Bị đau vai gáy là dấu hiệu của những bệnh lý nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bị đau vai gáy là dấu hiệu của những bệnh lý nào?
Bị đau vai gáy là biểu hiện cũng những bệnh lý về cơ xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ hay các bệnh lý khác như viêm túi mật, nhồi máu cơ tim,...

1. Túi mật bị viêm gây nên đau mỏi vai gáy

Một trong những bệnh có dấu hiệu bị đau mỏi vai gáy là viêm túi mật.

Túi mật và những dây thần kinh cảm giác của cơ thể đều nằm ở phần vai phải, do vật mà nếu như túi mật bị viêm thì những cơn đau nhức sẽ xuất hiện ở ngay tại vùng vai này.

Những cơn đau mỏi vai gáy này ngoài việc tấn công sức khỏe của bạn với tần suất thường xuyên còn gây ra thêm nhiều biểu hiện khác như mệt mỏi, buồn nôn, những dấu hiệu ở đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu thậm chí là bị trào ngược axit dạ dày.

Khi quan sát thấy bị đau mỏi vai gáy kèm những triệu chứng này nên đi thăm khám ngay vì túi mật của bạn rất có thể đã bị viêm.

2. Bị đau vai gáy có thể là biểu hiện của bệnh nhồi máu cơ tim

Trường hợp bạn thường xuyên bị làm phiền bởi những cơn đau vùng phía trước ngực và cả ở  vùng vai trái nữa thì cần đề phòng bởi bạn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Bên cạnh đó những dấu hiệu co thắt lồng ngực gây đau còn xuất phát từ những nguyên nhân như bị mệt mỏi hay căng thẳng quá đà. Khi đó điều mà bạn nên làm lúc này là lên kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý, thư giãn cơ thể tránh bị căng thẳng trong một thời gian nhất định.

Nếu những biểu hiện co thắt không thuyên giảm thì cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Các chuyên gia cũng cho biết nếu như cơn nhồi máu cơ tim đi kèm với những biểu hiện như tim đập liên tục, đập nhanh, đập mạnh, người bị toát mồ hôi kèm buồn nôn và khó thở, mặt bị tái nhợt, chóng mặt và có thể bị bất tỉnh.

Đặc biệt, nếu như bạn còn cảm thấy đau căng và thắt chặt ở khu vực giữa ngực, rồi lan tỏa tới vùng cánh tay, vùng vai gáy, răng, hàm cho tới vùng bụng thì cần ngay lập tức kiểm tra sức khỏe tim mạch.

3. Bệnh spondylosis cổ tử cung

Bệnh spondylosis cổ tử cung được biết đến là bệnh gây ra những cơn đau tại vùng lưng gần phía gáy cổ. Lúc này những hoạt động ở phần cổ của bạn sẽ bị hạn chế lại do gốc thần kinh của bạn bị tổn thương bị kích khích.

Thông thường bệnh nhân sẽ có cảm giác giống như bị điện giật và đi kèm theo đó là hội chứng tê tay, chân bị lạnh ...

4. Lao xương khớp

Dấu hiệu đau mỏi vai gáy là biểu hiện của bệnh lao xương khớp. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với chứng viêm vùng vai gáy.

Tuy vậy thì bệnh lao xương khớp thường có tốc độ phát triển chậm hơn và có những biểu hiện đi kèm như mặt mày tái nhợt, hay đổ mồ hôi trộm và mệt mỏi.

5. Khối u phát triển ở vùng xương vai

Một khối u đang hình thành ở vùng xương vai có thể khiến bạn bị đau mỏi vai gáy trong một khoảng thời gian nhất định.

Những khối u này còn có thể ảnh hưởng tới chức năng vận động của bạn nên cần hết sức lưu ý để thăm khám sớm, xem đấy là khối u lành tính hay ác tính.

6. Thoái hóa cột sống cổ

Bị đau mỏi vai gáy cũng có thể do bạn đang gặp vấn đề liên quan tới thoái hóa đốt sống cổ. 

Nếu như bạn bị thoái hóa đốt sống cổ thì có thể phải trải qua những cơn đau và căng cứng ở vùng cổ, kèm theo đó là vấn đề khó cử động mỗi khi ngủ dậy hoặc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong một tư thế. Sau khi bị đau mỏi vai gáy thì phải tới 5 phúi sau cảm giác này mới biến mất.

Thoái hóa cột sống cổ thường xảy ra ở độ tuổi trên 40. Vì thế nhóm tuổi này nên chú ý tới các vấn đề xương khớp của mình, thăm khám định kỳ.


Tác giả: NVD