Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp

Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp
Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Khi điều trị huyết áp thấp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Vậy những người bị huyết áp thấp nên ăn gì?

Nếu huyết áp cao có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não.... thì huyết áp thấp cũng là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo đó, huyết áp thấp ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Huyết áp thấp có thể dẫn tới biến chứng nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...

Khi điều trị huyết áp thấp, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và ổn định huyết áp trong cơ thể. Vì thế, người bị huyết áp thấp nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng đối với người bị huyết áp thấp

Việc xây dựng một thực đơn ăn uống hợp lý sẽ giúp chỉ số huyết áp duy trì ở mức ổn định và ngược lại nếu ăn uống không khoa học, các triệu chứng của tình trạng huyết áp thấp sẽ càng nặng thêm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị huyết áp thấp:

- Bổ sung thêm lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn.

- Không được bỏ bữa, càng không được nhịn đói.

- Khoảng cách giữa các bữa ăn cần rút ngắn lại.

- Nếu người bệnh không ăn được nhiều trong cùng một lúc thì tăng thêm số lượng bữa ăn mỗi ngày.

- Người bị huyết áp thấp nên bổ sung thêm các thức ăn có tác dụng tăng huyết áp trong khẩu phần ăn của mình. Không nên ăn các loại thực phẩm gây hạ huyết áp hoặc làm nặng thêm triệu chứng của bệnh.

Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp - Ảnh 1.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp là bổ sung thêm muối trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh Internet.

Đọc thêm: Điểm danh 5 loại đồ uống tốt cho người bị huyết áp thấp

- Trong thực đơn, người bệnh cần cân bằng dưỡng chất, cụ thể là kết hợp thịt, cá, rau, củ trong bữa ăn hàng ngày.

- Bổ sung thêm muối: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bị huyết áp thấp nên duy trì lượng muối khoảng 10-15g mỗi ngày.

- Người bị huyết áp thấp cần uống nhiều nước, nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

2. Người bị huyết áp thấp nên ăn gì?

2.1. Nhóm dinh dưỡng tốt cho người bị huyết áp thấp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ, các nhóm thực phẩm dưới đây có tác dụng cải thiện tình trạng huyết áp thấp hiệu quả:

Thực phẩm giàu vitamin B12: Cơ thể sẽ bị thiếu màu nếu thiếu vitamin B12 và điều này còn là nguyên nhân dẫn tới huyết áp thấp. Vì vậy, bệnh nhân huyết áp thấp nên các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 như thịt bò, trứng, ngũ cốc…

– Thực phẩm giàu folate: Tương tự như vitamin B12, Folate cũng cần thiết cho bệnh nhân huyết áp thấp. Theo đó, người bệnh nên bổ sung Folate bằng cách tiêu thụ các loại rau có màu xanh đậm, măng tây, gan động vật..

Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu folate tốt cho người huyết áp thấp - Ảnh Internet.

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine: Những thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine có thể kích thích hệ thống tim mạch và làm tăng nhịp tim dẫn đến tăng huyết áp. Vì thế, người bị huyết áp thấp nên dùng cà phê hay trà để cải thiện triệu chứng của huyết áp thấp.

2.2. Một số thực phẩm người bị huyết áp thấp nên ăn là gì?

2.2.1. Nho khô là thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp

Một trong những thực phẩm đặc biệt tốt cho người bị huyết áp thấp là nho khô. Đây được coi là phương thuốc tự nhiên giúp điều trị tình trạng huyết áp thấp rất tốt.

Nho khô giúp duy trì huyết áp ổn định thông qua việc hỗ trợ tăng cường chức năng của tuyến thượng thận. Từ đó, tuyến thượng thận tăng tiết catecholamine – một chất có tác dụng điều hòa huyết áp động mạch. Để cải thiện chứng huyết áp thấp, người bệnh nên ngâm khoảng 30-40 quả nho khô trong nước, để ngâm qua đêm và ăn vào buổi sáng lúc bụng đói.

2.2.2. Nước chanh

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp là do mất nước, người bệnh nên uống một cốc nước chanh để giúp đưa nhanh huyết áp về mức bình thường. Các chất chống oxy hóa có trong nước chanh có tác dụng giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Huyết áp thấp nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp - Ảnh 1.

Nước chanh tốt cho người bị huyết áp thấp - Ảnh Internet.

2.2.3. Bị huyết áp thấp nên uống sữa hạnh nhân

Bị huyết áp thấp nên ăn gì? Sữa hạnh nhân là câu trả lời không thể bỏ qua. Nguyên nhân là vì sữa hạnh nhân có khả năng ổn định huyết áp theo cơ chế kích hoạt tuyến thượng thận tiết catecholamine – một chất điều hòa huyết áp động mạch. Không những vậy, sữa hạnh nhân còn rất tốt đối với sức khỏe.

Để làm sữa hạnh nhân điều trị huyết áp thấp, người bệnh nên ngâm khoảng 4-5 hạt hạnh nhân trong nước và để qua đêm, sau đó bóc vỏ và cho vào máy xay xay nhuyễn rồi trộn với một cốc sữa nóng. Mỗi sáng, uống một cốc sữa hạnh nhân sẽ giúp cải thiện tình trạng huyết áp thấp.

2.2.4. Húng quế

Húng quế không những là loại gia vị, giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn mà còn là thực phẩm tốt cho người huyết áp thấp. Nguyên nhân là vì trong lá húng quế có chứa kali, magiê, vitamin C và vitamin B5 (pantothenic acid). Những chất này có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân bị hạ huyết áp.

Theo đó, người bệnh có thể nhai 4 –5 lá húng quế vào mỗi buổi sáng hoặc uống một thìa cà phê chiết xuất từ húng quế với mật ong hàng ngày khi bụng đói để giảm triệu chứng bệnh huyết áp thấp.

2.2.5. Rễ cam thảo chữa huyết áp thấp hiệu quả.

Rễ cam thảo được coi là vị thuốc tự nhiên chữa huyết áp thấp hiệu quả. Một trong những nguyên nhân gây tụt huyết áp là do nồng độ cortisol trong cơ thể quá thấp. Mà các hợp chất có trong rễ cam thảo có tác dụng làm ức chế các enzym phân hủy cortisol. Vậy nên, thực phẩm này tốt cho những người bị huyết áp thấp.

2.2.6. Tỏi

Tỏi là loại gia vị có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nói chung và cho những người bị huyết áp thấp nói riêng. Trong tỏi có chứa một hợp chất giúp ổn định huyết áp. Theo đó, người bệnh có thể ăn 2 tép tỏi sống trước khi đi ngủ 1 giờ hoặc thêm vào khi chế biến các món ăn hàng ngày để cải thiện các triệu chứng của huyết áp thấp.

2.2.7. Nước ép củ cải đường

Không chỉ sữa hạnh nhân, nước ép củ cải đường cũng rất tốt cho những người bị huyết áp thấp. Người bệnh chỉ cần uống một cốc nước cốt củ cải đường 2 lần mỗi ngày trong khoảng thời gian một tuần sẽ làm giảm triệu chứng hạ huyết áp.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bị huyết áp thấp nên ăn gì. Hi vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp người bệnh xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học, giúp đẩy lùi chứng huyết áp thấp.


Tác giả: Ngọc Điệp