Bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Cần lưu ý điều gì?

Bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Cần lưu ý điều gì?
Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng quai bị nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng sinh sản. Vậy bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ và bé không?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh từ người sang người thông qua ho, hắt hơi, dịch tiết chứa mầm bệnh. Người mắc quai bị có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm về sinh sản như: Viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng,... Vậy bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Có thai sau khi điều trị quai bị có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không?

1. Mang thai sau khi mắc quai bị có ảnh hưởng gì không?

Thực tế câu hỏi bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là phái nữ có kế hoạch mang thai nhưng không may bị quai bị trước đó. Một vấn đề cũng được quan tâm không hề kém chính là có thai sau khi mắc quai bị có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không?

Các bác sĩ cho biết nếu mắc quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai nhi dị tật.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị quai bị trước khi mang thai và đã được điều trị trước đó nghĩa là nguy cơ biến chứng đã được giải trừ. Bạn có thể yên tâm mang thai mà không cần lo lắng bệnh sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Một trong những biểu hiện của bệnh quai bị không ảnh hưởng đến thai nhi chính là người mẹ có thai sau khi đã hết sưng hoàn toàn.

Bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 1.

Bị quai bị sau bao lâu thì có thể mang thai? - Ảnh: Internet

2. Bị quai bị sau bao lâu thì có thể mang thai?

Như đã nói ở trên mang thai sau khi điều trị khỏi quai bị hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Bạn hoàn toàn có thể mang thai sau khi điều trị khỏi bệnh mà không cần lo lắng sẽ gặp biến chứng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Và đó chính là lời giải cho câu hỏi bị quai bị sau bao lâu thì có thể mang thai?

Mặc dù mang thai sau khi điều trị khỏi quai bị khá an toàn. Nhưng để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh, tốt hơn hết mẹ bầu vẫn nên đến bệnh viện để được thăm khám và theo dõi cụ thể. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ đảm bảo cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong thai kỳ.

Bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 2.

Có thể mang thai ngay sau khi điều trị quai bị khỏi hoàn toàn - Ảnh: Internet

3. Một số điều cần lưu ý với phụ nữ trước khi mang thai

Mặc dù đã có lời giải cho câu hỏi bị quai bị sau bao lâu thì có thể mang thai? Bạn cũng không nên chủ quan trước căn bệnh này.

Thông thường bệnh quai bị sẽ tự khỏi sau khoảng 7 ngày kể từ giai đoạn toàn phát nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên quai bị ở người trưởng thành thường nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Một trong những biến chứng có thể gặp phải khi mắc quai bị là viêm buồng trứng ở phụ nữ. Đặc biệt là khi mắc quai bị sau tuổi dậy thì nếu bị biến chứng viêm buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh. Do đó nếu chẳng may bị quai bị nàng cần điều trị sớm, chăm sóc, kiêng khem đúng cách để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Tốt hơn hết, nếu có kế hoạch mang thai mà chưa tiêm phòng quai bị, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm Vaccine MMR. Đây là cách phòng tránh quai bị tốt nhất cho bà bầu. Bởi sức khỏe của bạn trong thai kỳ thường rất yếu, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bị quai bị sau bao lâu có thể mang thai? Và cần lưu ý điều gì? - Ảnh 3.

Tiêm phòng quai bị trước khi mang thai để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh - Ảnh: Internet

Bạn nên tiêm Vaccine phòng quai bị trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Bởi trong quá trình mang thai bạn không được phép tiêm Vaccine MMR để phòng ngừa nguy cơ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bổ sung nhiều rau xanh, vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể đảm bảo chất dinh dưỡng.

Tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường thể lực. Bên cạnh đó, cần loại bỏ rượu, bia, chất kích thích có hại cho cơ thể.

Trong trường hợp phát hiện mắc quai bị khi đang mang thai ở thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám, điều trị theo phác đồ cụ thể.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc điều trị khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Bởi tác dụng phụ của thuốc có thể đe dọa đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra mẹ bầu cần thiết phải khám thai định kỳ để kiểm soát quá trình phát triển của bào thai. Đồng thời phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.


Tác giả: HT