Có rất nhiều tác nhân khiến cho răng bị xỉn màu và mất đi vẻ trắng sáng, chẳng hạn:
- Một số loại thực phẩm có thể làm ố men răng - là lớp ngoài cùng của răng. Các thực phẩm dễ gây xỉn màu răng như: trà, cà phê, rượu vang đỏ.,.. Ngoài ra, mảng bám tích tụ trên răng có thể khiến răng có màu vàng do bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến cho các loại vi khuẩn gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm và màu răng bị thay đổi.
- Đôi khi men răng yếu đi, răng sẽ ngả vàng theo thời gian do lớp men cứng đã bị bào mòn, để lộ ra lớp ngà trắng - đây là một mô xương có màu vàng tự nhiên nằm bên dưới men răng.
Để cải thiện màu sắc của răng, bạn có thể sử dụng các biện pháp làm sạch và làm trắng răng thông thường hoặc can thiệp từ các thủ thuật nha khoa.
Baking soda có thành phần chính là Natri hidrocacbonat (NahCO3) hay Natri bicacbonat, có màu trắng, dễ tan trong nước, hút ẩm tốt.
Baking soda có đặc tính làm trắng tự nhiên, vì thế baking soda là một trong các thành phần chính trong kem đánh răng thông thường. Nhờ có chất bào mòn nhẹ có thể giúp loại bỏ các vết ố vàng trên răng. Ngoài ra, baking soda tạo ra môi trường kiềm trong miệng bạn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Baking soda sẽ giúp răng của bạn trắng dần theo thời gian nếu bạn kiên trì sử dụng trong một thời gian dài và sử dụng đúng cách.
Một nghiên cứu đã cho thấy kem đánh răng có chứa baking soda có tác dụng làm trắng răng đáng kể và hiệu quả hơn trong việc loại bỏ vết ố vàng trên răng so với các loại kem đánh răng thông thường không chứa baking soda. Nồng độ baking soda càng cao thì hiệu quả càng lớn.
Ngoài ra, baking soda còn có rất nhiều tác dụng khác đối với răng miệng của bạn như:
+ Giảm mảng bám và viêm nướu: Mảng bám trên răng, nơi chứa các loại vi khuẩn trên bề mặt răng của bạn gây ra các vấn đề về viêm lợi và sâu răng. Khi bạn sử dụng baking soda và chải lên răng, các hạt muối sẽ tác động đến mảng bám và làm giảm các vi khuẩn, giúp ngăn ngừa tổn thương cho răng và nướu của bạn
+ Giảm vi khuẩn: Một số vi khuẩn có hại cần điều kiện axit để phát triển mạnh trong miệng của bạn. Khi sử dụng baking soda với nước, độ PH trong miệng bạn sẽ tăng lên, giảm tính axit và khiến vi khuẩn khó sinh sôi trong miệng hơn.
Đọc thêm:
- Lưỡi bị trắng do đâu? Gợi ý 7 cách làm sạch lưỡi bị trắng hiệu quả
- Hạt trắng trong miệng là bệnh gì?
Baking soda có thể kết hợp với nhiều sản phẩm khác để sử dụng làm trắng răng. Tuy nhiên, nếu răng bạn nhạy cảm và có yếu tố vàng răng, ố răng do bệnh lý thì nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn thêm.
Dưới đây là một số cách làm trắng răng bằng baking soda mà bạn có thể tham khảo:
Đây là một cách đơn giản nhất và được nhiều người dùng nhất. Để đánh răng bằng baking soda bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
+ Bàn chải đánh răng
+ Một cái bát nhỏ
+ Baking soda
+ Nước
Hướng dẫn các bước thực hiện:
B1: Đầu tiên, trộn baking soda với nước theo tỉ lệ 1:1 trong một cái bát nhỏ và trộn đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ sệt.
B2: Nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào hỗn hợp soda và chải theo vòng tròn nhẹ nhàng, đảm bảo rằng bạn đã trải đều hỗn hợp lên từng chiếc răng.
B3: Tiếp tục đánh răng trong khoảng 1 phút
B4: Sau khi làm xong, bạn hãy nhổ baking soda ra và súc miệng bằng nước sạch cho đến khi răng hết sạn của muối.
