Bị huyết áp thấp không nên ăn gì để tránh làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh?

Bị huyết áp thấp không nên ăn gì để tránh làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh?
Huyết áp thấp là vấn đề sức khỏe. Vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để không làm tình trạng bệnh nặng hơn?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với một vài loại thực phẩm có thể làm nặng hơn các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Dưới đây là những thực phẩm người bị huyết áp thấp không nên ăn để tránh làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

1. Bị huyết áp thấp không nên ăn cà rốt

Một trong những thực phẩm người bị huyết áp thấp không nên ăn chính là cà rốt. Nguyên nhân là vì đây là loại thực phẩm giàu kali và ít natri. 

Khi ăn nhiều cà loại củ này, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, từ đó dẫn đến tụt huyết áp. Vì thế, người bị huyết áp thấp nên tránh ăn cà rốt để không làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

2. Người bị huyết áp thấp không nên ăn cà chua

Cà chua là một trong những loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, với những người bị huyết áp thấp, đây là loại thực phẩm nên kiêng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong cà chua chứa nhiều lycopen - một trong những nguyên nhân làm giảm huyết áp. Do vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn cà chua thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là cà chua sống vẫn còn xanh.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để không làm tăng nặng triệu chứng của bệnh - Ảnh 1.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn cà chua - Ảnh Internet.

Đọc thêm:

Huyết áp thấp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Người bị huyết áp thấp nên tập luyện như thế nào?

3. Sữa ong chúa

Trong nhiều loại thực phẩm, sữa ong chúa  được nhắc đến với nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm người bị huyết áp thấp không nên ăn.

Nguyên nhân là vì trong sữa ong chúa có chứa hoạt chất insulin. Hoạt chất này làm tăng phản ứng hạ đường huyết. Các bác sĩ cho biết đồng insulin tác động làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng sữa ong chúa.

4. Tránh ăn các thực phẩm có tính lạnh

Thực phẩm có tính lạnh là một trong những thực phẩm người bị huyết áp thấp nên tránh xa. Theo đó, người bị huyết áp thấp không nên ăn các loại thực phẩm sau đây:

- Rau cần tây, dưa hấu, tỏi, hạt hướng dương, hành tây…Những loại thực phẩm này đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.

- Rau diếp cá, khoai tây, chuối,… Đây là những loại thực phẩm người bị huyết áp thấp nên tránh xa vì chúng rất giàu kali, ít natri. Trong khi đó  bổ sung nhiều kali sẽ làm thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Chính vì vậy ăn nhiều các loại rau này sẽ khiến tình trạng huyết áp thấp càng trở nên trầm trọng.

Người bị huyết áp thấp không nên ăn gì để không làm tăng nặng triệu chứng của bệnh - Ảnh 2.

Rau cần tây và các thực phẩm có tính lạnh khác không tốt cho người bị huyết áp tháp - Ảnh Internet.

5. Không uống rượu bia

Người huyết áp thấp không nên ăn gì? Câu trả lời không nên bỏ qua chính là rượu bia. Trên thực tế, khi mới uống rượu bia, huyết áp sẽ tăng trong một khoảng thời gian ngắn. Sở dĩ huyết áp tăng là  do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên, chính rượu bia lại làm mất nước trong cơ thể và giãn mạch. Do đó, ngay sau khi tăng huyết áp sẽ  gây nên tình trạng giảm huyết áp nhiều.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, với những người bị huyết áp thấp cơ địa, mạn tính cần lưu tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng cũng như lựa chọn các loại thực phẩm.

Trong những trường hợp bị huyết áp thấp tư thế, chế độ ăn uống có thể tác động không nhiều đến chỉ số huyết áp. Vì thế, người bệnh gần như không cần kiêng kỵ bất cứ thực phẩm nào. Tuy nhiên, để biết chính xác mình bị huyết áp thấp dạng nào thì cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa. Có như vậy, người bệnh mới có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý nhất.


Tác giả: Ngọc Điệp