Do người bị quai bị thường bị sưng đau tuyến nước bọt, vùng họng nên ngoài chú ý tới chế độ ăn thì việc mắc bệnh quai bị nên uống và không nên uống gì cũng cần phải chú ý. Một phần sẽ giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tốc độ hồi phục của người bệnh.
Về nước uống nên chú ý tới nhiệt độ, loại nước có chứa acid hay không,... Cụ thể như sau:
Quai bị vốn là bệnh lành tính nếu như không có biến chứng. Nhưng nó lại khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân là do các tuyến nước bọt bị sưng to và đau đớn. Do vậy, để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, người mắc bệnh quai bị nên uống gì đã được làm mát.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Dấu hiệu sưng đau tuyến nước bọt ở bệnh nhân quai bị.
Bệnh quai bị thường đi kèm triệu chứng sốt và mất nước. Nếu để cơ thể thiếu nước trong thời gian dài thì chất điện giải sẽ mất cân bằng, các cơ quan hoạt động kém trơn tru. Điều này có thể khiến bệnh tình của bạn ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bệnh nhân mắc quai bị cần chú ý bổ sung nước đầy đủ.
Các tuyến nước bọt sưng lên có thể khiến bạn uống nước cũng đau đớn. Do đó, thay vì uống cả cốc nước, hãy nhấm nháp chúng từng chút một. Một chai nước mát để nhấm nháp cả ngày sẽ giúp bạn vừa giảm đau vừa bổ sung đủ nước cho cơ thể.
Khi mắc bệnh quai bị, miệng sẽ sưng to và rất đau, nên việc nhai nuốt sẽ gặp khó khăn. Từ đó khiến người bệnh chán ăn, chậm tiêu hóa. Mà trong khoảng thời gian này, cơ thể lại có nhu cầu dinh dưỡng cao để nâng cao sức đề kháng, chống lại virus gây quai bị.
Nếu gặp khó khăn trong ăn thức ăn, thì người mắc bệnh quai bị nên uống gì có chứa nhiều chất dinh dưỡng là một gợi ý không tồi.
Một số loại nước dinh dưỡng phù hợp với bệnh nhân mắc quai bị là:
- Nước canh, súp.
- Nước hầm thịt, nước hầm rau củ quả.
- Nước ép rau, nước ép trái cây.
- Sữa.
Nếu bạn muốn sử dụng các loại nước dinh dưỡng đóng chai, thực phẩm chức năng hoặc vitamin dạng nước. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Bên cạnh ghi nhớ những nước uống mà người bị quai bị nên uống thì cũng cần chú ý tới thức uống không nên uống trong giai đoạn này vì có thể làm chậm tốc độ hồi phục và khiến vùng miệng, họng của người bệnh đau hơn.
Bạn có thể được khuyên rằng người mắc bệnh quai bị nên uống gì có chứa nhiều vitamin C để bệnh nhanh khỏi. Điều này nghe có vẻ hợp lý. Bởi vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng rất tốt. Người mắc bệnh quai bị lại đang cần tăng cường hệ miễn dịch để đánh bại virus gây bệnh.
Không chỉ người bị quai bị Những nhóm người dưới đây cũng không nên sử dụng nhiều thực phẩm và nước uống giàu vitamin C mặc dù rất tốt cho hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, các loại quả giàu vitamin C lại thường có vị chua. Vị chua sẽ kích thích các tuyến nước bọt hoạt động tích cực hơn, tiết nhiều nước bọt hơn. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn cảm giác đau đớn trong miệng, khiến người bệnh thêm khó chịu. Do vậy, người mắc bệnh quai bị không nên uống gì có vị chua. Ví dụ như nước ép cam, nước ép bưởi, nước ép dứa,....
Nếu muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể, bạn có thể chọn các loại quả không có vị chua. Ví dụ như xoài chín ngọt, dưa hấu, đu đủ,.....
Rượu bia và các loại đồ uống có chứa chất kích thích vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe, ngay cả đối với những người khỏe mạnh. Nếu bệnh nhân quai bị tiêu thụ nhiều cồn và chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.
Uống các loại đồ uống này cũng sẽ làm tăng cảm giác bỏng rát và đau đớn trong khoang miệng của bạn. Hãy tránh xa rượu bia nếu không muốn các triệu chứng của bệnh quai bị ngày càng trầm trọng hơn.
Các loại nước uống công nghiệp này thường chứa nhiều đường và chất phụ gia rất có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch vốn đang suy yếu nếu chịu thêm sự tác động của chúng thì rất khó phục hồi. Do đó, người mắc bệnh quai bị không nên uống gì có chứa ga và hương liệu công nghiệp để bệnh nhanh khỏi hơn.