Bạn nên duy trì làm theo cách này đều đặn vài lần một tuần để có hiệu quả tốt nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Baking soda
+ Giấm táo hoặc giấm gạo trắng
+ Muối hạt
+ Nước sạch
+ Bàn chải đánh răng
Hướng dẫn các bước thực hiện:
B1: Hòa tan baking soda với nước muối. Sau đó cho thêm một vài giọt giấm vào và trộn đều.
B2: Nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào hỗn hợp trên và trải đều, nhẹ nhàng trên răng từ 1-2 phút.
B3: Sau khi đã trải đều xong bạn nên súc miệng lại bằng nước sạch và nhổ ra.
Sử dụng baking soda và giấy bạc sẽ giúp làm trắng răng một cách hiệu quả hơn và nâng cao công dụng gấp nhiều lần. Do giấy bạc có tác dụng giữ ấm, bảo toàn nguyên liệu tốt giúp nâng cao khả năng thẩm thấu của bột.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Một hoặc hai mẩu giấy bạc vừa đủ cho phần răng cần làm trắng
+ 2 thìa baking soda
+ Nước
+ Muối
Hướng dẫn cách thực hiện:
B1: Trộn đều hỗn hợp nước và baking soda với nhau
B2: Phết hỗn hợp thu được vào một mặt của giấy bạc
B3: Ốp mặt đã bôi sẵn baking soda lên răng, cố định và giữ nó trong vòng 3 phút rồi bỏ ra và súc miệng lại với nước sạch
Với phương pháp này, bạn nên sử dụng 1 lần một tuần và không nên thực hiện quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến lợi của bạn.
Kem đánh răng là một sản phẩm bạn vẫn dùng hằng ngày để chăm sóc răng miệng, loại bỏ vi khuẩn, làm trắng răng, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Khi kết hợp với baking soda sẽ giúp răng của bạn vừa được bảo vệ lại trăng răng một cách hiệu quả hơn khi chỉ sử dụng kem đánh răng thông thường.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Baking soda
+ Kem đánh răng
+ Bàn chải đánh răng
Hướng dẫn cách thực hiện:
B1: Trộn đều một lượng kem đánh răng vừa đủ với một lượng bột baking soda
B2: Dùng bàn chải đánh răng lấy một lượng hỗn hợp trên và trải đều lên các bề mặt của răng trong vòng 2-3 phút
B3: Súc miệng lại với nước sạch
Với cách này, bạn có thể thực hiện một cách thường xuyên.
Muối có tác dụng sát khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả. Khi sử dụng hỗn hợp baking soda với muối giúp bạn ngăn ngừa sâu răng, điều trị hôi miệng và làm trắng răng hiệu quả tại nhà mà cách thức thực hiện lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ Bột baking soda
+ Muối hạt
+ Bàn chải đánh răng
Hướng dẫn các bước thực hiện:
B1: Trộn đều bột baking soda với muối theo tỉ lệ 3:1, sau đó cho thêm một chút nước, khuấy đều tạo thành một hỗn hợp sệt
B2: Sử dụng bàn chải lấy một lượng hỗn hợp trên và trải đều, nhẹ nhàng lên các bề mặt của răng trong vòng từ 2 đến 3 phút.
B3: Súc miệng lại với nước sạch
Lưu ý không nên chải quá mạnh lên răng, những hạt muối chưa tan hết có thể làm xước lợi của bạn và gây chảy máu.
Chanh có chứa các axit tự nhiên giúp lấy đi các vết ố vàng trên răng và làm sạch răng miệng. Với những đặc tính tuyệt vời của chanh khi kết hợp với baking soda sẽ giúp răng thêm trắng sáng và sạch sẽ.
Nguyên liệu chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản, dễ kiếm:
+ Một thìa nước cốt chanh
+ Một thìa bột baking soda
+ Bông miếng hoặc vải mềm.
Cách thực hiện:
B1: Trộn đều hỗn hợp nước cốt chanh và bột baking soda đã chuẩn bị sẵn
B2: Dùng bông miếng hoặc vải mềm thấm hỗn hợp dung dịch và lau đều lên các bề mặt của răng
B3: Để hỗn hợp trên răng khoảng 2 phút sau đó súc miệng lại với nước sạch
Lưu ý: Chanh có tính axit cao, có thể gây mòn chân răng và gây ê buốt, vì vậy bạn nên thực hiện 1 lần 1 tuần và không nên làm quá thường xuyên.
Nguồn tham khảo: What to Know About Brushing Your Teeth with Baking Soda