Thực tế, các loại thực phẩm có một số loại có thể làm tăng hoặc giảm cơn đau đầu đang xảy ra. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn sáng suốt hơn về các loại thực phẩm nên và không nên khi bị đau đầu để lựa chọn thực phẩm phù hợp.
Đau đầu được biết đến là một loại đau làm ảnh hưởng đến đầu, trong khi đó các bác sĩ thực hiện phân loại đau đầu theo vị trí đau cũng như theo cơn đau.
Tình trạng đau đầu có thể là cơn đau đầu do nguyên phát, đối với hiện tượng này thì khi cơn đau đầu xuất hiện chúng xảy ra một cách tự nhiên và không có bệnh lý liên quan. Trong khi đó đau đầu thứ phát là tình trạng xuất hiện đau đầu do một số bệnh lý có từ trước đó.
- Chứng đau nửa đầu:
Chứng đau đầu này gây ra cảm giác đau nhói dữ dội xuất hiện ở một vùng hoặc một bên của đầu hoặc cổ. Kèm theo đó là các triệu chứng khác xảy ra như nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn hoặc thay đổi thị lực.
- Đau đầu do căng thẳng:
Hiện tượng đau đầu do căng thẳng hoặc kiểu đau đầu do căng thẳng xảy ra khiến cơn đau ở đầu âm ỉ từ nhẹ đến trung bình.
Đọc thêm:
- 11 thực phẩm giúp cơ thể đánh tan mệt mỏi, tràn đầy năng lượng
- 10 nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày
- Đau đầu từng cơn:
Khi cơn đau đầu xuất hiện từng cơn thông thường sẽ bị đau đầu dữ dội, thường thì ở một bên đầu hoặc xung quanh một bên mắc, ngoài ra còn có thể xảy ra với các triệu chứng khác như chảy nước mũi hoặc chảy nước mắt.
- Đau đầu do viêm xoang:
Tình trạng đau đầu có thể xảy ra do viêm xoang, đây là khi cơn đau đầu xuất hiện thứ phát do viêm gây ra. Thông thường, cơn đau đầu do viêm xoang còn xảy ra kèm với các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, sưng mặt hay ngứa mắt.
Thực tế về tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu có thể xảy ra khác nhau. Đối với cơn đau đầu Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ đưa ra lý giải rằng một số người có thể gặp các triệu chứng xảy ra đau đầu nhẹ từ 1 đến 2 lần trong năm. Trong khi đó có nhiều người xuất hiện tình trạng đau đầu kéo dài hơn 15 ngày trong một tháng.
Một số loại thực phẩm, đồ uống có vai trò hỗ trợ giảm chứng đau đầu khi bị đau đầu. Có thể kể đến như:
Nước uống:
Việc uống đủ nước đóng vai trò vô cùng quan tọng giúp các hệ thống và tế bào trong cơ thể, đồng thời còn có thể giúp giảm hoặc tránh tình trạng đau đầu bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước.
Chưa hết, tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu.
Bổ sung trái cây, rau củ:
Các loại trái cây, rau xanh có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và chất chống oxy hóa cung cấp cho cơ thể con người. Trong khi đó, chất chống oxy hóa là các hợp chất có tác dụng giúp làm giảm stress oxy hóa trong tế bào đồng thời chống lại tác hại của các gốc tự do.
Các loại rau xanh người bệnh đau đầu nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình gồm:
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, bina, cải bẹ. Rau màu sáng có ớt chuông, cà rốt. Một số củ như khoai lang, củ cải đường. Các loại gia vị gồm gừng, tỏi, nghệ.
Bổ sung các loại trái cây tốt cho người đau đầu gồm các trái cây mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây.
Trà thảo mộc giúp giảm tình trạng đau đầu:
Giảm tình trạng đau đầu bằng trà thảo mộc vì trong các loại trà thảo mộc có tác dụng ngậm nước, hơn nữa các loại trà còn có thể chứa các thành phần giảm đau.
Ví dụ như trà bạc hà có tác dụng giúp giảm tình trạng tắc nghẽn và áp lực xoang. Trong khi đó trà bạc hà còn có hiệu quả trong việc giảm đau nhức đầu do xoang gây ra. Tuy nhiên, đối với loại trà này vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác để chứng minh hiệu quả giảm chứng đau đầu.
Thực phẩm chứa cafein:
Có thể bạn sẽ bất ngờ khi các loại thực phẩm có chứa caffein lại đem lại hiệu quả giảm đau đầu. Hiệu quả này xảy ra do các mạch máu có xu hướng mở rộng khi bị đau đầu, trong khi đó caffenine có tác dụng co mạch tự nhiên, điều này cho biết thực phẩm chứa caffein có tác dụng thu hẹp mạch máu và giảm cơn đau đầu hiệu quả.
Thực phẩm chứa caffeine có thể kể đến như: cà phê, trà đen, trà xanh hay socola.
Lưu ý, không nên lạm dụng caffeine để điều trị chứng đau đầu vì đối với một số người thì caffenie lại là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu.
Ngoài các thực phẩm hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng khi bị đau đầu thì một số loại thực phẩm dưới đây có thể làm tăng nguy cơ khiến cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn gồm:
- Các sản phẩm từ sữa gồm pho mát, sữa chua.
- Các loại sản phẩm từ lúa mì như: mì ống, bánh mì hay bánh nướng.
- Trái cây họ có múi họ cam quýt.
- Trứng.
- Cà chua.
- Rượu bia.
- Quả hạch.
Hy vọng từ những gợi ý với các loại thực phẩm trên có thể đem lại hiệu quả giúp bạn lựa chọn bổ sung hoặc loại bỏ một số loại thực phẩm phù hợp khi tình trạng đau đầu xảy ra.