Mụn cóc là bệnh ngoài da có thể lây lan từ người này sang người khác dễ dàng. Mụn cóc thực chất là những khối u lành tính, sần sùi trông giống một chùm súp lơ nhỏ nổi trên bề mặt da. Loại mụn này xuất hiện là do một loại virus có tên gọi là Papilloma. Một khi đã xuất hiện trên da, các nốt mụn cóc sẽ nhanh chóng phát triển ra khắp các vị trí khác trên da người bệnh.
Bên cạnh việc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ thì người bị mụn cóc cũng cần hết sức lưu ý tới những loại thức ăn ăn uống hàng ngày. Lí do là vì khi bị mụn cóc, có một số loại thực phẩm nếu ăn/uống vào sẽ gây cản trở và làm giảm hiệu quả quá trình điều trị bệnh. Cùng đi tìm câu trả lời xem người bị mụn cóc nên kiêng gì ngay sau đây bạn nhé.
Đồ ăn cay nóng đứng số 1 trong danh sách thực phẩm bị mụn cóc nên kiêng gì, bạn nhớ nhé. Các loại thực phẩm và gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hành, hạt tiêu… có khả năng khiến bệnh mụn cóc trở nên càng khó điều trị hơn, thêm vào đó là khiến da càng thêm tổn thương và lâu lành hơn. Do vậy, trong và sau quá trình điều trị bệnh mụn cóc, bệnh nhân cần kiêng ăn thức ăn cay nóng.
Bị mụn cóc nên kiêng gì? Tránh xa đồ ăn cay nóng bạn nhé! (Ảnh: Internet)
Mặc dù nguyên nhân gây bệnh mụn cóc là do virus HPV gây ra, nhưng sau khi tiêu diệt virus, làn da của bạn hoàn toàn có thể trở về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, để ngăn ngừa việc hình thành sẹo lồi sau khi điều trị khỏi mụn cóc, bệnh nhân tốt nhất là vẫn nên hạn chế ăn rau muống.
Ăn rau muống để lại sẹo lồi sau khi điều trị mụn cóc (Ảnh: Internet)
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi bị mụn cóc nên kiêng gì chính là thịt gà. Lí do là bởi trong thịt gà có một số chất sẽ khiến da bị tổn thương, lâu lành và gây nhức cho vùng da bị bệnh. Chính vì vậy, để đảm bảo rằng việc điều trị mụn cóc nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên tạm thời loại bỏ thịt gà ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
Bị mụn cóc nên kiêng thịt gà. (Ảnh: Internet)
Trứng cũng là một loại thực phẩm người bị mụn cóc nên kiêng ăn. Mặc dù trứng rất giàu dinh dưỡng nhưng để tránh hình thành sẹo hoặc các vùng da không đều màu thì người bệnh không nên ăn loại thực phẩm này.
Cũng giống như thịt gà, đồ nếp sẽ khiến vết thương bị sưng tấy, mưng mủ và có thể dẫn đến viêm nhiễm.
Ảnh: Internet
Ngoài các thực phẩm trong danh sách khi bị mụn cóc nên kiêng gì kể trên, bạn cũng đừng chủ quan với các loại đồ uống. Các loại thức uống có ga hoặc có cồn như bia, rượu… và các chất kích thích là những thứ bệnh nhân mụn cóc, mụn cơm cần hạn chế sử dụng ở mức tối đa nhằm hạn chế tốc độ lây lan của các nốt mụn cóc diễn ra nhanh chóng hơn.
Các phương pháp điều trị mụn cóc theo y học hiện đại thông thường bao gồm: đốt cháy, cắt mụn, sử dụng phương pháp điều trị laser, hoặc lột mụn bằng hóa chất… Đa số các phương pháp điều trị này đều ít nhiều gây đau đớn và để lại sẹo gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
Hiểu được điều đó, song song với việc giải đáp thắc mắc bị mụn cóc nên kiêng gì, chúng tôi đã liệt kê ra những loại thực phẩm người bị mụn cóc cần bổ sung để giúp loại bỏ virus hình thành những nốt mụn cóc đáng ghét trên da.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bị mụn cóc cần bổ sung thêm vitamin A, C, E, D... bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây.
Người bị mụn cóc nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. (Ảnh: Internet)
Người bị mụn cóc, mụn cơm nên dùng nước ép của các loại thực phẩm như lá húng quế, nước dứa ép, đu đủ, hành, cà rốt bởi chúng giúp mụn cóc không lây lan khắp cơ thể.
Bạn nên sử dụng nước chanh, dấm hay rượu táo đều rất tốt cho quá trình điều trị bệnh mụn cóc nhanh khỏi. Dấm táo có tính axit có thể hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
Dấm táo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mụn cóc rất tốt (Ảnh: Internet)
Trên đây là những loại thực phẩm giải đáp cho thắc mắc của nhiều người bị mụn cóc nên kiêng gì và ăn gì để mau khỏi bệnh, đồng thời sau khi điều trị để không lại sẹo xấu xí trên cơ thể. Hy vọng các thông tin trên có ích cho bạn và chúc bạn nhanh khỏi bệnh.