưa hấu cho dù đây là một trái cây ngon và bổ dưỡng.
Dưa hấu là một loại hoa quả chứa nhiều nước và có tính hàn, vì thế nếu dạ dày kém không nên ăn hoặc hạn chế ăn dưa hấu để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Tương tự như khi giải đáp vấn đề sốt virus có nên ăn dưa hấu, lượng đường nhất định với các loại chính là fructoza, glucoza và đường mía trong dưa hấu là một mối nguy hại với những người mắc bệnh tiểu đường.
Thận yếu khiến cho khả năng bài tiết suy giảm. Trong khi đó, dưa hấu cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể khiến thận không kịp bài tiết, gây ra hiện tượng phù nề. Lượng nước trong máu tăng còn dẫn đến mỏi mệt, kiệt sức.
Ngoài việc làm các vết loét dạ dày lâu lành, các vết nhiệt miệng cũng khó khăn trong việc liền lại khi bệnh nhân ăn nhiều dưa hấu. Điều này là do dưa hấu có công dụng giúp lợi tiểu, vô tình làm cho lượng nước bị bài tiết nhanh chóng khiến cho khoang miệng không được cung cấp đủ nước để liền các vết loét lại.
Đọc thêm:
Giảm ngay tình trạng nhiệt miệng mùa hè với các loại nước uống này
Dưa hấu có tính hàn vì vậy có khả năng làm giảm huyết áp. Những người huyết áp thấp nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sẽ có lợi với những ai bị huyết áp cao.
Phụ nữ khi mang thai sẽ bị giảm lượng insulin giúp điều tiết lượng đường trong máu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao không được kiểm soát gây ra chứng tiểu đường ở thai phụ.
Những người mới sinh con cũng là đối tượng không nên ăn dưa hấu vì lúc này cơ thể còn yếu, dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho mẹ.
Vẫn biết dưa hấu là trái cây phổ biến đặc biệt vào mùa hè, mọi người thường sử dụng dưa hấu để giải khát. Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng muốn ăn dưa hấu cần chú ý để loại trái cây này không gây hại.