Bị đau vai gáy cần kiêng gì để mau khỏi bệnh?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bị đau vai gáy cần kiêng gì để mau khỏi bệnh?
Bệnh đau vai gáy gay đau đớn âm ỉ, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu ăn uống tuỳ tiện, phạm nhiều đến những thực phẩm cần tránh có thể khiến bệnh trở nặng hơn. Vậy người bị đau vai gáy cần kiêng gì?

1. Nhóm chất kích thích

Hiện nay, bia rượu và thuốc lá là những chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất. Các chất này còn ảnh hưởng xấu tới não bộ, gan, tim mạch, làm giảm sức đề kháng, tăng lượng axit uric trong máu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh xương khớp. 

Ngoài ra, nam giới sử dụng bia rượu thường xuyên có thể bị suy giảm khả năng tình dục, rối loạn cương dương. Trên thực tế, bệnh đau vai gáy không kiêng nhóm thực phẩm này, nhưng sử dụng thường xuyên bệnh sẽ ngày càng nặng.

2. Nhóm đồ ăn mặn

Muối là gia vị không thể thiếu cho cuộc sống con người, nhưng nó chỉ tốt khi chúng ta sử dụng một lượng vừa phải. Con người có thể chết nếu ăn quá nhiều muối trong một thời gian ngắn. 

Khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ phải uống nhiều nước dẫn đến đi tiểu nhiều, thải ra nhiều canxi làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Ăn nhiều muối cũng sẽ dẫn đến hiện tượng sưng phù, tăng áp lực lên xương khớp và làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.

3. Nhóm thực phẩm kích thích phản ứng viêm, chứa nhiều cholesterol

Nhóm này bao gồm đồ chiên rán, thức ăn nhiều mỡ, bơ sữa, đồ nhiều chất béo. Mặc dù đây là nhóm thực phẩm khá ngon miệng và được nhiều người ưa thích nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. 

Trước tiên, sử dụng nhiều thực phẩm nhóm này có thể khiến bạn tăng cân, kéo theo một loạt các bệnh như béo phì, mỡ máu, bệnh tim mạch, bệnh xương khớp. Đặc biệt với người bị đau vai gáy nên kiêng ăn tuyệt đối bởi khi được hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ tạo ra một số chất gây kích thích phản ứng viêm, khiến người bệnh đau nhiều hơn và chữa bệnh gặp nhiều khó khăn hơn.

4. Nhóm thực phẩm gây thiếu hụt canxi

Đồ ngọt, đồ ăn mặn, chất kích thích, nội tạng động vật đều được xếp vào nhóm thực phẩm gây thiếu hụt canxi do nó làm giảm quá trình chuyển hóa trong cơ thể, gây thiếu hụt canxi. 

Nội tạng động vật tuy nhiều chất dinh dưỡng, nhưng là chất khó tiêu, gây khó khăn, thậm chí rối loạn chuyển hoá chất trong hệ tiêu hoá trong đó có cả việc hấp thụ canxi. Rối loạn chuyển hoá còn có thể dẫn đến bệnh gout, gây viêm khớp, khiến cho cơn đau của bạn thêm trầm trọng


Tác giả: hoanglan.ngonguyen